• Chủ Nhật, 04/03/2012 09:48 (GMT+7)

  Có cần thiết chống phân mảnh ổ cứng?

  Đông Quân
  Chống phân mảnh ổ cứng hay dồn đĩa (disk defragmenter) được sử dụng nhằm cải thiện tốc độ truy xuất dữ liệu. Tuy nhiên một số ý kiến cho rằng việc làm này là không cần thiết...

  Chống phân mảnh ổ cứng là việc sắp xếp lại cách thức dữ liệu được lưu trữ trên ổ cứng nhằm cải thiện tốc độ truy xuất dữ liệu. Về lý thuyết thì việc thường xuyên cài đặt, gỡ bỏ phần mềm dẫn đến nguy cơ ổ cứng bị phân mảnh vì dữ liệu sẽ nằm rải khắp nơi trên ổ cứng. Đầu đọc phải di chuyển liên tục để lấy đủ dữ liệu của tập tin theo yêu cầu người dùng. Ổ cứng truy xuất chậm sẽ ảnh hưởng đến tốc độ chung của hệ thống.

  Chạy Disk Defragmenter thủ công

  Nhấn chọn Start, gõ “Disk Defragmenter” nhấn Enter. Chọn phần vùng cần thực hiện và nhấn Next, sau quá trình kiểm tra, Disk Defragmenter sẽ quyết định có thực hiện việc dồn đĩa hay không (Hình 2). Lưu ý trước khi dồn đĩa cần tắt tất cả các chương trình đang mở lẫn các chương trình đang chạy thường trú có biểu tượng trên khay hệ thống và tắt cả chương trình bảo vệ màn hình Screen Saver. Tốt nhất là bạn khởi động máy ở Safe Mode rồi chạy Disk Defragmenter.

  Do đó, bạn sẽ cần một tiện ích dồn đĩa hiệu quả, chẳng hạn Disk Defragmenter có sẵn của HĐH Windows hoặc phần mềm của hãng thứ ba như Perfect Disk, Disk Keeper hoặc UltimateDefrag… Tuy nhiên trên thực tế hiện nay thì hầu hết máy tính đều mạnh hơn, ổ cứng tốc độ nhanh hơn, dung lượng lưu trữ lớn hơn nên việc chống phân mảnh ổ cứng là không cần thiết (hoặc không đáng) vì mất nhiều thời gian trong khi tốc độ không cải thiện đáng kể. Bên cạnh đó, nếu sử dụng Windows 7 thì bạn có thể “quên” luôn việc này do tiện ích có sẵn của HĐH hoạt động rất hiệu quả.

  Mặc định, Disk Defragmenter của Windows 7 được lập lịch để tự động thực hiện việc dồn đĩa theo định kỳ; cụ thể là 1 giờ sáng thứ Tư hàng tuần. Tất nhiên bạn cũng không cần để máy tính chạy suốt đêm vì trường hợp máy tính không hoạt động thì tiện ích sẽ tự động chuyển việc dồn đĩa sang thời điểm máy tính ở trạng thái rỗi (idle) trong lần kế tiếp. Lưu ý khi sử dụng ổ cứng thể rắn (SSD), bạn không thực hiện việc dồn đĩa vì tuổi thọ mỗi ô nhớ được tính bằng số lần ghi giới hạn. Tốt nhất bạn nên tắt thiết lập chống phân mảnh tự động bằng cách nhấn chọn Start, gõ “Disk Defragmenter” nhấn Enter. Chọn mục Configure schedule, bỏ tùy chọn mục Run on a schedule trong cửa sổ vừa xuất hiện và nhấn OK để thay đổi có hiệu lực (Hình 1).