• Chủ Nhật, 17/04/2011 11:03 (GMT+7)

  "Qua mặt" tài khoản quản trị

  Minh Xuân
  Tôi vừa mua một máy tính đã qua sử dụng nhưng lại không có mật khẩu của tài khoản quản trị, làm thế nào để khôi phục tài khoản này

  NHỮNG CÂU HỎI NHỎ

   
  Hình 1: Bạn có thể sử dụng Ubuntu Linux để vô hiệu hóa mật khẩu tài khoản quản trị trong Vista hay Windows 7.

  Rắc rối này về cơ bản là do bạn quên hay không có mật khẩu của tài khoản quản trị máy tính. Bạn có thể truy xuất tài khoản quản trị được bảo vệ bằng mật khẩu bằng nhiều cách. Cách đầu tiên được trình bày bên dưới có thể thực hiện dễ dàng và nhanh chóng nhưng chỉ có thể áp dụng trong Windows XP. Nếu máy tính sử dụng Vista hay Windows 7, bạn có cách khác để thực hiện.

  Trước tiên, khởi động ở chế độ Safe Mode. Khởi động máy tính, ấn phím <F5> trước khi biểu tượng Windows xuất hiện. Trong trình đơn Boot, chọn Safe Mode. Sau đó, màn hình đăng nhập sẽ hiển thị một tài khoản người dùng mà bạn chưa bao giờ nhìn thấy với tên gọi Adminstrator, đặc biệt tài khoản này không có mật khẩu đăng nhập nên bạn có thể đăng nhập Windows ở cấp quản trị, và từ đây bạn có thể sử dụng mục User Accounts của trình Control Panel để thay đổi mật khẩu.

  Nếu đang sử dụng Vista hay Windows 7, bạn có thể gỡ bỏ mật khẩu của tài khoản quản trị với tiện ích Ubuntu Linux. Lưu ý, việc này khá phức tạp.

  Bạn tải về phiên bản Ubuntu mới nhất từ địa chỉ find.pcworld.com/71065. Nhấn đúp chuột vào tập tin .ISO vừa tải về, sau đó Windows có thể sẽ khởi chạy một chương trình ghi đĩa Ubuntu cho bạn. Nếu không, bạn cần tải về tiện ích như ISO Recorder (find.pcworld.com/60657) và sau đó thử lại lần nữa.

  Tiếp đến, bạn khởi động đĩa CD. Khi được yêu cầu, bạn nhấn nút Try Ubuntu.

  Cài đặt phần mềm: Từ trình đơn ở góc trên bên phải màn hình, chọn System.Administrator.Software Sources.

  Tiếp đến, bạn đánh dấu 2 tùy chọn chưa được chọn là Community-maintained Open Source software (universe) và Software restricted by copyright or legal issues (multiverse). Nhấn Close, sau đó là Reload. Sau khi tiện ích hoàn tất nhiệm vụ, bạn chọn System.Administrator.Synaptic Package Manager từ các trình đơn phía trên bên phải.

  Trong trường Search của cửa sổ kết quả, nhập vào giá trị chntpw. Một tiện ích với tên như trên (chntpw) sẽ xuất hiện trong danh sách các gói ứng dụng tiếp theo, nhấn chọn tiện ích này và chọn Mark for installation. Sau đó, bạn nhấn tiếp vào biểu tượng Apply.

  Công việc tiếp theo là "gán" ổ đĩa. Từ trình đơn phía trên, bạn chọn Places, sau đó chọn tiếp ổ cứng gắn trong hay phân vùng Windows. Khi ổ cứng đã được chọn, một cửa sổ File Browser (giống như Windows Explorer) sẽ xuất hiện.

  Nhấn đúp chuột vào các biểu tượng thư mục để di chuyển đến thư mục Windows\System32\config của đĩa cứng chứa Windows. Thoát khỏi cửa sổ này (chứ không phải là đóng cửa sổ). Từ trình đơn phía trên, bạn chọn Applications.Accessories.Terminal.

  Tiếp đến, bạn sắp xếp 2 cửa sổ này để có thể thấy phần trên của cửa sổ File Browser nằm phía sau cửa ổ Terminal.

  Trong cửa sổ dòng lệnh Terminal, gõ cd /media/ (lưu ý có khoảng trắng sau từ cd) và đường dẫn đến thư mục cấu hình của bạn, sử dụng tên thư mục ở trên như được hướng dẫn. Cũng xin lưu ý, cửa sổ Terminal của Ubuntu phân biệt chữ thường và chữ hoa.

  Sau đó, gõ sudo chntpw -u logon SAM, với logon là tên đăng nhập hay tài khoản quản trị. Nhấn <Enter>, sau đó bạn sẽ thấy một đoạn văn bản cuộn lên với dòng cuối cùng là
  "….User Edit Menu:"

  Nhấn 1, sau đó nhấn tiếp <Enter>. Khi gặp câu hỏi, nhấn Y.

  Sau khi tiện ích hoàn tất, nhấn vào biểu tượng nút nguồn ở góc dưới bên phải màn hình và khởi động lại Windows. Từ giờ trở đi, tài khoản quản trị sẽ không yêu cầu mật khẩu đăng nhập nữa.

  PC World Mỹ 2/2011

  SỬ DỤNG 2 MÀN HÌNH TRONG WINDOWS 7

   

  Vì nhiều lý do, bạn cần trang bị 2 màn hình để mở rộng không gian làm việc cũng như thao tác thuận tiện hơn. Đầu tiên, bạn cần 2 màn hình có các cổng VGA, DVI hay HDMI (có 2 trong 3 cổng càng tốt). Tiếp theo, bạn cần đảm bảo máy tính sử dụng card đồ họa hỗ trợ 2 màn hình. Hiện nay, hầu hết card đồ họa tích hợp trên bo mạch chủ đều hỗ trợ khả năng dùng 2 màn hình, do đó hãy kiểm tra phía sau thùng máy có bao nhiêu cổng xuất giao tiếp màn hình.

  Windows 7 hỗ trợ tốt việc xuất tín hiệu ra 2 màn hình. Để thiết lập, nhấn Start, nhập dòng chữ screen resolution vào trong ô Search program and file, chọn Adjust screen resolution trong mục Control panel. Một cửa sổ sẽ xuất hiện và cho phép bạn tùy chỉnh thiết lập màn hình.

  Quốc Dũng

   

  ID: A1102_95