• Thứ Hai, 27/08/2012 23:10 (GMT+7)

  Theo dõi “sức khỏe” đĩa cứng với tiện ích DiskCheckup

  Huy Thắng
  Bằng tiện ích DiskCheckup cho Windows, bạn có thể thường xuyên theo dõi tình trạng và dự đoán trước các lỗi đối với đĩa cứng máy tính của mình.

  Nếu thường xuyên sử dụng một giải pháp tốt để sao lưu dự phòng dữ liệu cho máy tính, thì sự cố đĩa cứng máy tính bị “chết” đột ngột sẽ không làm bạn bị mất hết dữ liệu cá nhân quan trọng.

  DiskCheckup là một tiện ích của hãng PassMark Software để theo dõi tình trạng đĩa cứng, đồng thời giúp bạn ghi nhận và dự đoán được các vấn đề về lỗi, tránh được “thảm họa” mất dữ liệu khi bộ phận quan trọng này trong máy tính đột ngột bị hỏng. Tiện ích này hiện chỉ có phiên bản dành cho hệ điều hành Windows, miễn phí đối với người dùng cá nhân.

  Để sử dụng DiskCheckup, máy tính của bạn phải có ít nhất một đĩa cứng hỗ trợ công nghệ S.M.A.R.T (Self-Monitoring Analysis and Reporting Technology). Hầu hết các đĩa cứng gắn trong sản xuất trong khoảng 15 năm trở lại đây đều có trang bị công nghệ này, và thậm chí các đĩa cứng ngoài gần đây đều có thể sử dụng tiện ích DiskCheckup.

  Giao diện của DiskCheckup khá đơn giản và dễ dùng. Trong đó, thẻ DeviceInfo cung cấp mọi thông tin về đĩa cứng của bạn, chẳng hạn các thông số cơ bản như model, số serial, tổng dung lượng đĩa cứng và các phân vùng (nếu có), phiên bản firmware và nhiều thông tin hữu ích khác dành cho người dùng cao cấp.

  Thẻ SMART Info liệt kê các thuộc tính S.M.A.R.T. cũng như thông số TEC (threshold exceed condition) hiển thị điều kiện vượt ngưỡng của đĩa cứng.

  Thẻ thứ ba trong giao diện của DiskCheckup là SMART History. Để kích hoạt việc ghi lại lịch sử S.M.A.R.T., hãy nhấn nút Configuration bên dưới để vào cửa sổ cấu hình.

  Sau đó đánh dấu chọn vào ô vuông bên trái tùy chọn “Record S.M.A.R.T. attributes for TEC computation”. Nếu bạn muốn sử dụng tính năng tự làm tươi, hãy nhớ là đừng thiết lập thời gian lặp quá ngắn vì như thế có thể làm dung lượng của tập tin lưu dữ liệu này ngày càng lớn. Bạn cũng có thể thiết lập để tiện ích DiskCheckup tự động hiển thị cảnh báo hay gửi email khi chạm một giá trị vượt ngưỡng.

  Cuối cùng là thẻ Disk Self Test dùng để kiểm tra tình trạng hiện tại của đĩa cứng. Bạn có thể chọn 2 chế độ kiểm tra gồm Short Test mất khoảng từ 1-5 phút hay Extended Test mất hơn 10 phút. Sau khi kiểm tra, DiskCheckup sẽ thông báo tình trạng đĩa cứng máy bạn ngay trong khung Status.