• Thứ Tư, 08/06/2011 14:55 (GMT+7)

  Windows Firewall: Mở hay tắt?

  Minh Xuân
  Tường lửa (firewall) là phần rất quan trọng của máy tính – nhưng đôi khi các ứng dụng, phần mềm độc hại, hay người dùng tắt chúng.
  Hình 1: Ngoài khả năng giúp xác định vị trí trang web, Flagfox còn cung cấp các công cụ hữu ích khác.

  Windows

  Hầu hết các tường lửa của hãng thứ ba đều thông báo tình trạng tắt hay mở, nhưng với tường lửa Windows (Windows Firewall) bạn sẽ không thể nhận biết được tình trạng này. Hãy thực hiện các bước đơn giản sau đây để bảo đảm Windows Firewall được mở.

  1. Kiểm tra thanh tác vụ (taskbar): Tìm ở góc dưới bên phải màn hình biểu tượng khiên chắn màu đỏ. Nếu nhìn thấy, bạn nhấn chuột lên biểu tượng đó để xác định xem tường lửa Windows tắt hay mở.

  2. Mở Windows Security Center: Thậm chí nếu biểu tượng trên thanh tác vụ cho biết tường lửa Windows tắt, thì bạn cũng không biết thông tin gì về tường lửa. Để có thêm thông tin, bạn vào Start,Control Panel. Khi cửa sổ mở, nhấn chọn Security Center. Một cách khác, vào Start, chọn Run..., gõ chữ firewall.cpl trong ô tìm kiếm, nhấn OK.

  3. Kiểm tra Windows Firewall: Trong Windows Security Center, bạn sẽ thấy khu vực dùng quản lý các thiết lập đối với Windows Firewall. Màu xanh lá cây cho biết tường lửa mở. Màu đỏ có nghĩa tường lửa tắt, trong trường hợp này bạn cần nhấn chọn On, để mở tường lửa Windows.

  Lướt web an toàn với Flagfox

  Tin tặc có thể dễ dàng tạo các Website giả mạo, nhưng không thể giả được vị trí máy chủ. Chẳng hạn, bạn có thể truy cập vào một trang web giống hệt trang Bank of America, nhưng nếu trang web này có vị trí (host) tại Uzbekistan, bạn không nên nhập mật khẩu vào trang web đó.

  Flagfox cho Firefox (find.pcworld.com/ 71649) sẽ giúp bạn xác định vị trí của ,máy chủ Web và quốc gia đặt máy chủ web, biểu tượng lá cờ của quốc gia đó sẽ xuất hiện trên thanh địa chỉ. Khi bạn nhấn trái chuột lên lá cờ, thông tin địa lý trang web đó sẽ hiện ra. Nếu nhấn phải chuột lên lá cờ, sẽ xuất hiện danh sách các công cụ như Bit.ly, SiteAvision, Web of Trust, và Whois. Bạn có thể vào Tools. Add-ons, để tùy chọn thêm các lựa chọn bổ sung cho add-on.

  Phục hồi dữ liệu từ ổ đĩa bị hỏng

  Ổ cứng máy tính xách tay (MTXT) của bạn bị hỏng, bạn thay ổ đĩa cứng khác nhưng muốn lấy lại các hình ảnh, dữ liệu lưu trên ổ cứng hỏng. Hãy dùng Recuva (find.pcworld.com/ 71650). Đây là tiện ích rất hữu ích cho việc giải cứu dữ liệu lưu trữ trên ổ cứng bị hỏng.

  Tuy nhiên, bạn không thể gắn ổ cứng hỏng vào MTXT để khôi phục dữ liệu. Hãy mua hộp đĩa cứng gắn ngoài cổng USB hỗ trợ ổ cứng gắn trong cổng IDE hay SATA, giá khoảng 15 đô la Mỹ (~ 300 ngàn đồng) đến 20 đô la Mỹ (~ 400 ngàn đồng). Gắn đĩa cứng hỏng vào hộp đĩa cứng này, sau đó kết nối cổng USB trên hộp đĩa cứng với MTXT. Điều quan trọng tiện ích Recuva có nhận ra đĩa cứng hỏng gắn trong hộp đĩa cứng hay không. Nếu không nhận ra, bạn hãy dùng tiện ích khôi phục dữ liệu khác.

  Đổi tên máy in

  Bạn có hai máy in cùng hãng, chẳng hạn Brother, trong đó có một máy in để gần bạn. Khi in văn bản, đôi khi bạn quên mất máy in nào đặt ở gần bạn để chọn in vì tên 2 máy in giống nhau, chẳng hạn Brother HL-2170w và Brother MFC-490cw.

  Rất may, trong Windows 7 việc đổi tên máy in rất đơn giản. (các phiên bản hệ điều hành trước đây cũng cho phép bạn đổi tên máy in).

  Nhấn Start.Devices and Printers. Phải chuột lên máy in cần đổi tên, và nhấn chọn Printer properties. Tên máy in sẽ sáng lên (highlight), nhấn phím <Delete> và gõ vào đó tên mới của máy in. Nhấn OK. Đối với máy in dạng chia sẻ (share), việc thay đổi tên máy in phức tạp hơn. Những người đang kết nối máy in cần ngắt kết nối (disconnect). Sau khi đổi tên máy in xong thì kết nối lại máy in (add).

  PC World Mỹ 5/2011

  ID: A1105_104