• Thứ Hai, 16/01/2012 09:08 (GMT+7)

  Đồng bộ thư mục bất kỳ với Dropbox từ menu chuột phải

  Quỳnh Lâm
  Với tiện ích Dropbox Folder Sync 2.5, người dùng Dropbox có thể đồng bộ bất kỳ thư mục nào trên máy tính ngay từ menu chuột phải.

  Trước đây, để đồng bộ một thư mục bất kỳ với Dropbox, người dùng phải chép thư mục đó vào thư mục mặc định mà Dropbox tạo ra trên máy tính như C:\Dropbox chẳng hạn.

  Điều này khá là bất tiện nếu như các thư mục cần được đồng bộ hóa nằm rải rác trên máy tính. Có một cách đơn giản để giải quyết vấn đề này - đó là sử dụng tiện ích Dropbox Folder Sync (DFS). Với tiện ích này, người dùng có thể đồng bộ nhiều thư mục từ nhiều “vị trí” khác nhau trên máy tính với thư mục mặc định của Dropbox chỉ với một vài cú click chuột.

  Về cơ bản, tiện ích Dropbox Folder Sync sẽ tự động di chuyển thư mục cần đồng bộ vào thư mục mặc định của Dropbox - đồng thời tạo ra một Symbolic link (liên kết tượng trưng đến thư mục cần đồng bộ) ngay tại vị trí của thư mục này. Một khi người dùng không muốn tiếp tục “đồng bộ” nữa, DFS sẽ xóa symbolic link này và di chuyển ngược thư mục đã được di chuyển về lại vị trí gốc của nó.

  Để thực hiện điều này, trước tiên, bạn cần tải về tiện ích Dropbox Folder Sync 2.5 tại đường dẫn: http://satyadeepk.in/dropbox-folder-sync. Trong cửa sổ giao diện trang web vừa mở, bạn bấm nút Download để tiến hành tải tập tin "DropboxFolderSync-Setup” về máy tính. Sau khi tải về, bạn nhắp đúp chuột vào tập tin này để tiến hành cài đặt tiện ích.

  Trong cửa sổ giao diện cài đặt, nếu muốn đặt biểu tượng của tiện ích trên màn hình, bạn hãy đánh dấu chọn ô “Create Desktop Shortcut”. Tiếp theo, bạn bấm nút Agree để đồng ý thỏa thuận về bản quyền rồi bấm Finish để hoàn tất quá trình cài đặt.

  Tiếp đến, bạn khởi động tiện ích bằng cách nhắp đúp chuột vào biểu tượng Dropbox Folder Sync trên màn hình hoặc chọn Start > All Programs > Dropbox Folder Sync > Dropbox Folder Sync. Mặc định tiện ích này sẽ tự động tìm ra đúng vị trí của thư mục Dropbox trên máy tính. Bạn hãy bấm OK để đóng tiện ích này lại. Ngược lại, nếu đường dẫn trong ô Dropbox Path không đúng, bạn bấm nút Change để chỉ ra vị trí của thư mục Dropbox.

  Giao diện tiện ích Dropbox Folder Sync.

  Từ lúc này trở đi, nếu muốn đồng bộ thư mục nào, bạn chỉ cần nhắp phải chuột lên thư mục đó rồi chọn Sync With Dropbox như hình bên dưới.

   Sau khi đồng bộ, bạn sẽ thấy thư mục vừa được chọn đã được di chuyển vào thư mục mặc định của Dropbox như hình dưới.

  Nếu muốn tắt chức năng đồng bộ, bạn nhắp phải nhắp phải chuột lên Symbolic Link của thư mục đó rồi chọn UnSync with Dropbox.

  Lưu ý: Tiện ích Dropbox Folder Sync chỉ hỗ trợ các phân vùng được định dạng NTFS, Microsoft .NET Framework 4.0 trở lên và các phiên bản Windows từ XP Service Pack 3 trở lên.