• Thứ Năm, 02/06/2011 15:55 (GMT+7)

  Máy tính giải trí đa phương tiện 3D

  Đông Khuê
  Ít bạn đọc biết rằng công nghệ 3D đã có hơn 160 năm lịch sử với khá nhiều “khoảng lặng” cho đến những năm gần đây, công nghệ này đã có những bước tiến mạnh mẽ với sự bùng nổ của phim và game 3D (gọi chung là giải trí 3D).

  Nhiều bạn cần

  Vậy 3D là gì? Liệu chúng ta có thể tự cấu hình 1 hệ thống giải trí đa phương tiện 3D (HTPC 3D) trong gia đình không? Với sự phát triển của công nghệ 3D cùng sự “hậu thuẫn” của 1 loạt nhà sản xuất thiết bị phần cứng hiện nay thì điều này hoàn toàn có thể. Cách thực hiện như thế nào, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết.

   

  3D LÀ GÌ?

  Hiểu 1 cách đơn giản thì hình ảnh 3D (3 dimensions) hay hình ảnh 3 chiều sẽ có thêm chiều sâu (hệ trục tọa độ không gian x, y và z) trong khi hình ảnh 2D chỉ hiển thị theo hệ tọa độ mặt phẳng (trục x và y). Như vậy, chiều sâu của hình chính là sự khác biệt giữa hình ảnh 2D và 3D. Về cơ bản, công nghệ hiển thị hình ảnh 3D dựa trên nguyên tắc mắt trái chỉ nhìn thấy hình ảnh dành cho mắt trái đồng thời mắt phải chỉ nhìn thấy hình ảnh dành cho mắt phải. Mỗi mắt sẽ nhìn thấy hai hình ảnh riêng, khác màu, khác góc nhìn. Tín hiệu hình ảnh được truyền đến não và khi đó, chiều không gian thứ 3 sẽ xuất hiện do khả năng xử lý của bộ não.

  Hiện nay, trên thế giới đang tồn tại đồng thời 5 công nghệ hiển thị 3D là công nghệ cặp ảnh phân màu (Anaglyph) xuất hiện vào năm 1850, công nghệ phân cực (Polarised) năm 1936, công nghệ lập thể (Lenticular) năm 1940, công nghệ lọc giao thoa (Infitec) năm 2003 và công nghệ cửa trập LCD (LCD Shutter) xuất hiện năm 2006. Bạn đọc có thể tham khảo thêm 1 số bài viết về công nghệ 3D như www.pcworld.com.vn/A1003_76 và www.pcworld.com.vn/G1002_20 hay “160 năm lịch sử 3D” trên tạp chí e++ 01/2010, t. 45.

  CẤU HÌNH GIẢI TRÍ 3D

  Ngoài các công nghệ được thiết kế “chuyên trị” phim 3D trong rạp chiếu như Polarised, Infitec, theo tiêu chí bài viết thì chúng tôi chỉ đề cập đến việc xây dựng 1 hệ thống giải trí 3D dựa trên nền tảng NVIDIA 3D Vision. Bên cạnh khả năng trình chiếu phim ảnh 3D thì công nghệ NVIDIA 3D Vision còn hỗ trợ hơn 400 tựa game 3D với các thể loại khác nhau. Một điểm đáng kể nữa là NVIDIA 3D Vision còn tương thích với các phim chuẩn 3D Blu-ray và có thể “nâng cấp” lên công nghệ NVIDIA 3D Vision Surround với 3 màn hình 3D Vision-Ready 120Hz LCD; bạn đọc tha hồ “đắm mình” trong thế giới 3D. Tham khảo chi tiết yêu cầu kỹ thuật của công nghệ 3D Vision Surround tại www.nvidia.com/object/3dv-system-requirements-surround-technology.html

  Lưu ý là không phải ai cũng thích thưởng thức 3D vì chúng có những tác động nhất định không có lợi cho sức khỏe như gây nhức đầu, chóng mặt, mỏi mắt, v.v...

  Bộ “kit” NVIDIA 3D Vision

  Bộ “kit” NVIDIA 3D Vision gồm 1 kính 3D công nghệ màn trập chủ động (active shutter glass), và bộ thu/phát tín hiệu giao tiếp vô tuyến (Radio Frequency) phạm vi phủ sóng khoảng 30,5m. Kính 3D của NVIDIA sử dụng phương pháp hiển thị khung hình tuần tự (Alternate-Frame Sequencing), trước tiên là khung hình dành riêng cho mắt trái và sau đó là khung hình riêng cho mắt phải. Màn trập LCD của kính sẽ thực hiện việc này bằng cách đóng/mở tuần tự từng mắt (60 lần/giây cho mỗi mắt). Tham khảo chi tiết về kính tại www.pcworld.com.vn/G1002_87.

  Phần mềm xem phim 3D

  1 số phần mềm thông dụng xem phim 3D trên máy tính là Cyberlink Power DVD 10 Ultra 3D (giá 86 USD, khoảng 1.720.000đ) hỗ trợ xem Blu-ray 3D và chuyển đổi nội dung 2D thành 3D. Hai phần mềm NVIDIA 3D Vision Video Player và Stereoscopic Player (miễn phí) hỗ trợ khá nhiều định dạng 3D (Monoscopic, Interlaced, Side by Side, Over/Under, Multi-View, SIS Attachment), tuy nhiên lại không hỗ trợ chuyển đổi nội dung 2D thành 3D.

  Màn hình

  Kính 3D Vision hoạt động với tần số quét (refresh rate) lên đến 120Hz nên đòi hỏi màn hình hiển thị cũng phải có tần số quét từ 100Hz trở lên. Ngoài ra, để có thể trình diễn được những bộ phim độ nét cao (High Definition), bạn cần chọn màn hình độ phân giải đạt 1920x1200 hoặc cao hơn. Đơn giản nhất, bạn đọc có thể chọn những màn hình đạt chuẩn 3D-Vision Ready và Full HD 1080p, chẳng hạn như LG W2363D 120Hz LED hoặc BenQ XL2410T 120Hz LED.

  Card đồ họa

  Ngoài kính 3D và màn hình đạt chuẩn thì công nghệ NVIDIA 3D Vision còn đòi hỏi card đồ họa họa tương thích sử dụng chip đồ họa (GPU) cũng của NVIDIA. Thử nghiệm tại Test Lab cho thấy dòng card sử dụng GPU tầm trung như GeForce 465, 460 (ID:A1008_54) đạt từ 8.500 đến 8.700 điểm 3DMark 06 (độ phân giải 1600x1200), vẫn được trang bị đầy đủ các tính năng của dòng card đồ họa mới, khả năng xử lý đồ họa khá tốt, đáp ứng cấu hình game khủng ở độ phân giải vừa phải. Bên cạnh đó, các card đồ họa tầm trung này hoạt động khá êm, ít ngốn điện như dòng card cao cấp.

  Thùng máy

  Tương tự hệ thống giải trí đa phương tiện (www.pcworld.com.vn/A0806_160) thì thùng máy là lựa chọn quan trọng không kém, có ảnh hưởng đến việc chọn lựa những thiết bị phần cứng khác. Một thùng máy tốt ngoài kiểu dáng hấp dẫn người dùng, thiết kế đủ “kín” để giảm thiểu tiếng ồn đồng thời vẫn phải “mở” để đảm bảo khả năng tản nhiệt, hạn chế sự gia tăng nhiệt độ bên trong thùng máy. Bạn nên chọn loại thùng nằm (desktop), thiết kế gọn, đẹp để hài hòa khi đặt chúng bên các thiết bị giải trí dân dụng khác. Remote control và tiện ích hỗ trợ giúp người dùng dễ dàng điều khiển, quản lý việc trình diễn hình ảnh, xem phim, nghe nhạc. Điểm cần lưu ý là loại thùng nằm thường hạn chế về khả năng hỗ trợ thiết bị phần cứng và có giá khá cao.

  Cập nhật phản hồi từ bạn đọc

  Phản hồi bài viết “Dựng PC giải trí 3D tại gia” đăng trên www.pcworld.com.vn, 1 bạn đọc cho biết có thể trình chiếu phim ảnh 3D với cấu hình tự ráp chỉ vài triệu đồng. Đây cũng là 1 giải pháp trải nghiệm phim ảnh 3D đơn giản và tiết kiệm với công nghệ cặp ảnh phân màu (Anaglyph). Tuy nhiên, như đã đề cập thì công nghệ Anaglyph chỉ thích hợp để xem tranh, ảnh 3D tĩnh. Ngoài việc hạn chế nội dung (số lượng ít hơn hẳn so với 3D Blu-ray) thì việc sử dụng kính lọc theo công nghệ này, màu sắc hiển thị không thật và gây hiện tượng mỏi mắt khi xem phim lâu.

  Bộ nguồn

  Nhắc lại không thừa là trước khi lựa chọn bộ nguồn, bạn phải tính tổng công suất cần đáp ứng của hệ thống. Cách tốt nhất là sử dụng tiện ích hỗ trợ như extreme.outervision.com/psucalculatorlite.jsp, thermaltake.outervision.com/index.jsp hoặc antec.outervision.com. Bên cạnh đó, để tản nhiệt hiệu quả và giảm thiểu tiếng ồn khi hoạt động, bạn có thể chọn bộ nguồn trang bị quạt làm mát kích thước lớn hoặc thậm chí là không dùng quạt (fanless mode).

  Bộ xử lý

  Dù muốn dù không, BXL của Intel vẫn là lựa chọn của số đông người dùng. Cuối tháng 3 vừa qua, Intel Việt Nam đã giới thiệu BXL Core thế hệ 2 (tên mã Sandy Bridge) với thiết kế theo công nghệ 32nm, transistor cổng kim loại Hi-K thế hệ thứ 2, mang lại hiệu suất hoạt động cao và tiết kiệm điện năng tiêu thụ hơn, năng lực xử lý hình ảnh của nhân đồ họa tích hợp được cải thiện tốt hơn. Tuy nhiên theo tiêu chí bài viết thì chúng ta vẫn cần card đồ họa rời cho việc trình diễn phim ảnh và chơi game 3D.

  Bo mạch chủ

  Hiện tại, BXL Core thế hệ 2 sử dụng socket 1155LGA do đó chỉ thích hợp với BMC chipset H61, H67, P67 và Q67. Trong đó BMC các chipset H61 không hỗ trợ công nghệ đa card đồ họa, H67 và Q67 chỉ hỗ trợ ATI CrossFireX trong khi P67 hỗ trợ cả NVIDIA Quad-GPU SLI lẫn ATI Quad-GPU CrossFireX, đáp ứng khả năng hiển thị hình ảnh 3 màn hình cùng lúc theo công nghệ NVIDIA 3D Vision Surround.

  Quạt tản nhiệt BXL

  Tiếng ồn không phải là vấn đề lớn của máy tính chơi game hoặc văn phòng, nhưng với máy tính giải trí đa phương tiện, bạn nên thay quạt tản nhiệt BXL loại tốt hơn (trừ trường hợp dùng BXL Sandy Bridge Core i7) để góp phần giảm thiểu tiếng ồn đến mức tối đa.

  Bộ nhớ

  Tương tự HTPC, bộ nhớ (RAM) cũng không phải là phần cứng quan trọng trong cấu hình giải trí 3D. Bạn có thể chọn dòng RAM điện thế thấp như Kingston HyperX LoVo hoặc dòng RAM cao cấp của những thương hiệu nổi tiếng như Apacer, Corsair, Crucial, Kingston, Super Talent... tùy nhu cầu cá nhân.

  Ổ cứng

  Ổ cứng dung lượng vài trăm GB sẽ nhanh chóng bị “lấp” đầy với những bộ phim chuẩn HD (trung bình 1 phim HD chiếm khoảng từ 4-10GB). Để lưu trữ nội dung 3D chuẩn HD (side by side hoặc over/under) và trình chiếu bằng phần mềm, bạn nên trang bị ổ cứng gắn trong dung lượng lớn, chẳng hạn như Western Digital Green WD20EARS 2TB hoặc bổ sung thiết bị lưu trữ gắn ngoài để tiện cho việc lưu trữ.

  Chuột, bàn phím

  Bạn muốn “tua” nhanh đoạn phim hoặc nghe lại bài hát yêu thích nhưng “ngại” di chuyển. Bộ bàn phím & chuột không dây là lựa chọn thích hợp, giúp bạn linh hoạt hơn trong việc điều khiển máy tính. Điểm cần lưu ý là chuột không dây có độ trễ cao, không phải là lựa chọn tốt nhất của game thủ.

  ID: A1104_118