• Thứ Hai, 22/08/2011 09:44 (GMT+7)

  Đĩa cứng gắn ngoài cho “Mac” quá nhiệt

  Nguyễn Thúc Hoàng Linh
  Vào thời điểm hiện tại, các loại đĩa cứng lắp ngoài (external HDD) đã trở nên thông dụng. Đối với người dùng Mac, việc sử dụng đĩa cứng lắp ngoài để phục vụ nhu cầu sao lưu qua Time Machine hay lưu trữ dữ liệu cá nhân không còn quá lạ lẫm.

  THỦ THUẬT

   

  Tuy nhiên, khác với đĩa cứng lắp trong thường được nhà sản xuất ưu ái bố trí tại những vị trí mát mẻ, đĩa cứng lắp ngoài lại bị “giam” trong các hộp đựng/vỏ ngoài thời trang nhưng lại dễ dàng khiến cho đĩa cứng bên trong bị quá nhiệt. Bạn nên làm gì để hạn chế tình huống này?

  Đĩa cứng lắp ngoài được ưa chuộng nhất đối với người dùng văn phòng bởi tính cơ động. Nhiều người cũng sử dụng đĩa cứng lắp ngoài như một đĩa cứng phụ toàn thời gian cho máy tính xách tay khi cảm thấy đĩa cứng tích hợp hơi chật chội – đặc biệt là với chủ sở hữu các dòng ổ đĩa SSD cao cấp vốn thường đẩy toàn bộ thư viện iTunes hay kho ảnh iPhoto ra ngoài. Tất cả đã khiến đĩa cứng gắn ngoài phải "cày" liên tục hơn so với mục đích thiết kế ban đầu là thiết bị lưu trữ di động: cắm vào để chép dữ liệu và rút ra sau đó. Kèm theo đó, việc hoạt động liên tục sẽ làm cho nhiệt độ của đĩa cứng tăng rất cao và thậm chí có thể làm hỏng đĩa cứng hoặc gây bỏng trong một số trường hợp.

  Từ trước tới nay, nhiệt độ quá cao (hay còn gọi là quá nhiệt) không bao giờ là điều tốt lành cho đĩa cứng và có thể gây hỏng hóc vĩnh viễn cho nhóm sản phẩm này – ngay cả ở mức chưa gây hại cho con người. Bạn cần lưu ý, nếu sờ bên ngoài vỏ đĩa cứng thấy ấm thì bên trong đĩa cứng đã rất nóng. Thực tế cho thấy, không phải sản phẩm nào cũng tạo ra môi trường vận hành lý tưởng với nhiệt độ thích hợp cho thời gian dài hoặc trong điều kiện khí hậu nóng nực. Để hạn chế các tình huống không may xảy ra, bạn có thể xem xét vài giải pháp gợi ý bên dưới.

  Tăng thông thoáng

   
  Kể cả khi đĩa cứng đang sử dụng bị đóng kín mít – đặc biệt ở các dòng đĩa cứng chống nước hay chống bụi thì bạn vẫn có thể cải thiện phần nào tình hình bằng cách đặt nó ở những nơi thoáng mát, không trực tiếp chịu ánh sáng mặt trời. Ngoài ra, bạn cũng không nên đặt đĩa cứng ở những nơi mềm và lún như thảm, bông, gối đệm hay trong khoảng hẹp và bị che bởi những thứ khác (quần áo, đồ đạc…). Thay vào đó, bạn nên chọn những bề mặt cứng và phẳng để giúp lượng không khí luân chuyển quanh bề mặt vỏ ngoài của hộp đĩa cứng được tối ưu nhằm duy trì trạng thái tản nhiệt tốt nhất có thể.

  Lưu ý, tuyệt đối tránh việc chồng nhiều đĩa cứng gắn ngoài lên nhau như thói quen của một vài người nhằm tiết kiệm diện tích bàn làm việc bởi điều này không chỉ hạn chế lượng nhiệt tản ra mà còn gây “cộng hưởng” do tất cả đĩa cứng đều sinh nhiệt. Bạn cũng có thể sử dụng quạt bàn nhỏ thổi vào đồng thời máy tính và đĩa cứng gắn ngoài.

  Giảm tốc độ quay

  Để tránh hiện tượng các đĩa cứng sử dụng quá mức năng lượng cần thiết, hệ điều hành thường có xu hướng hạ tốc độ quay sau một thời gian nhất định nếu không có lệnh truy cập nào. Bản thân Mac OS X cũng cho phép bạn bật/tắt tính năng này trong bảng điều khiển Energy Saver của System Preferences. Tuy nhiên mức mặc định là 10 phút (không cho trực tiếp thay đổi) có thể hơi lâu.

  Những công cụ như Spindown HD sẽ cho bạn biết tình trạng của từng đĩa cứng kết nối với hệ thống cùng các lựa chọn cho phép thay đổi giá trị thời gian chờ trước khi giảm tốc độ quay. Spindown HD sẽ yêu cầu công cụ phát triển Xcode của Apple được cài sẵn.

  Trong trường hợp bạn không muốn tìm hiểu SpindownHD, bạn có thể tận dụng chính Terminal của Mac OS X và dòng lệnh đơn giản:
  sudo pmset disksleep X

  Trong lệnh này, bạn có thể tùy biến X thành số phút mà hệ thống chờ đợi trước khi giảm tốc độ quay của đĩa cứng. Với giá trị 0, đĩa cứng sẽ không bao giờ chậm lại – có thể giúp máy đáp ứng nhanh hơn các mệnh lệnh sau thời gian chờ nhưng bù lại sẽ tiêu tốn nhiều điện năng, tỏa nhiệt liên tục dẫn tới việc chóng hao mòn hơn. Chính vì thế, bạn hãy thử qua vài giá trị để xem số nào phù hợp nhất với việc sử dụng hàng ngày của mình. Lưu ý giá trị được thiết lập bởi lệnh “pmset” sẽ được lưu trong SMC của máy Mac. Do đó nếu bạn khôi phục thông tin mặc định của SMC (khá quen thuộc với người dùng Mac), chỉ số mặc định 10 phút sẽ được sử dụng lại.

  Một số thủ thuật khác

  Ngoài những chi tiết đã nêu ở trên, bạn cũng nên xem xét một số tiêu chí khi chọn mua đĩa cứng để có được sản phẩm với thời gian sử dụng tốt nhất. Trước hết, các dòng đĩa cứng với vỏ ngoài bằng kim loại thường có xu hướng tản nhiệt nhanh và mát mẻ hơn trong quá trình vận hành (dù cho đôi khi bạn có cảm giác chúng nóng hơn chút ít khi sờ tay vào bên ngoài). Nhiều dòng sản phẩm dành cho máy Mac cũng thường có vỏ kim loại bọc ngoài (để cùng tông với các mẫu Macbook Pro hay iMac mới).

  Điều này cũng có thể coi là một lợi thế. Bên cạnh đó, nếu bạn thường xuyên chỉ để đĩa cứng tại văn phòng, hãy chọn các ổ có lỗ thông khí thoáng đãng và cho phép đặt theo chiều đứng (tốt nhất là có kèm theo giá đỡ). Chí ít, chúng cũng nên có các chân đệm cao su để tạo ra khoảng trống thoáng khí bên dưới khi bạn đặt trên mặt bàn phẳng. Cuối cùng, trong trường hợp bạn được “cho, tặng” các đĩa cứng không thể lựa chọn kiểu, bạn hoàn toàn có thể tự trang bị thêm một bộ vỏ mới và chuyển lõi đĩa cứng đó sang để sử dụng. Các loại đĩa cứng lắp ngoài thực chất chỉ là đĩa cứng thông thường của máy tính (kể cả 2,5" lẫn 3,5") với vỏ hộp cho phép sử dụng kết nối chuyển đổi sang USB hoặc Firewire/Thunderbolt. Lưu ý, một số dòng đĩa cứng gắn ngoài siêu bền có vỏ ngoài bọc kín sẽ không cho phép bạn tháo rời.

   

   

  "Mẹo" cho Google Tasks

  TẠO TASK PHỤ: Google Tasks mặt ngoài không hỗ trợ các tính năng phụ, tuy nhiên nó vẫn cho phép bạn tạo các entry có liên quan nhau. Bạn có thể kéo thả bất kỳ task nào vào vị trí bên dưới một task liên quan và ấn phím Tab để tạo "vết lõm", dấu hiệu cho biết đó là một subtask (task con) của entry ở trên.

  SỬ DỤNG PHÍM NÓNG: Tasks hỗ trợ phím nóng để truy xuất nhanh và dễ chỉnh sửa các entry. Bạn ấn phím Tab để chọn, hay Shift - Tab để bỏ chọn. Bạn có thể di chuyển một task lên hay xuống bằng cách ấn <Ctrl> - <mũi tên xuống> hay <Ctrl> - <mũi tên lên>. Để chỉnh sửa chi tiết của task đang được chọn, ấn <Enter>.

  TẠO NHIỀU DANH SÁCH: Mặc định, Google Tasks chỉ có một danh sách (Default List); tuy nhiên bạn có thể tạo nhiều danh sách theo ý riêng cho các dự án của mình. Ở hộp thoại góc dưới bên trái của Tasks, nhấn vào nút nhấn có hình dạng giống 3 chấm tròn và sau đó nhấn chọn New list. Bạn có thể đặt tên cho danh sách này tùy ý .

  Xuân Cường

  PC World Mỹ 8/2011

  ID: A1108_103