• Thứ Bảy, 05/11/2011 10:30 (GMT+7)

  Vượt “rào chắn” UAC

  Anh Khoa
  Giống Vista, trên Windows 7, tính năng User Account Control (UAC) không ít thì nhiều gây phiền toái mỗi khi bạn cần khởi chạy ứng dụng, đặc biệt với những ứng dụng yêu cầu tài khoản thuộc nhóm quản trị (Administrator). Với những ứng dụng thường dùng, đó là một trở ngại đáng kể.

   
  Khắc phục phiền toái này không khó, hãy làm theo cách sau:

  1. Gõ Task Scheduler vào hộp thoại tìm kiếm ở trình đơn Start, ấn <Enter>.

  2. Nhấn vào liên kết Create Task bên dưới mục Actions ở cửa sổ bên phải.

  3. Gõ vào tên tác vụ (nên đặt trùng với tên ứng dụng cần sử dụng), tiếp đến đánh dấu tùy chọn Run with highest privileges. Các mục khác, giữ giá trị mặc định.

  4. Chọn thẻ Actions, sau đó nhấn nút New.

  5. Chọn ứng dụng ở hộp thoại Program/script bằng cách nhấn nút Browse. Khi tìm được ứng dụng, nhấn chọn ứng dụng đó và nhấn nút OK 2 lần để kết thúc.

  6. Lúc này, bạn có thể đóng cửa sổ Task Scheduler.

  7. Trên màn hình máy tính, nhấn phải chuột lên khoảng trống bất kỳ, và từ trình đơn ngữ cảnh xuất hiện, chọn New.Shortcut.

  8. Ở cửa sổ Create Shortcut, gõ vào schtasks.exe /run /tn TaskName, với TaskName là tên tác vụ mà bạn đặt ở bước 3, sau đó nhấn Next.

  9. Đặt tên cho shortcut, nhấn Finish.

  Từ bây giờ, bạn có thể nhấn đúp chuột vào biểu tượng chạy tắt (shortcut) để khởi chạy ứng dụng mà không cần trả lời hộp thoại UAC. Còn nếu bạn muốn tạo một ứng dụng có khả năng tự động khởi chạy mỗi khi Windows khởi động, bạn hãy chép shortcut vừa tạo ở phần trên vào thư mục \ProgramData\Microsoft\Windows\Start Menu\Programs\Startup. Lưu ý, ProgramData là thư mục ẩn trên đĩa cứng, do đó bạn nên thiết lập lại tùy chọn Show hidden files, folders, and drives trong mục Folder Options trong Windows Explorer.

  Một lưu ý khác, đặc biệt nếu một virus nhiễm vào ứng dụng tương ứng với shortcut mà bạn tạo thì điều đó có nghĩa là virus có khả năng lây lan với quyền quản trị.

  Từ khóa: Anh Khoa
  ID: A1110_83