• Chủ Nhật, 15/05/2011 15:52 (GMT+7)

  Chỉnh thư mục lưu tập tin cài đặt

  Bùi Xuân Toại
  Nếu từng một lần ghé qua thư mục Download chứa các tập tin cài đặt dạng thực thi hay tập tin nén (như .zip hay .rar) thì hẳn bạn sẽ thấy chúng có phần xa lạ. Thông thường, các tập tin cài đặt này được hãng sản xuất đặt tên khá "tối nghĩa" và thậm chí chả có chút gì liên quan đến ứng dụng cần cài đặt.

  THỦ THUẬT

  Hình 1: Nhiều tập tin nén và thực thi có tên khá mù mờ, hãy đổi tên.

  Vậy làm thế nào để các tập tin này trực quan hơn? Hãy đặt tên mới cho chúng.

  Nếu dùng Windows Vista hoặc Windows 7, bạn hãy rê chuột qua tên tập tin này. Bằng cách này, bạn sẽ nhìn thấy một cửa sổ thông tin nhỏ mở ra, đôi khi cung cấp một bảng thông tin mô tả đầy đủ hơn cho tập tin đó. Bạn cũng có thể áp dụng cách này với Windows XP.

  Tuy nhiên, bạn có lựa chọn khác tốt hơn nhiều: đó là sau khi tải về một tập tin, bạn hãy đổi tên tập tin. Bởi vì nhà phát triển tiện ích/ứng dụng chỉ đơn giản gọi tên tập tin là Setup (cài đặt) hay gì đó tương tự, nên thật khó để bạn biết chính xác ý nghĩa của tập tin cài đặt này.

  Một tập tin thực thi hay tập tin nén không quan tâm tên tập tin là gì, do đó bạn hãy đổi tên chúng sao cho thật gợi nhớ thay vì phải đoán mò mỗi lần cần cài đặt lại tiện ích. Theo thời gian, bạn sẽ quên cái tên mặc định mà nhà phát triển cung cấp, vì thế một cái tên mới dễ hiểu là hết sức cần thiết.

  Thay “Windows Picture and Fax Viewer”

  Nhiều độc giả gửi thắc mắc về chuyên mục Làm thế nào? hỏi về sự cố khi mở tập tin ảnh JPEG hay PNG bất kỳ được lưu trên Windows Desktop thì ảnh này chỉ xuất hiện thoáng qua trong Windows Picture và Fax Viewer rồi biến mất.

   
  Hình 2: Irfanview là tiện ích xem, chỉnh sửa ảnh cơ bản, dễ dùng và hoàn toàn miễn phí.

  Đáng chú ý là nếu những ảnh này được lưu trong thư mục khác thì chúng lại "trình diễn" tốt. Tương tự như vậy, khi bạn nhấn chuột phải lên một tập tin ảnh và chọn Open thì sẽ không có trục trặc nào - chỉ khi nào bạn nhấn đúp chuột lên một tập tin ảnh trên màn hình nền Windows thì trục trặc mới xảy ra.

  Thật tiếc là không có câu trả lời chính xác cho trục trặc dạng này. Tuy nhiên, giải pháp tốt nhất là chọn sử dụng một tiện ích xem ảnh mới. Bạn có thể chọn Irfanview (tải về từ find.pcworld.com/47858), một trình xem và biên tập ảnh miễn phí. Irfanview nhỏ gọn, khởi chạy nhanh và cho phép bạn dễ dàng cắt xén, thay đổi kích thước và thực hiện các chỉnh sửa ảnh cơ bản. Lưu ý, trong quá trình cài đặt, bạn phải xác nhận tiện ích mới là trình xem ảnh mặc định để sau này mỗi khi bạn nhấn đúp chuột lên tập tin ảnh thì Irfanview sẽ được mở chứ không phải là Picture and Fax Viewer.

  Một lựa chọn khác được nhiều độc giả PC World tin tưởng sử dụng là FastStone Image Viewer (find.pcworld.com/71158).

  Thuần hóa thanh công cụ Office 2007/2010

  Hầu hết người dùng lần đầu tiên "chạm chán" thanh công cụ dạng dải băng (hay còn gọi là thanh Ribbon) của ứng dụng văn bản MS Word 2007 đều cho rằng chúng quá phức tạp và không trực quan. Có cách này "thuần hóa" chúng.

  Không còn nghi ngờ gì nữa, thanh Ribbon (xuất hiện trong hầu hết ứng dụng Office 2007 và Office 2010) có thể làm nản chí những ai từng một thời gắn bó với các phiên bản Word, Excel cũ.

  Hình 3: UBitMenu khôi phục trình đơn dạng thả xuống cho MS Office 2007 và 2010 thay vì phụ thuộc vào thanh Ribbon

  Để thuận tiện hơn khi làm việc với bộ ứng dụng văn phòng mới này, bạn nên tải về và sử dụng tiện ích bổ sung miễn phí UBitMenu (find.pcworld.com/71177). Sau khi cài đặt UbitMenu, bạn sẽ thấy một thẻ mới tên Menu ở bên cạnh mục Home. Nhấn chuột vào đây sẽ làm xuất hiện các trình đơn quen thuộc như File, Edit, View, Insert, Format và tất cả trình đơn dạng thả xuống quen thuộc. Đặc biệt, UbitMenu vẫn giữ nguyên hầu hết tính năng mới của Office như trình đơn phụ Save As rất mạnh mẽ, do đó bạn sẽ tận dụng được những thứ tốt nhất từ MS Office.

  PC World Mỹ 3/2011

  CẬP NHẬT

  Sau khi phát hành Tạp chí TGVT 15/3/2011, chúng tôi nhận được phản hồi từ cộng đồng (http://forum.pcworld.com.vn/default.aspx?g=posts&t=7701) bài "Lọc địa chỉ MAC trên mạng không dây", trang 118. Chúng tôi đã cập nhật nội dung để làm rõ một số ý, mời bạn đọc quan tâm tham khảo chi tiết tại http://www.pcworld.com.vn/A1103_118

  Chúng tôi thành thật cám ơn quý bạn đọc và mong tiếp tục nhận được ý kiến đóng góp của quí vị.

  BBT

   

  ID: A1104_108