• Thứ Ba, 20/03/2012 00:58 (GMT+7)

    4 mẹo quản lý tính riêng tư trên Google

    Bạch Đình Vinh
    Gần đây, Google đưa ra chính sách bảo mật mới, cô đọng từ hơn 60 chính sách bảo mật trước đây của nhiều sản phẩm như Gmail, GChat, Picassa, Google+ và YouTube. Chính sách này bị nhiều người cho là xâm phạm quyền riêng tư.

    Như một phần của sự thay đổi này, giờ đây, Google chia sẻ thông tin về bạn giữa tất cả các dịch vụ của hãng, tạo ra một hồ sơ cá nhân (profile) duy nhất về bạn thay vì nhiều profile riêng biệt cho mỗi dịch vụ Google mà bạn sử dụng.

    Chính sách này khiến nhiều chuyên gia lo ngại và một số luật sư đã gọi sự thay đổi này của Google là xâm phạm quyền riêng tư.

    Nhưng bạn có thể thực hiện một số bước để đảm bảo các thông tin, hoạt động trực tuyến của bạn vẫn đảm bảo riêng tư. Sau đây là những gì bạn cần biết.

    1. Xoá lịch sử duyệt YouTube

    Nếu bạn truy cập YouTube sau khi đã đăng nhập tài khoản Google, nó sẽ lưu một danh sách các video mà bạn xem. Để xóa lịch sử xem YouTube của mình, bạn hãy thực hiện những bước sau:

    Truy cập Google Dashboard - trang chủ cho hầu hết các thiết lập riêng tư của bạn trên Google - cuộn xuống dưới và nhấp vào "Sign into Dashboard", sau đó nhập tên người dùng và mật khẩu của bạn.

    Từ Dashboard, cuộn xuống phía dưới và chọn "Manage privacy settings" dưới phần YouTube. Sau đó, nhấp vào liên kết đến tên của bạn trong góc trên bên phải và tìm "History" từ menu cuộn bên trái. Nhấp vào nó.
    2. Gỡ bỏ lịch sử web và tắt chức năng cá nhân hóa kết quả tìm kiếm

    Chức năng cá nhân hóa kết quả tìm kiếm của Google dựa vào các kết quả từ hoạt động tìm kiếm của bạn trên Google trong quá khứ. Điều này có nghĩa là, nếu gần đây bạn tìm kiếm các nhà hàng ở San Francisco, sau đó tìm kiếm các công ty cho thuê xe, nhiều khả năng Google sẽ trả về kết quả liên quan đến các công ty cho thuê xe ở San Francisco.

    Để vô hiệu hóa các tùy chọn tìm kiếm dựa trên các hoạt động khi bạn đã đăng nhập vào tài khoản Google, bạn cần loại bỏ tất cả lịch sử web của mình (hoặc cũng có thể chọn chỉ loại bỏ các mục cá nhân, cũng như tạm dừng chức năng Web History - Lịch sử Web).
    Để làm điều này, hãy truy cập google.com/history và chọn từng trang web để loại bỏ, hoặc chọn "Remove all Web History". Từ đây, bạn cũng có thể tạm dừng chức năng lịch sử web nếu tạm thời không muốn Google theo dõi các trang bạn đang truy cập.

    3. Tắt cookie

    Để hiển thị quảng cáo phù hợp với người dùng, Google sử dụng cookie mà họ cài đặt trên trình duyệt để lưu giữ thông tin về các thói quen duyệt web, tìm kiếm của bạn, bất kể bạn có tắt hoặc tạm dừng chức năng lịch sử web hay không. Bạn có thể xem những lĩnh vực thông tin mà Google tin rằng bạn đang quan tâm bằng cách đăng nhập và truy cập vào phần Ads Preferences trên Google.

    Từ trang này, bạn có thể chọn để loại bỏ các lĩnh vực thông tin không chính xác hoặc thêm những lĩnh vực mới. Hoặc, nếu bạn không muốn bị Google theo dõi nữa, bạn có thể chọn không tham gia Google Display Network bằng cách từ trang Ads Preferences, nhấp vào "Opt out" trên menu bên trái và nhấn vào nút "Opt out" màu xanh trên trang sau. Khi bạn không tham gia hệ thống quảng cáo này, Google sẽ mở rộng việc hiển thị quảng cáo cho các bên thứ 3.

    4. Đăng xuất khỏi các tài khoản Googe

    Dù bạn không thể thực hiện với mọi ứng dụng Google, việc này đảm bảo rằng Google không liên kết các hoạt động của bạn với tài khoản của mình: Đăng xuất khỏi Google Account (tài khoản Google) của bạn trước khi duyệt web hoặc tìm kiếm.

    Đây là một số ứng dụng có khả năng đăng xuất: Google Maps, Google Search, YouTube và Google News. Lưu ý rằng, nếu bạn chưa xóa các cookie, Google vẫn có thể theo dõi ngay cả khi bạn đã đăng xuất.
     

    Nguồn: CIO, 18/03/2012