• Thứ Ba, 17/07/2012 11:20 (GMT+7)

  Chế độ Autoplay của Windows

  (Theo PC World Mỹ)
  Các đĩa phim CD/DVD luôn tự khởi động khi được đặt vào PC. Đó là do chức năng AutoPlay của Windows tự động kích hoạt mỗi khi bạn nối vào một thiết bị hay lắp một đĩa vào.

  Chế độ Autoplay của Windows

  Có thể bạn không thích trình chiếu phim mặc định, và bạn muốn thay đổi để phim luôn được phát với trình chiếu phim ưa thích. Điều này có thể thực hiện dễ dàng trong Windows Vista và Windows 7. Hãy thiết lập lại các thông số cài đặt AutoPlay như sau.

  Nhấn chuột vào nút Start, gõ Auto, rồi nhấn chuột vào AutoPlay. Xuất hiện cửa sổ như trong hình.

  Đầu tiên phải bảo đảm đã đánh dấu chọn vào ô Use AutoPlay for all media and devices. Điều này nghĩa là đã bật <on> đối với AutoPlay.

  Hãy tìm lựa chọn mà bạn muốn thay đổi. Nhấn chuột lên menu bên cạnh nó rồi chọn tác dụng như mong muốn. Ví dụ, PC của bạn có cài iTunes nhưng bạn lại muốn các đĩa Audio CD được phát trong môi trường Windows Media Center, bạn nhấn chuột lên trình đơn bên cạnh Audio CD rồi chọn Play Audio CD using Windows Media Player. Hoặc, bạn có thể chọn Ask me every time, trường hợp này bạn có thể chọn trình phát nhạc nào mình muốn với từng đĩa được đưa vào. Khi đã thực hiện xong các bước, bạn nhấn chuột Save. Các thay đổi này sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

  Thay đổi chương trình thực hiện mặc định

  Bạn có thể dễ dàng thay đổi chương trình kích hoạt mặc định cho những định dạng tập tin cụ thể. Trong Vista hoặc Windows 7, bạn nhấn phải chuột lên tập tin thuộc loại mà bạn muốn thay đổi chương trình kích hoạt để mở tập tin, chọn Open with/Choose default Program. Nhấn đúp chuột lên chương trình bạn muốn.

  Trong XP, nhấn phải chuột lên một tập tin thích hợp; chọn Open with/Choose program. Đánh dấu kiểm chọn vào ô Always use the selected program to open this kind of file. Nhấn đúp chuột lên chương trình bạn muốn.

  Nhấn chuột để chọn chương trình mở các tập tin.jpg
  Nếu không thể tìm được đúng tập tin chương trình .exe bạn hãy giữ hộp thoại trong tình trạng mở khi bạn nhấn chuột lên nút Start và nhìn vào trong trình đơn Start. Nhấn phải chuột lên shortcut của trình ứng dụng đó và chọn Properties. Trên thẻ shortcut, bạn chọn những nội dung của vùng target; nhấn <Ctrl>-C để chép vào clipboard. Trong hộp thoại “Open with” bạn nhấn chuột vào ô “File name” và ấn <Ctlr>-V.

  Tiện ích chống mỏi mắt

  Khi phải căng mắt trước màn hình máy tính mỗi ngày 10 giờ, bạn cần nghĩ cách để tránh thương tổn cho đôi mắt. Tiện ích F.lux (find.pcworld.com/72316) có thể giúp bạn thực hiện điều này.

  F.lux hoạt động theo cách thay đổi màu sắc của màn hình máy tính dựa theo thời gian trong ngày. Vào ban ngày, khi ánh sáng xung quanh có cường độ mạnh, F.lux thiết lập hiển thị màn hình có độ sáng bằng cường độ ánh sáng ban ngày. Vào ban đêm, khi ánh sáng xung quanh yếu, F.lux chuyển sang phong cách ấm áp hơn của kiểu chiếu sáng halogen.

  Quãng thời gian mặt trời lặn, việc phát sáng trên màn hình của bạn sẽ thay đổi dần dần với các bước dịch chuyển vửa đủ thích hợp.

  F.lux căn cứ vào tọa độ địa lý dựa trên địa chỉ mạng của bạn để nhận biết đúng thời điểm và thiết lập việc chiếu sáng xung quanh một cách chính xác. Các cài đặt mặc định của ứng dụng đều rất tốt trong việc duy trì mức giảm nhẹ độ chiếu sáng nhưng bạn cũng có thể tự thay đổi độ sáng và kiểu chiếu sáng, hoặc vô hiệu hóa ứng dụng này trong một giờ (không nhiều cũng không ít hơn).

  F.lux là ứng dụng miễn phí, tương thích với các hệ điều hành Windows XP/Vista/7.

  ID: A1202_74