• Thứ Tư, 16/03/2011 09:11 (GMT+7)

  Thanh toán cá nhân trực tuyến

  Duy Khánh
  Một số dịch vụ Web tại Mỹ đã cho phép các cá nhân thanh toán với nhau dễ dàng mà không cần phải cung cấp thông tin số tài khoản, thẻ tín dụng. Hy vọng xu hướng này sẽ nhanh chóng du nhập vào Việt Nam.

  Popmoney và ZashPay

  Hai dịch vụ web mới là Popmoney và ZashPay có phương thức giao dịch khá giống PayPal: Để thực hiện thanh toán, bạn chỉ cần địa chỉ email hoặc số điện thoại người nhận; tuy nhiên, PayPal chỉ cho phép chuyển và nhận tiền giữa các tài khoản PayPal. Để thanh toán, trước tiên bạn phải nạp tiền cho tài khoản PayPal (thông qua tài khoản, thẻ tín dụng tại ngân hàng liên kết). Khi nhận thanh toán, bạn phải chuyển tiền từ tài khoản PayPal vào thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng thì mới có thể giao dịch bên ngoài PayPal.

  Popmoney và ZashPay chuyển tiền trực tiếp từ tài khoản ngân hàng của bạn đến cá nhân bạn muốn và lưu ý, cả hai không hỗ trợ thẻ tín dụng. Cách thức này khá giống việc trả hóa đơn điện tử vì cả hai đều là chi nhánh của dịch vụ thanh toán hóa đơn: CashEdge phía sau Popmoney và Fiserv phía sau ZashPay. Cả người chuyển và người nhận phải có tài khoản tại các dịch vụ này nhưng không cần nạp tiền; vì chúng sẽ liên kết đến tài khoản ngân hàng của bạn, cùng với địa chỉ email và số ĐTDĐ.

  Obopay chạy trên iPhone, giao dịch trên tài khoản và khoản tiền thiết lập trước.
  Nếu ngân hàng có cung cấp dịch vụ, họ sẽ tự động thiết lập cho bạn một tài khoản. CashEdge cho biết đã có khoảng 175 ngân hàng cung cấp dịch vụ Popmoney. Fiserv thống kê đến đầu tháng 10 thì có 70 ngân hàng hỗ trợ ZashPay.

  Ngoài ra, bạn có thể dùng dịch vụ để nhận tiền bằng cách đăng ký tài khoản cá nhân trên website của dịch vụ. Tuy nhiên, bạn phải cung cấp những thông tin nhạy cảm, gồm ngày sinh, số Bảo hiểm Xã hội (Social Security), số tài khoản tại ngân hàng liên kết. Bạn phải trải qua quá trình xác thực (bằng cách giao dịch kiểm tra với khoản tiền nhỏ khoảng 19,5 ngàn đồng (1USD)).
   

  ZashPay thu phí khoảng 15 ngàn đồng (0,75 USD) khi chuyển tiền (tối đa 9,8 triệu đồng (500 USD)). Popmoney không cho chuyển tiền qua dịch vụ mà chỉ thực hiện qua tài khoản ngân hàng liên kết.
   

  Nếu tài khoản ngân hàng không thuộc danh sách liên kết, bạn phải tạo tài khoản ZashPay. Để thực hiện thanh toán, bạn phải cung cấp địa chỉ email người nhận và khoản tiền định gửi. Khi có khoản tiền gửi đến, bạn sẽ được thông báo qua email.

  Dịch vụ khác

  Dịch vụ thanh toán cá nhân khác là AlertPay và Obopay, về cơ bản cũng hoạt động giống PayPal - bạn phải tạo và nạp vào tài khoản giao dịch. Obopay hỗ trợ mạnh thiết bị di động. AlertPay phục vụ khách hàng dịch vụ mà PayPal không có: chấp nhận chi phiếu và cho phép chuyển tiền đi 190 nước.

  Liệu những tờ chi phiếu có biến mất? Chủ nhân blog NetBanker nhận định rằng thanh toán điện tử bước đầu sẽ giúp giải quyết các khoản chi trả khoảng 20 USD. Nhưng theo thời gian, sổ chi phiếu cũng sẽ theo hướng trực tuyến.

   

  ID: A1012_131