• Thứ Hai, 16/05/2011 15:52 (GMT+7)

  Một máy tính, ba màn hình

  Phạm Quỳnh Lâm
  Chuyên mục Làm thế nào? và Trang Cộng đồng – www.pcworld.com.vn/forum từng có nhiều bài viết hướng dẫn cách bổ sung một màn hình thứ 2 cho máy tính.

  THỦ THUẬT

   
  Hình 1: MaxiVista cho phép gộp màn hình từ 2 máy tính khác nhau để có được hệ thống nhiều màn hình.

  Gần đây, vài bạn đọc lại cho biết có ý định gắn thêm một màn hình thứ 3 để thuận tiện hơn cho vài nhu cầu làm việc. Việc thiết lập khá đơn giản, bạn cần thực hiện theo các bước sau.

  Như bạn đã biết, nhiều card đồ họa của máy tính thường cung cấp 2 cổng DVI hay VGA nhưng có khá ít card đồ họa cung cấp 3 cổng xuất tín hiệu cho màn hình. Một số ít card đồ họa cung cấp đồng thời cổng DVI, VGA và HDMI, do đó thiết lập này thường đòi hỏi tối thiểu 1 màn hình sử dụng kết nối HDMI. Tuy nhiên cũng có trường hợp người dùng cần kết nối 3 màn hình VGA hay DVI.

  Với nhu cầu này, bạn có thể trang bị thêm một card đồ hoạ thứ 2 – giả sử như máy tính của bạn còn dư 1 khe cắm trống. Về nguyên tắc, card đồ họa thứ 2 phải giống như card đồ hoạ đầu tiên mà máy đang sử dụng nhưng điều này không bắt buộc. Dĩ nhiên, bạn có thể trang bị một card đồ họa mới có hiệu năng mạnh hơn.

  Có 1 cách khác là sử dụng một thiết bị chuyển đổi (adapter) sử dụng cổng USB. Bạn có thể chọn mua loại adapter dạng USB sang DVI hay USB sang VGA (dạng cắm chạy) để kết nối với các loại màn hình tiêu chuẩn. Loại adapter này rất dễ tìm mua trên thị trường và có giá dao động trong khoảng 1 triệu đồng – loại có hiệu năng cao, hỗ trợ tín hiệu tốt thường có giá đắt nhưng bù lại sẽ mang đến chất lượng hình ảnh xuất sắc.

  Cách cuối cùng đó là bạn tận dụng một máy tính xách tay hay máy tính để bàn không còn sử dụng, kết hợp với phần mềm MaxiVista để thêm màn hình phụ này vào hệ thống chính của mình.

  KHẮC PHỤC SỰ CỐ VỚI TÀI KHOẢN “TRỐNG”

  Thi thoảng, trình duyệt Internet Explorer hay tiện ích Windows Explorer trên máy tính không hoạt động. Khi gặp phải sự cố như thế này, có một cách nhanh và đơn giản là bạn cài đặt một trình duyệt mới như Firefox hay Chrome thay cho Internet Explorer và một công cụ khác thay cho Windows Explorer. Dĩ nhiên, cách này không thực sự giải quyết trọn vẹn vấn đề. Để khắc phục lỗi này, bạn hãy thử chuyển qua sử dụng một tài khoản người dùng khác (hoặc tạo mới nếu chưa có) để xem IE và Windows Explorer có hoạt động không. Nếu mọi thứ vận hành bình thường thì tốt hơn hết là bạn nên chuyển qua sử dụng tài khoản “sơ cua” này. Bạn cũng có thể sử dụng Google để tìm kiếm cách khắc phục những sự cố tương tự; tuy nhiên có trường hợp bạn phải cài đặt lại toàn bộ Windows và các ứng dụng liên quan.

   
  Hình 2: Để chẩn đoán lỗi với công cụ Windows tích hợp, bạn nên chuyển sang sử dụng 1 tài khoản mới.

  KẾT NỐI GAME CONSOLE CŨ

  Thông thường, các máy chơi game hệ console thế hệ trước đây như Sony PlayStaytion hay PlayStation 2 được kết nối với tivi qua cổng composite. Tuy nhiên, bạn cũng có thể kết nối các máy chơi game này với một máy tính được trang bị card thu tín hiệu tivi (TV Card). Do các thiết bị chơi game kể trên thường được thiết kế riêng cho tivi màn hình CRT với độ phân giải tối đa chỉ là 640x480, trong khi màn hình máy tính lại có độ phân giải cao hơn. Thật khó để xác định hình ảnh của game sẽ trông như thế nào, nhưng có thể chắc chắn một điều là các game này sẽ không chạy ở độ phân giải hay tỷ lệ khung hình như bạn mong muốn. Có thể bạn sẽ gặp hiện tượng đứng hình và một số trục trặc về âm thanh khi chơi game.

  Tóm lại, máy tính hay cụ thể hơn là màn hình máy tính không thể kết hợp tốt với các thiết bị chơi game hệ console đời cũ, trong khi đó các thế hệ máy chơi game mới với ngõ ra tín hiệu HDMI hỗ trợ khá tốt các loại màn hình trang bị cổng HDMI.
   

  ID: A1104_109