• Thứ Tư, 21/12/2011 10:56 (GMT+7)

  Hỏi đáp về việc IE tự nâng cấp mà không hỏi người dùng

  Bạch Đình Vinh
  Sau khi Microsoft tuyên bố sẽ nâng cấp trình duyệt IE một cách tự động, không cần sự chấp thuận của người dùng, nhiều người thắc mắc không rõ họ sẽ nhận được gì và làm thế nào để ngăn chặn IE tự động nâng cấp.

  Tuần trước, Microsoft công bố sẽ thay đổi cách Internet Explorer được nâng cấp trên máy tính của người dùng Windows trong năm 2012. Theo đó, trình duyệt Internet Explorer (IE) sẽ âm thầm cập nhật mà không báo với người dùng, và Microsoft cho rằng việc làm thay trách nhiệm của người dùng như vậy sẽ giúp duyệt web an toàn hơn.

  Động thái này là sự thừa nhận của Microsoft đối với phương thức nâng cấp của Google dùng cho Chrome - trình duyệt này được nâng cấp ngầm từ khi nó ra mắt cách đây hơn 3 năm.

  Tuy nhiên, phản ứng của độc giả phần nhiều là dè dặt. Chẳng hạn, họ không rõ có bị ảnh hưởng gì hay không và việc nâng cấp sẽ xảy ra vào lúc nào. Sau đây là phần hỏi đáp về các nội dung như vậy.

  Liệu IE của tôi có được nâng cấp?

  Điều đó còn tùy. Nó sẽ sẽ được nâng cấp nếu bạn đang sử dụng Windows XP và vẫn đang chạy IE6 hoặc IE7, đã bật cập nhật tự động trong Windows Update và không nhấp vào "Don't Install" khi được mời nâng cấp trước đó. Trong trường hợp đó, Microsoft sẽ tự động “biến” IE6 hoặc IE7 thành IE8. Cũng vậy với Windows Vista và Windows 7 đang chạy IE7 hoặc IE8: Nếu bạn đã bật cập nhật tự động trong Windows Update và bạn không bấm từ chối khi được mời nâng cấp trước đó, bạn sẽ tự động lên IE9.

  Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi bỏ qua những lời mời nâng cấp IE hiện trên màn hình trước đây?

  Nếu bạn chỉ đơn giản là đóng cửa cửa sổ mà không thực hiện một sự lựa chọn nào, hoặc bạn nhấp vào "Ask me later" thì lời mời nâng cấp sẽ còn tiếp tục hiện ra. Để lời mời nâng cấp không hiện ra nữa, hãy nhấp vào “No”.

  Khi nào Microsoft sẽ nâng cấp IE của tôi?

  Người dùng Úc và Brazil sẽ được nâng cấp đầu tiên trong tháng 1/2012. Những nơi khác vẫn chưa có lịch trình cụ thể.

  Tôi có nhận được thông báo của Microsoft trước khi họ nâng cấp IE ở nước tôi không?

  Chúng tôi không biết.

  Tôi đang sử dụng Windows XP. Microsoft có nâng cấp trình duyệt của tôi lên IE9 hay không?

  Không. IE9 không chạy trên XP.

  Tôi muốn giữ phiên bản IE hiện tại của mình. Vậy tôi phải làm thế nào?

  Nếu bạn đang chạy IE6 hoặc IE7, hãy tải về và chạy IE8 Blocker. Bạn đang chạy IE8 và muốn giữ nó? Hãy tải về và chạy IE9 Blocker. Trên các trang này, Microsoft có đăng hướng dẫn rất cụ thể.

  Với tôi, các trình Blocker có nhiều bước phức tạp quá. Có cách nào khác không?

  Có. Đến tháng 1/2012, Microsoft sẽ công bố các công cụ "Fixit" tại website Fixit. Một cách khác để tránh tự động nâng cấp là tắt thiết lập tự động cập nhật của Windows Update, mặc dù nó cũng tắt luôn việc tải về và cài đặt các bản vá. Để tắt việc cập nhật tự động trong Windows 7, chọn menu Start, sau đó "All Programs", và tiếp theo chọn "Windows Update". Trong cửa sổ tiếp theo, bấm vào "Change settings", sau đó dưới "Important updates" chọn ""Download updates but let me choose whether to install them" hoặc "Check for updates but let me choose whether to download and install them".

  Liệu sự nâng cấp mới có thay đổi cách Microsoft cung cấp các bản cập nhật bảo mật?

  Không.

  Tôi quản lý hàng chục/hàng trăm/hàng nghìn máy tính cá nhân của công ty. Microsoft có làm cho cuộc sống của tôi thành địa ngục?

  Không. Microsoft sẽ không cung cấp bản nâng cấp tự động qua WSUS (Windows Server Update Services). Thêm vào đó, việc nâng cấp tự động đòi hỏi phải có quyền admin, nên nếu bộ phận IT không cấp quyền này cho người dùng thì họ sẽ không thể nâng cấp lên IE8 hay IE9.

  Nâng cấp tự động lên IE8 hay IE9 sẽ thay đổi thiết lập trình duyệt mặc định của tôi?

  Không, Microsoft cho biết.

  Tại sao Microsoft làm như vậy?

  "Mục đích của chúng tôi là giúp người dùng Windows luôn được an toàn nhất có thể khi duyệt web, với sự bảo vệ tốt nhất trước các phần mềm độc hại", blog của Microsoft viết.

  Nguồn: Computerworld, 19/12/2011