• Thứ Bảy, 28/05/2011 22:14 (GMT+7)

  Chrome, Firefox thử nghiệm ẩn thanh địa chỉ URL

  Tuấn Trần
  Người dùng máy tính sổ tay và máy tính bảng sẽ có không gian màn hình rộng hơn khi dùng trình duyệt Chrome, Firefox.

  Google và Mozilla đang thử nghiệm phiên bản trình duyệt Chrome và Firefox có khả năng ẩn thanh địa chỉ trang web (URL). Tính năng này hiện vẫn trong giai đoạn thử nghiệm.

  Sau đây là cách thức hoạt động, các ưu khuyết điểm của tính năng ẩn thanh địa chỉ URL

  Trong phiên bản trình duyệt Chrome Canary mới nhất, bạn kích hoạt "Compact Navigation", nhấp phải chuột trên bất kỳ thẻ nào (tab) và chọn "Hide the toolbar". Thanh địa chỉ URL sẽ biến mất. Để hiển thị lại thanh địa chỉ, nhấp chuột vào tab đang mở.

  Trong phiên bản Chrome Canary 13, nhập dòng chữ "about:flags" trên thanh địa chỉ URL, chọn Compact Navigation và khởi động lại trình duyệt. Trang Ars Technica cho biết tính năng này chỉ hoạt động với Canary phiên bản Windows, hiện thời không hỗ trợ trên Mac OSX.

  Mozilla cũng thử nghiệm tính năng tương tự cho trình duyệt Firefox.

  Một add-on mới cho Firefox 4, gọi là LessChrome HD, sẽ ẩn tất cả thanh công cụ bên dưới thẻ (tab) đang mở, khi bạn chưa dùng đến chúng. Các thanh công cụ sẽ xuất hiện trở lại khi bạn di chuyển trỏ chuột trên thẻ đang mở, hoặc khi bạn chuyển qua lại các thẻ. Hiện người dùng có thể cài đặt LessChrome HD từ trang Add-on Firefox.

  Ưu điểm: Tính năng ẩn thanh địa chỉ URL cho phép người dùng netbook và máy tính bảng có thêm không gian màn hình, giúp hiển thị nhiều nội dung trang web hơn.

  Hạn chế: Liên quan đến vấn đề bảo mật, vì hầu hết người truy cập web luôn muốn biết họ đang ở đâu, trang web nào…, nhằm tránh trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công lừa đảo.

  Wolfgang Gruener, từ trang Conceivably Tech, cho rằng một khi bạn truy cập vào trang web mình muốn, có lẽ bạn sẽ không cần đến thanh địa chỉ nữa, trừ phi bạn lo lắng về vấn đề bảo mật.

  Theo StatCounter, cả Firefox và Chrome hiện đang nắm giữ 43% thị trường trình duyệt, vì vậy họ có thể thúc đẩy việc sử dụng tính năng ẩn thanh địa chỉ URL, hiện ít phổ biến. Tuy nhiên, Microsoft hiện cũng đang nắm giữ một nửa thị trường trình duyệt với Internet Explorer, và hãng không có ý định cho phép người dùng ẩn thanh URL trong thời gian tới.

  Nguồn: PC World Mỹ, 22/5/2011