• Thứ Ba, 15/03/2011 08:44 (GMT+7)

  6 mẹo tăng cường an ninh cho điện thoại Android

  PHT
  Bạn dùng smartphone chạy Android và đang đau đầu trước nguy cơ bị malware tấn công? 6 thủ thuật trong bài sẽ giúp chiếc smartphone của bạn an toàn hơn, đảm bảo thông tin cá nhân không bị rò rỉ.

  Kho phần mềm trực tuyến Android Market dành cho thiết bị di động của Google mới bị phần mềm độc hại (malware) tấn công, vào tuần trước. Ứng dụng phổ biến có tên gọi "DroidDream" bị phát hiện nhiễm mã độc có thể ăn cắp thông tin cá nhân của người sử dụng. Hàng nghìn smartphone “dính” DroidDream đã buộc Google phải thay đổi quan điểm, và bắt đầu sử dụng biện pháp loại bỏ các ứng dụng có vấn đề - từ trước tới giờ Google vẫn coi các ứng dụng được tải lên thuộc về trách nhiệm của các nhà phát triển và các hãng sản xuất điện thoại.

  Hiện tại, nền tảng Android của Google đã quá phổ biến, chiếm 31% thị phần và đã trở thành HĐH smartphone phổ biến nhất tại Mỹ, theo ComScore.

  Android cũng chưa từng là mục tiêu đáng chú ý cho những kẻ xấu tìm cách trục lợi từ sự phổ biến của nền tảng này. Và bây giờ đã đến thời kỳ người dùng smartphone cần phải để tâm đến độ bảo mật của nền tảng Google Android. 6 mẹo và thủ thuật dưới đây sẽ giúp làm điều đó.

  1. Dùng mật khẩu

  Biện pháp an toàn nhất cho chiếc điện thoại Android của bạn là dùng mật khẩu để khóa máy. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng một mật khẩu mạnh - hay thậm chí là yếu - sẽ bảo vệ bạn và chiếc điện thoại thông minh của bạn trước phần lớn các mối đe dọa; nếu chẳng may máy bị rơi vào tay kẻ xấu, mật khẩu màn hình trang chính (home screen) sẽ đảm bảo an toàn cho dữ liệu của bạn và các thông tin khác có trên thiết bị.

  Từng model smartphone Android có thể có tùy chọn mật khẩu khác nhau, nhưng tựu trung lại đều cùng cách truy cập. Mở menu Settings rồi cuộn xuống dưới tới phần Location & Security Settings hoặc chức năng tương tự tùy theo từng model. Đặt chế độ Screen Unlock Security, sau đó bạn sẽ thiết lập những tùy chọn mật khẩu, tùy thuộc vào thiết bị của bạn.

  Lấy ví dụ, Motorola Atrix 4G cung cấp các tùy chọn mật khẩu sau để khóa máy: khóa bằng cách vẽ hình (Pattern Lok); dùng mã PIN; mật khẩu tự tạo (bao gồm chữ và số); công nghệ sinh trắc học (xác thực bằng dấu vân tay).

  Dùng dấu vân tay để xác thực là an toàn và tiện dụng nhất, tiếp đến là mật khẩu, mã PIN, và cuối cùng là vẽ hình. Và dĩ nhiên, cho dù là hình thức nào đi nữa thì vẫn tốt hơn là không khóa.

  (Lưu ý: Nếu bạn chọn phương thức vẽ hình để xác thực mở khóa, thì hãy chịu khó thường xuyên lau sạch màn hình cảm ứng của máy. Bởi việc lặp đi lặp lại một hình vẽ có thể để lại vết, tuy mờ cũng đủ để tin tặc phát hiện ra và sử dụng để truy cập vào thiết bị của bạn).

  Sau khi đã thiết lập mật khẩu cho thiết bị Android của mình, bạn nên đặt lựa chọn Screen Timeout với mức thời gian chờ ngắn, nhờ vậy, màn hình của máy sẽ tắt và tự khóa sau một khoảng thời gian ngắn ngủi bạn không chạm vào nó. Để thực hiện, mở trình đơn Android Settings, cuộn xuống dưới và chọn Display. Trên màn hình kế tiếp xác định thời gian chờ cho lựa chọn Screen Timeout – Bạn nên chọn giá trị dưới 1 phút để đảm bảo an toàn tối đa.

  2. Tùy chỉnh khóa màn hình chính với thông tin chính chủ

  Hãy tưởng tượng bạn vô tình để quên chiếc smartphone tại một quán café. Một người tốt bụng nào đó nhặt được và muốn trả lại cho chủ nhân của nó, nhưng… biết trả cho ai? Bởi nó đã bị khóa và màn hình chính dù hiển thị hình ảnh rất đẹp nhưng chẳng đem lại chút thông tin hữu ích nào.

  Tình huống này rất dễ xảy ra, và nếu như chủ sở hữu smartphone đã đưa thêm thông tin của mình vào màn hình chính, thì cơ hội nhận lại máy rất cao. Thật không may là Android lại không hỗ trợ điều này (đưa thêm thông tin vào màn hình chính của thiết bị bị khóa). Tuy vậy, bạn có thể sử dụng các ứng dụng của bên thứ ba.

  Phone Found - Owner Info là một ứng dụng có thể giúp bạn đưa thông tin chính chủ vào màn hình chính thiết bị Android. Ứng dụng có thể được tải về miễn phí từ kho ứng dụng trực tuyến Android Market. Để tùy chỉnh, chạy phần mềm, chọn trình đơn Edit và nhập thông tin liên hệ của bạn. Sau đó truy cập vào Settings của ứng dụng và chọn những thông tin bạn muốn hiển thị trên màn hình chính của điện thoại khi bị khóa.

  Xem tiếp : 12>
  Từ khóa: Smartphone
  Nguồn: CIO 8/3/2011