• Chủ Nhật, 13/11/2011 09:40 (GMT+7)

  Chuyên gia "gỡ mìn"

  Đông Khuê
  Có lúc muốn cũng không làm việc được thì bạn cũng nên... chơi! Vậy thì cùng ôn lại những trò nho nhỏ chơi mà "thể dục" trí óc.

  Chúng ta đều biết chơi trò "gỡ mìn" (Minesweepser) nhưng không phải ai cũng có thể trở thành "chuyên gia gỡ mìn". Một số gợi ý bên dưới sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng chơi game này.

   

  1. Chuẩn bị. Minesweepser không đòi hỏi tốc độ di chuyển mà cần đến tính chính xác của trỏ chuột. Vì vậy bạn sẽ cần 1 chú chuột quang hoặc laser càng tốt, chẳng hạn chuột Logitech MX518, thiết lập độ phân giải 800dpi, tốc độ di chuyển trỏ chuột (Mouse Properties. Pointer Options) mức 3 và tắt tùy chọn gia tốc (mouse acceleration). Ngoài ra, hãy chắc chắn là máy tính được đặt trên bàn làm việc vững chắc, điều chỉnh ghế ngồi phù hợp (không quá cao cũng không quá thấp) để có thể sử dụng chuột thoải mái.

  Bạn cũng cần giữ tay luôn sạch sẽ để đảm bảo trỏ chuột di chuyển chính xác tuyệt đối. Thường xuyên rửa tay sạch và lau khô nếu tay bạn thường ra mồ hôi. Khi đã sẵn sàng, hãy tải game Minesweeper X tại find.pcworld.com/71996. Minesweeper X có khả năng ngăn chặn gian lận (cheat), tích hợp bộ đếm thời gian và tự động trình chiếu lại (replay) thành tích mà bạn đạt được.

  2. Nắm vững các kiểu "gài mìn" (pattern). Càng chơi bạn sẽ càng có kinh nghiệm và ngày càng dễ dàng nhận ra những vị trí có "mìn" dựa vào các dạng "gài" của các con số xung quanh. Hãy học thuộc 1 số kiểu mẫu trong hình minh họa trên sẽ giúp bạn nhanh chóng xác định vị trí có "mìn".

  3. Dùng cờ (flag) thông minh. Nếu đặt đủ cờ ứng với số mìn, thay cho việc nhấn mở từng ô xung quanh, bạn hãy sử dụng kỹ thuật "double-click" (nhấn chuột trái và phải cùng lúc) để mở tất cả chúng theo từng khối (3x3). Tuy nhiên nếu không chắc vị trí nào đó, sử dụng phím trái chuột mở từng ô là cách để kiểm tra chéo vị trí chính xác. Trường hợp buộc phải chọn ngẫu nhiên, hãy mở những ô xác xuất gặp "mìn" thấp nhất.

  4. Trao đổi kinh nghiệm. Website www.minesweeper.info là nơi gặp gỡ của những "chuyên gia gỡ mìn". Khi tham gia diễn đàn, bạn sẽ tìm thấy thông tin kỷ lục thế gới, các giải đấu trực tiếp cũng như học hỏi được nhiều kinh nghiệm, lời khuyên hữu ích. Nếu hoàn tất các cấp độ game dưới 100 giây, bạn sẽ có mặt trong bảng xếp hạng thế giới (World Ranking).

  CHÚT HOÀI CỔ TRÊN ANDROID

  Bạn muốn chơi lại các game cổ điển trên nền tảng di động Android? Nếu đang sử dụng điện thoại nền Android, những gì bạn cần là truy cập Android Market và tìm các phiên bản làm lại của các game yêu thích.

  Space Invaders (find.pcworld.com/71992) thuộc thể loại arcade và vẫn giữ đúng thiết kế của phiên bản gốc. Bạn đóng vai trò một chiếc xe tăng đơn độc chống lại sự xâm lược của những hạm đội vô tận của người ngoài hành tinh trong một cuộc chiến không cân sức.

  Bạn muốn trở về tuổi thơ với một chút hoài niệm các game xưa trên nền MS-DOS? Đáng tiếc là các game này không còn được các nền tảng HĐH hiện nay hỗ trợ. Do vậy, bạn sẽ cần đến phần mềm giả lập môi trường DOS như DOSBox (nguồn mở, find.pcworld.com/71998) để có thể tìm về quá khứ.

  Sau khi cài đặt DOSBox, bạn cần tạo 1 thư mục như C:\Oldgames để lưu trữ game. Khởi chạy DOSBox và trong môi trường giả lập DOS, nhập dòng lệnh "Z:\>Mount C C:\Oldgames" để chuyển Oldgames thành thư mục gốc ổ (phân vùng) C. Kế tiếp, nhập lệnh "Z:\>C:" để chuyển từ ổ Z sang thư mục gốc ổ C và sử dụng lệnh CD (change directory) để chuyển đổi giữa các thư mục game. Sử dụng lệnh "Dir" để xem nội dung từng thư mục hoặc tên tập tin thực thi (.exe) để khởi chạy game.

  Classic Pong (find.pcworld.com/71993) gợi nhớ lại trò chơi bóng bàn cổ điển. Đây là 1 trong những trò chơi (video game) đầu tiên với thiết kế đơn giản, dễ chơi và phù hợp với mọi lứa tuổi. Trong phiên bản làm lại này bổ sung 1 số tùy chọn để trò chơi thú vị hơn, chẳng hạn bạn có thể điều chỉnh kích thước, tốc độ di chuyển của bóng và thậm chí là đẩy nhanh tốc độ game.

  Missile Defense (find.pcworld.com/71995) được làm lại từ game Missile Command và bổ sung tính năng chơi theo nhóm; điều này đặc biệt hữu ích ở các màn chơi về sau khi số tên lửa xuất hiện đủ lấp đầy màn hình.

  Pac-Man (find.pcworld.com/71994). Pac-Man và Tetris là 2 game xuất hiện nhiều nhất trên nhiều nền tảng khác nhau. Luật chơi vẫn không thay đổi là bạn phải ăn hết các chấm sáng nhỏ và tránh "gặp ma". So với joystick thì việc điều khiển bằng màn hình cảm ứng khó khăn hơn nhưng Pac-man vẫn rất tốt cho những giây phút hoài cổ.

  ID: A1109_102