• Chủ Nhật, 13/11/2011 09:39 (GMT+7)

  Làm việc theo ý bạn

  Anh Khoa
  Những thủ thuật sau giúp bạn chủ động, linh hoạt để áp "quyền lực" lên bút nhớ đến Firefox...

  1. Tắt tính năng tự khởi chạy trên bút nhớ

  Mỗi khi cắm bút nhớ USB, máy ảnh số, điện thoại di động hay đĩa cứng gắn ngoài vào máy tính, bạn sẽ thấy một cửa sổ AutoPlay xuất hiện và điều này ít nhiều mang lại sự phiền toái nếu bạn không muốn cửa sổ này hiện ra.
  Để vô hiệu hoá tính năng AutoPlay trên từng thiết bị này, bạn thực hiện theo những bước sau:

  1 Cắm thiết bị vào máy tính và cho phép mọi trình điều khiển (driver) được cài đặt hoàn toàn.

  2 Sau đó, cửa sổ AutoPlay sẽ xuất hiện lần đầu tiên. Bạn chỉ cần đơn giản nhấn chuột vào chữ X màu đỏ.

  3 Ngắt kết nối thiết bị với máy tính và sau đó cắm lại. Cửa sổ AutoPlay sẽ xuất hiện lần nữa. Nhấn View more AutoPlay trong Control Panel.

  4 Ở góc dưới màn hình, bạn sẽ thấy thiết bị vừa được kết nối của mình.

  Ở mục Choose a default, chọn Take no action. Nhấn Save. Lưu ý, tùy chọn này sẽ không xuất hiện ở lần đầu tiên bạn kết nối đến thiết bị, do đó hãy ngắt kết nối và cắm lại thiết bị vào máy tính.

  2. Gỡ cài đặt ứng dụng từ trình đơn ngữ cảnh

  Để tắt tính năng AutoPlay cho tất cả thiết bị, ở màn hình View more AutoPlay options, đánh dấu bỏ chọn mục Use AutoPlay for all media and devices.

  Mọi người dùng thường có thói quen sử dụng tính năng Add/Remove Programs trong cửa sổ Control Panel để gỡ bỏ cài đặt ứng dụng. Trong phiên bản beta của Windows 8, người dùng có thể nhanh chóng gỡ bỏ 1 ứng dụng trực tiếp từ trình đơn ngữ cảnh. Còn với XP, Vista và Windows 7, để có được tính năng này, bạn cần cài tiện ích MenuUninstaller của LeizerSoft.

  Sau khi cài đặt tiện ích miễn phí này vào hệ thống, một tùy chọn Uninstall sẽ xuất hiện trên trình đơn ngữ cảnh mỗi khi bạn nhấn phải chuột lên biểu tượng của bất kỳ ứng dụng nào đã được cài đặt vào máy tính. Bạn đừng lo ngại đó là biểu tượng trên màn hình Windows hay trong trình đơn Start, tất cả những gì mà bạn cần làm là nhấn phải chuột và chọn Uninstall.

  Một lựa chọn khác, bạn có thể sử dụng tiện ích Revo Uninstaller chuyên nghiệp (find.pcworld.com/66703).

  3. "Ép" Firefox mở đúng màn hình

  Nếu đang sử dụng cùng lúc nhiều màn hình, hẳn sẽ có lúc bạn thấy khó chịu khi trình duyệt hay ứng dụng không được mở trên đúng màn hình mong muốn. Như trường hợp bảng tính được mở trên màn hình bên trái, còn trình soạn thảo văn bản lại xuất hiện ở màn hình bên phải nhưng bạn lại không muốn vậy.

  Thực tế là hầu hết ứng dụng trên Windows đều đủ "thông minh" để nhớ vị trí của phiên làm việc trước đó (hay nói cụ thể là màn hình nào đã được sử dụng để mở ứng dụng đó). Do đó, ví dụ nếu bạn di chuyển cửa sổ của trình soạn thảo MS Word sang màn hình thứ 2 thì chắc chắn đó là màn hình mà ứng dụng này sẽ xuất hiện ở lần khởi chạy tiếp theo.

  Tuy nhiên, một số độc giả chia sẻ với chuyên mục Làm thế nào rằng trình duyệt Firefox 4 trên Windows 7 có khuynh hướng "đóng đô" ở màn hình làm việc thứ 2 ngay khi người dùng đã chủ động chuyển cửa sổ trình duyệt về lại màn hình thứ 1. Cách khắc phục khá đơn giản, bạn làm theo các bước sau:

  1. Khởi chạy Run Firefox.

  2. Nhấn và kéo thả cạnh trên của trình duyệt xuống 1 chút để Firefox có hình dạng cửa sổ và cho phép di chuyển.

  3. Di chuyển cửa sổ Firefox sang màn hình mà bạn cần hiển thị thường trực.

  4. Đóng Firefox.

  5. Khởi chạy lại Firefox, đồng thời mở cửa sổ trình duyệt ở kích thước tối đa.

  Từ khóa: Anh Khoa
  ID: A1109_101