• Thứ Ba, 17/06/2014 17:40 (GMT+7)

  Cải thiện tốc độ cho smartphone Nokia X

  Sơn Bình
  Sau khi sử dụng một thời gian, bạn sẽ thấy Nokia X chạy khá chậm, thao tác không mượt, giao diện có thể không thân thiện, khó làm quen... Những thủ thuật sau sẽ giúp bạn sử dụng hiệu quả hơn dòng smartphone giá rẻ này.

  Nokia X chạy chậm và hay đứng máy

  Sau một thời gian, hệ điều hành Android trên Nokia X sẽ sinh ra nhiều tập tin rác, một số lỗi ứng dụng hoặc hệ điều hành sẽ phát sinh trong quá trình sử dụng khiến cho hệ điều hành trở nên ì ạch, thậm chí còn liên tục đứng máy. Để giải quyết việc này, có hai cách:

  • Thứ nhất, hãy dùng các ứng dụng dọn rác và giải phóng bộ nhớ RAM trên Nokia Store (hoặc Play Store – xem thêm cách cài ở phần sau) để giúp máy xử lý tốt hơn. Có thể kể đến các ứng dụng như Clean Master, The Cleaner, Clean RAM Memory. Hoặc tìm kiếm trên kho ứng dụng với từ khoá “clean junk file” hoặc “free RAM”.
  • Thứ hai, nếu cách thứ nhất không giải quyết được vấn đề thì bạn hãy đưa máy về nguyên bản như lúc xuất xưởng (thường gọi là hard reset hoặc factory reset). Cách này tuy hiệu quả nhưng bạn sẽ mất toàn bộ dữ liệu ở bộ nhớ máy, do đó hãy sao lưu dữ liệu quan trọng ra thẻ nhớ trước khi làm việc này.

  Các bước hard reset Nokia X:

  - Tắt máy hoàn toàn, hãy đợi cho máy rung lên báo hiệu đã tắt hẳn.

  - Nhấn đồng thời nút giảm âm lượng và nút nguồn.

  - Khi máy rung lên và hiện logo Nokia thì thả nút nguồn ra, vẫn tiếp tục nhấn giúp nút giảm âm lượng.

  - Khi giao diện "Nokia System Recovery" hiện ra, bạn có thể thả nút giảm âm lượng ra.

  - Tại giao diện này, bạn có thể dùng hai nút chỉnh âm lượng để di chuyển đến "Wipe data / Factory reset" và nút nguồn để chọn.

  - Chuyển sang Yes và nhấn nút nguồn để xác nhận.

  - Khi quá trình reset hoàn tất, nhấn nút nguồn ở tuỳ chọn Reboot để khởi động lại máy.

  - Thực hiện các bước thiết lập ban đầu cho máy khi máy khởi động xong.

  Xem video cách reset Nokia X:

  [MEDIA:http://www.youtube.com/v/7TX_LuTX49U]

  Cài dịch vụ Google

  Các dòng Nokia sử dụng Android như Nokia X, X+ hay XL đều không cho phép người dùng sử dụng các dịch vụ của Google như Google Now, Google Maps hay kho ứng dụng Google Play. Đây là một hạn chế với những ai thích cài nhiều ứng dụng và quen dùng các tiện ích của Google. Hơn nữa, hiện kho ứng dụng của Nokia có nhiều ứng dụng chưa cập nhật, các kho ứng dụng của bên thứ ba có thể gây rắc rối với người dùng với ứng dụng mã độc.

  Do đó, bạn có thể cài kho ứng dụng Google Play và các dịch vụ của Google lên Nokia X để khai thác triệt để các chức năng vốn có của một thiết bị Android. Ngoài cách phải root (can thiệp quyền quản trị cao nhất trên hệ điều hành Android) thì PC World VN sẽ hướng dẫn bạn cách cài các ứng dụng này mà không cần phải root. Bạn chỉ có thể làm việc này trên máy tính chạy Windows. Chi tiết các bước như sau:

  - Tải về và cài bộ driver cho Nokia X trên Windows tại đây. Nên khởi động lại máy tính sau khi hoàn tất bước này.

  - Tải về bộ cài đặt Nokia-X_GApps_Install-signed.zip các ứng dụng của Google tại đây. Không cần giải nén file zip này mà copy vào thẻ nhớ và gắn vào Nokia X.

  - Tải về và cài đặt tiện ích Nokia X Manager tại đây. Công cụ này tương thích với Windows XP, Vista, 7, 8, 8.1 cả 32-bit và 64-bit nhưng bạn cần phải cài .NET Framework 4 mới có thể chạy được.

  - Từ Nokia X, bạn vào Settings > kéo xuống mục Developer options và chọn USB Debugging.

  - Cắm Nokia X vào máy tính > kéo thanh Notifications xuống và nhấn Connected as USB memory. Sau đó chọn tuỳ chọn Media device (MTP).

  - Khởi động tiện ích Nokia X Manager > nhấn Detect Device Manually để phần mềm nhận diện thiết bị. Tiếp tục, nhấn Install GApps và đợi vài giây để máy khởi động vào giao diện Recovery.

  - Cài các ứng dụng GApps thủ công tại đây bằng cách nhấn Install > chọn file Nokia-X_GApps_Install-signed.zip được chép sẵn trong thẻ nhớ và làm theo hướng dẫn. Cuối cùng, nhấn Reboot để khởi động lại máy và sử dụng Google Play mà không cần phải root máy.

  "Đổi gió" với ROM tuỳ biến

  Chán với giao diện và tính năng Android bị hạn chế ở Nokia X, bạn có thể cài một phiên bản hệ điều hành mới được phát triển dựa trên mã nguồn Android để tận hưởng cảm giác mới. Hiện có nhiều bản ROM tuỳ biến được phát triển dành cho Nokia X, có thể kể đến như Lewa OS (tải bản 5.1 tại đây) của một nhóm phát triển Trung Quốc, SemiAOSP với giao diện nguyên bản Android, CyanogenMod 11 beta for Nokia X, miniROM S5-Inspired với giao diện và tính năng giống như Samsung Galaxy S5... Tuy nhiên, bên cạnh những bản ROM chạy ổn định, mượt mà như Lewa OS, B-ROM-NokiaX thì có một số bản ROM vẫn còn một số lỗi, nặng nhất là khi cài xong máy bị mất kết nối Wi-Fi. Do đó, bạn cần cân nhắc trước khi "vọc".

  Các bản ROM tuỳ biến cho Nokia X khá đẹp mắt về giao diện.
  Bạn có thể tải về các file ROM dạng *.ZIP ở trên và chép vào thẻ nhớ. Sau đó cắm Nokia X vào máy tính và chạy ứng dụng Nokia X Manager và nhấn chọn Reboot to recovery.

  Tiếp theo, chọn Wipe để xoá toàn bộ phân vùng hệ điều hành trên Nokia X.

  Cuối cùng, nhấn Install ở giao diện Recovery và chọn đến file ROM dạng *.ZIP đã chép sẵn và làm theo hướng dẫn để cài ROM tuỳ biến cho máy.

  Khi hoàn tất, nhấn Reboot để khởi động lại máy.

  Cài lại ROM gốc của nhà sản xuất cho Nokia X

  Sau khi chán các bản ROM tuỳ biến, bạn muốn quay lại hệ điều hành nguyên bản của Nokia X thì có thể làm theo các bước sau đây để đưa máy về Nokia X software platform:

  - Tháo SIM và thẻ nhớ để an toàn trước khi thực hiện việc flash ROM nguyên bản.

  - Trước hết, tải về và cài đặt công cụ Nokia Care Suite For Store tại đây hoặc tại đây.

  - Tải về và cài đặt Data Package Manager 4.2 (2013.7.5) tại đây.

  - Tải về file UserGroupsConfiguration tại đây và giải nén ra một thư mục.

  - Tiếp theo, hãy copy file UserGroupsConfiguration.cfg vừa giải nén và chép vào các thư mục sau:

  • Windows x86 (32 bit): Chép file UserGroupsConfiguration.cfg trong thư mục đã giải nén vào ba thư mục sau:
  C:\Programmes\Nokia\Nokia Care Suite\Data Package Manager\bin
  C:\Programmes\Nokia\Nokia Care Suite\Multi Software Updater 5.0
  C:\Programmes\Nokia\Nokia Care Suite\Product Support Tool For Store 5.0
  • Đối với Windows x64 (64 bit): Chép file UserGroupsConfiguration.cfg trong thư mục đã giải nén vào ba thư mục sau:
  C:\Program Files (x86)\Nokia\Nokia Care Suite\Data Package Manager\bin
  C:\Program Files (x86)\Nokia\Nokia Care Suite\Multi Software Updater 5.0
  C:\Program Files (x86)\Nokia\Nokia Care Suite\Product Support Tool For Store 5.0

  - Bước tiếp theo, tải ROM về máy tính từ máy chủ của Nokia bằng cách khởi động công vụ Nokia Care Suite For Store đã cài đăt > chạy tiện ích Data Package Manager > chọn Nokia Care Suite Server > nhấn OK.

  - Nhập Product Type và Product Code vào khung tương ứng và nhấn nút Search để công cụ này tìm kiếm ROM. Bạn có thể cài bất cứ phiên bản ROM dành cho Nokia X nào cho máy của mình. Đây cũng là một điều khá thú vị vì bản ROM của một số thị trường không cài sẵn các ứng dụng mà bạn không thể gỡ ra được nếu không thích. Có thể tham khảo danh sách mã sản phẩm của Nokia X (RM-980) dành cho các thị trường như sau:

  059V301: RM-980 GLOBAL SWAP
  059T991: RM-980 NDT APAC ID ERA
  059T992: RM-980 NDT APAC ID PAR
  059T993: RM-980 NDT APAC ID TRI
  059T9F0: RM-980 NDT APAC MY
  059T983: RM-980 NDT APAC TH
  059T982: RM-980 NDT APAC VN
  059T9D8: RM-980 NDT EURO PL
  059T989: RM-980 NDT EURO TR
  059T9G1: RM-980 NDT EURO UA
  059T9G0: RM-980 NDT IMEA AE
  059T9F2: RM-980 NDT IMEA EG
  059T985: RM-980 NDT IMEA IN
  059T9F4: RM-980 NDT IMEA KE
  059T9F9: RM-980 NDT IMEA KW
  059T9F5: RM-980 NDT IMEA NG
  059T9F7: RM-980 NDT IMEA OM
  059T986: RM-980 NDT IMEA PK
  059T9F8: RM-980 NDT IMEA QA
  059T9F6: RM-980 NDT IMEA SA
  

  - Sau khi tìm ra bản ROM phù hợp, nhấn Download selected để tải về. Lưu ý, tốc độ tải về khá chậm nên cần kiên nhẫn ở bước này.

  - Khởi động công cụ Nokia Care Suite > chọn Product Support Tool For Store 5.0 > chọn chế độ Work offline và No connection.

  - Vào File > Open Product > và tìm với từ khoá Nokia X (RM-980) để ứng dụng xác định thiết bị cần thực hiện.

  - Vào Programming > chọn Recovery ở dưới cùng bên góc trái.

  - Tại giao diện Recovery bạn chọn Update list và chọn bản ROM đã tải về và chọn Start để bắt đầu.

  Nhấn nút Update list để cập nhật danh sách ROM đã tải về máy tính.
  - Tiếp tục, ở điện thoại bạn hãy tắt hẳn máy đi. Sau đó đưa máy về Recovery mode bằng cách nhấn đồng thời nút nguồn và giảm âm lượng. Sau khi máy rung lên thì thả nút nguồn và sau 15 giây thì thả nút giảm âm lượng. Nếu có thông báo trên máy tính, bạn nhấn Retry để công cụ cập nhật ROM bắt đầu thực hiện.

  - Việc này sẽ mất khoảng gần 5 phút. Sau khi hoàn tất, bạn sẽ có được hệ điều hành nguyên bản trên Nokia X. 

  Cảnh báo: Những thủ thuật tuỳ biến, cài lại hệ điều hành có thể sẽ mất bảo hành và gặp rủi ro cho máy của bạn. Do đó, bạn nên cân nhắc trước khi thực hiện.