• Thứ Sáu, 10/08/2012 14:45 (GMT+7)

  Mẹo dùng Notification Center trên OS X Mountain Lion

  Bài, ảnh, video: Đô Nguyễn
  Tính năng thông báo (Notification Center) mới được Apple tích hợp vào "Sư tử núi" có thể khiến bạn cảm thấy phiền phức. Thực ra, chỉ với vài mẹo vặt, bạn sẽ dễ dàng làm chủ tính năng mới này.

  1. Tắt Notification Center tạm thời

  Nếu muốn có một không gian làm việc yên tĩnh, không bị các thông báo rối mắt của Notification Center hiện ra, bạn có thể tạm thời vô hiệu hoá tính năng này. Để thực hiện, bạn nhấn chuột lên trên góc phải màn hình > nhấn vào biểu tượng Notification Center > kéo bảng cảnh báo lên trên và nhấn Show Alerts and Banners sang OFF. Lúc này, Notification Center tạm thời sẽ không hoạt động trong một ngày và sau đó sẽ tự kích hoạt trở lại bình thường, bạn không cần phải can thiệp gì.

  2. Thiết lập chế độ thông báo theo từng ứng dụng

  Người dùng có thể linh hoạt thay đổi cách hiển thị cảnh báo, tắt hoặc tuỳ biến hoạt động của từng ứng dụng trong Notification Center cho phù hợp với mình. Để bắt đầu việc này, bạn hãy nhấn vào biểu tượng Notification Center trên góc phải thanh trạng thái > nhấn vào biểu tượng Settings có hình bánh răng ở dưới góc phải và thực hiện tinh chỉnh.

  - Trước tiên, nếu bạn không muốn hiện hai nút chia sẻ Click to Tweet của Twitter và Click to Post của Facebook thì nhấn vào Share Buttons > bỏ đánh dấu trước Show share buttons in Notification Center.

  - Nếu muốn thay đổi kiểu hiển thị thông báo của các ứng dụng, bạn hãy nhấn chọn từng ứng dụng ở khung bên trái và chọn dạng Banners nếu muốn thông báo hiện ra từ trên góc phải và tự động tắt đi. Nếu chọn kiểu Alerts thì bảng thông báo sẽ hiện hữu trên màn hình cho đến khi bạn chủ động tắt đi. Nếu không muốn hiện bảng thông báo, chúng ta có thể chọn None.

   - Bạn cũng có thể tuỳ chỉnh số lượng thông báo hiển thị trong Notification Center bằng cách đánh dấu chọn trước Show in Notification Center > nhấn nút xổ để thay đổi số lượng thông tin mới nhất được phép hiển thị trên thanh thông báo. Để dễ nhận diện thông báo hiển thị của ứng dụng nào, bạn đánh dấu chọn trước Badge app icon (thông báo sẽ kèm biểu tượng của ứng dụng). Nếu muốn tắt âm thanh khi thông báo hiện ra, bạn bỏ dấu chọn trước Play sound when receiving notifications. Tất cả các ứng dụng hiện hữu trong Notification Center cũng có cách thiết lập tương tự.

  - Riêng với hai ứng dụng Twitter và Facebook, bạn có thể tùy chỉnh loại cập nhật cần hiển thị trên thông báo bằng cách chọn Options > chọn hoặc bỏ chọn các mục Events (các sự kiện), Wall Posts (các cập nhật mới trên tường), Photo Tags (hình ảnh được gắn tên)... và nhấn OK để lưu lại.

  Tuỳ chỉnh loại thông tin cần thông báo ở Facebook.
  Sau khi đã tùy chỉnh theo ý thích của mình, có thể Notification Center sẽ khiến bạn thích thú hơn với những thông báo đúng lúc và đúng chỗ.

  3. Tắt hẳn Notification Center

  Chức năng hiện thông báo Notification Center thực chất là một ứng dụng nhỏ tại thư mục /System/Library/CoreServices/, để tắt ứng dụng này, bạn sẽ thực hiện một thao tác nhỏ can thiệp vào file "com.apple.notificationcenterui.plist" trong thư mục /System/Library/LaunchAgents/. Lưu ý rằng, những thay đổi ở file này sẽ tự động phục hồi như cũ khi bạn thực hiện cập nhật qua Software Updates. Tuy nhiên, chúng ta có thể thực hiện lại dễ dàng với các bước sau để tắt Notification Center.

  - Trước hết, bạn vào trình dòng lệnh Terminal và gõ lệnh killall NotificationCenter để tắt Notification Center.

  - Vào Finder > nhấn Go > Go to folder > nhập đường dẫn /System/Library/LaunchAgents/ và mở file "com.apple.notificationcenterui.plist" bằng một trình soạn thảo bất kỳ. Để trực quan, bạn nên dùng tiện ích TextWrangler (tải về tại đây) để làm việc này.

  - Tìm đến dòng có nội dung "KeepAlive" và chuyển khoá "true," sang "false" và lưu lại là xong.

  Để đơn giản, bạn cũng có thể thực hiện thao tác này bằng cách vào Terminal (tìm trên Spotlight) và nhập lệnh.
  sudo defaults write /System/Library/LaunchAgents/com.apple.notificationcenterui KeepAlive -bool false
  Lệnh này sẽ chuyển khoá “true” sang “false”, để chuyển lại như cũ, bạn có thể thay đổi từ “false” thành “true” trong lệnh này là xong.

  - Tắt cửa sổ dòng lệnh và khởi động lại máy. Tính năng cảnh báo sẽ vô hiệu cho đến khi bạn muốn kích hoạt lại.

  Xem video thiết lập trên Notification Center của OS X Mountain Lion:

  [MEDIA:http://www.youtube.com/watch?v=OAH1i9R70lI]