• Thứ Tư, 26/06/2013 14:38 (GMT+7)

  Chặn hình ảnh, flash trên các trình duyệt

  LÝ THÀNH
  Hình ảnh và flash là những thành phần chiếm phần lớn dung lượng của website khi được tải về hiển thị trên màn hình. Vì vậy, nếu sử dụng mạng 3G, bạn nên cân nhắc cho trình duyệt tải các thành phần trên, nhằm giảm gánh nặng chi phí.

  Với trình duyệt Firefox
  Với trình duyệt Firefox, bạn có thể cài đặt thêm một thành phần mở rộng (Add-ons), mang tên ImgLikeOpera (http://tinyurl.com/4y4lomm). Add-ons này sẽ giúp bạn kiểm soát hình ảnh và flash trên các trang web khá hiệu quả. Theo đó, sau khi cài add-ons ImgLikeOpera, bên dưới mỗi trang web sẽ xuất hiện thêm một thanh sidebar màu xanh nhạt. Mặc định, ImgLikeOpera được thiết lập chế độ chỉ cho phép hiển thị những hình ảnh đã tải từ trước và đang còn nằm trong bộ nhớ Cache (Load caches images only), nghĩa là bạn sẽ không phải tốn bất kỳ một phần dung lượng 3G nào để tải thêm hình ảnh, hình ảnh nếu có hiển thị trên màn hình cũng chỉ là hình ảnh đã có trên máy.

  Tuy vậy, để linh động hơn cho người dùng, ImgLikeOpera còn cung cấp các chế độ khác. Bạn tùy chọn chế độ mới, bằng cách nhấn chuột trái vào nút mũi tên kế bên hình ảnh nhỏ ở bên phải thanh sidebar của ImgLikeOpera. Danh sách hiện ra gồm có các tùy chọn: Don’t load image (không tải về bất kỳ hình ảnh nào), Load images for this site only (chỉ tải những hình ảnh trên trang web hiện tại), Load all images (tải tất cả hình ảnh có trên trang web) và tùy chọn mặc định (Load caches images only).
  Ngoài ra, bạn có thể thực hiện thêm một số thiết lập nâng cao khi chọn ImgLikeOpera settings. Thiết lập đầu tiên mà bạn cần chú ý, đó là Default policy for new windows/tab (chọn chế độ tải hình ảnh mặc định khi mở một cửa sổ hay thẻ mới trên trình duyệt). Cũng trên cửa sổ ImgLikeOpera settings, bạn chọn thẻ Filters để đặt một số điều luật mới. Chẳng hạn, bạn có thể đặt chế độ tải hình ảnh mặc định cho một hoặc một nhóm website, bằng cách nhập tên miền của trang web vào ô Filter, rồi chọn chế độ tải hình ảnh ở trường Filter policy. Xong, nhấn Add.
  Bên cạnh đó, flash đang ngày càng được các website sử dụng rộng rãi, đặc biệt là quảng cáo. Ở một số trang web, flash còn chiếm dung lượng lớn hơn cả hình ảnh. Do đó, bạn có thể chuyển qua thẻ Experimental options > đánh dấu chọn vào Flash block để ngăn trình duyệt tải flash trong lúc lướt web. Hơn nữa, hình ảnh nhỏ nằm trên thanh sidebar của ImgLikeOpera còn giúp chuyển đổi có thứ tự giữa bốn chế độ tải hình khi lướt web. Nếu có những chế độ bạn không bao giờ cần tới thì có thể hủy bớt trong nhóm Switch between policies on button click.

  Với trình duyệt Google Chrome

  Hiện tại, chưa có một add-ons nào hỗ trợ tốt việc chặn hình ảnh trên trình duyệt Chrome. Nhưng may mắn là Chrome đã được trang bị sẵn chế độ lướt web không tải hình ảnh. Để kích hoạt chế độ này, bạn nhấn chuột trái vào biểu tượng Customize and control Google Chrome > chọn thẻ Settings. Sau đó, kéo thanh cuộn xuống dưới cùng, nhấn vào Show advanced settings. Trong nhóm Privacy, bạn chọn Content settings. Trên cửa sổ nhỏ hiện ra, bạn đánh dấu vào Don’t show any image ở mục Image. Với thiết lập này, hình ảnh trên mọi trang web đều sẽ bị chặn. Nếu muốn thiết lập chế độ riêng biệt cho một số trang web, bạn nhấn vào Manage exceptions >
  nhập tên trang web vào ô Hostname pattern > chọn chế độ tải hình ảnh ở trường Behavior là Allow (cho phép tải hình ảnh bình thường) hay Block (không được tải hình ảnh).
  Để chặn flash trên Chrome, bạn có thể cài đặt add-ons FlashControl (http://tinyurl.com/achqy8p). FlashControl hoạt động rất hiệu quả trên Chrome, kèm nhiều tùy chỉnh mang tính linh hoạt cao. Sau khi cài đặt thành công, FlashControl sẽ tạo một biểu tượng ở ngay trên thanh địa chỉ (Address) của trình duyệt và đặt chế độ mặc định là chặn flash. Thông qua biểu tượng này, bạn có thể yêu cầu hiện lại flash đã bị chặn ngay lập tức (Allow This Page) mà không cần tải lại những nội dung đang hiển thị trên màn hình. Để thiết lập nâng cao cho FlashControl, bạn chọn Preferences. Ở giao diện đơn giản (Simple), add-ons chỉ cho phép bạn tùy chọn Enable FlashControl (FlashControl có hiệu lực hoạt động), Enable address bar menu (hiển thị biểu tượng FlashControl trên thanh địa chỉ), Default behavior (chế độ tải flash mặc định là khóa – Block Flash hay cho phép – Allow Flash).
  Còn ở giao diện mở rộng hơn (Moderate), FlashControl cung cấp thêm tùy chọn Always show menu icon (luôn luôn hiển thị biểu tượng FlashControl trên thanh địa chỉ, nếu không chọn thì biểu tượng FlashControl chỉ xuất hiện khi trang web đang xem có ít nhất một đoạn flash bị chặn).
  Bên cạnh đó, giao diện tương tác dạng Advanced có cung cấp khá nhiều tùy chọn hay khác. Tại mục Power management có hai tùy chọn hữu ích để bạn thiết lập chế độ hiển thị flash, nhằm tiết kiệm tài nguyên và năng lượng cho hệ thống. Cụ thể, mục Turn off Flash when
  computer is inactive for cho phép bạn kích hoạt tính năng tắt flash sau một khoảng thời gian máy tính không hoạt động. Bạn điền số giờ và số phút vào hai ô Hours và Minutes để quy định thời gian. Mục While switching tabs cho phép bạn thiết lập việc hiển thị flash trên thẻ chứa website đang xem và các thẻ khác. Theo đó, bạn có hai tùy chọn, gồm Turn on Flash when tab is focused (hiển thị flash trên website đang xem), Turn off Flash when tab is in background (tắt flash khi chuyển sang xem một website khác).

  Với trình duyệt Internet Explorer
  Cũng như Google Chrome, Internet Explorer có thể tự mình chặn hình ảnh trên các website. Nhiệm vụ của bạn là nhấn vào thẻ Tools > chọn Internet Options > thẻ Advanced > kéo thanh cuộn xuống nhóm Multimedia > hủy dấu chọn trước Show pictures > nhấn OK.
  Riêng với đối tượng là flash hay rộng hơn là pop-up quảng cáo (các cửa sổ tự hiện ra thêm khi đang lướt web) thì phần mềm Adblock Pro (http://www.adblockpro.com) sẽ giải quyết trọn vẹn. Tuy nhiên, Adblock Pro là sản phẩm có bản quyền nên chỉ cho phép dùng thử trong một khoảng thời gian nhất định. Adblock Pro cung cấp các chế độ: Enable kill flying Ad (Chặn tất cả quảng cáo mà nó phát hiện được), Enable kill popup Ad (Chặn hết các pop-up), Enable flash block > On current domain (Chặn quảng cáo dạng flash trong trang web đang xem), Enable flash block > On all domain (Chặn quảng cáo dùng flash trong tất cả các trang web).

  Từ khóa: trình duyệt
  ID: A1303_72