• Thứ Sáu, 22/08/2014 10:29 (GMT+7)

  Thiết lập trở lại mặc định cho ứng dụng trên Windows

  Thạch An
  Nếu một chương trình họat động không bình thường, đơn giản nhất là chỉ cần cài đặt lại, không nhất thiết phải chỉnh sửa. Tương tự, một số ứng dụng có thể phải thiết lập trở về chế độ mặc định. Tuy nhiên không phải lúc nào các chương trình cũng được hỗ trợ để dễ dàng thực hiện như vậy.

  Phương án dễ dàng nhất

  Bạn có ý tưởng thiết lập lại các tùy chỉnh của ứng dụng bằng cách gỡ bỏ cài đặt và kiểm tra “Delete preferences - xóa tùy chon” hay “Delete settings - xóa cài đặt” trong hộp thoại. Tùy chọn này thường không được chọn theo mặc định, và bạn cài đặt lại chương trình sau khi gỡ bỏ.

  Tùy chọn xóa thiết lập trong ứng dụng VLC

  Không phải mọi chương trình đều có tùy chọn này trong thao tác cài đặt. Nếu chương trình không có tùy chọn này, bạn sẽ phải tìm các thiết lập của ứng dụng theo các cách sau.

  Sử dụng lựa chọn Reset Option - Thiết lập lại

   

  Trở về thiết lập mặc định trên Firefox

  Một số chương trình cho phép lựa chọn Reset option - Thiết lập lại được tích hợp bên trong. Ví dụ, Firefox có thể quay trở về thiết lập mặc định, do đó bạn không gặp quá nhiều phiền toái với trình duyệt này trong việc sử dụng các tùy chọn cá nhân. Truy cập tùy chọn này trong Firefox bằng cách nhấn vào nút menu, nhấn vào nút Help, chọn Troubleshooting Information - thông tin khắc phục sự cố, và Reset Firefox. Chrome, Internet Explorer, và một số chương trình khác cũng có tùy chọn tương tự.

  Xác định vị trí và xóa các thiết lập của ứng dụng

  Trước khi bạn xóa bất cứ cái gì bằng tay thì cũng nên cẩn thận. Nếu bạn xóa nhầm thư mục hoặc khóa dữ liệu - registry key, hay xóa nhầm các thành phần cài đặt chương trình, sẽ gây ra nhiều vấn đề với cấu hình hệ thống. Trong hệ điều hành Windows có thư mục lưu các thiết lập của ứng dụng.

  Thư mục AppData trong tài khoản người dùng: Bạn có thể truy cập vào thư mục này bằng cách gõ C:\Users\Tên\AppData vào File Explorer hoặc thanh địa chỉ của Windows Explorer và nhấn Enter. Thư mục này được ẩn theo mặc định. Hầu hết các ứng dụng lưu các thiết lập của mình trong AppData\Roaming, nhưng nhiều thiết lập lưu trữ trong thư mục địa phương AppData \.

  Thư mục AppData.

  Windows registry: Bạn có thể mở Registry Editor bằng cách nhấn phím Windows + R, gõ regedit vào hộp thoại Run và nhấn Enter. Thông thường bạn sẽ tìm thấy các thiết lập của chương trình của phần mềm hoặc HKEY_LOCAL_MACHINE\HKEY_CURRENT_USER\Software. Xóa các thiết lập của chương trình bằng cách tìm đúng danh mục của nó (thư mục), kích chuột phải vào đó, và xóa.

  Hãy rất cẩn thận khi làm điều này, xóa nhầm khóa registry sẽ khiến Windows gặp nhiều lỗi nghiêm trọng. Ví dụ, nếu bạn muốn xóa các thiết lập của Mumble trong khóa HKEY_CURRENT_USER\Software\Mumble, nhưng lại xóa nhầm khóa HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft thì có thể làm một số ứng dụng mặc định của Microsoft không hoạt động.

  Cẩn thận khi xóa khóa registry
  Thư mục ProgramData: thư mục này nằm tại C:\ProgramData - gõ C:\ProgramData vào thanh địa chỉ quản lý tập tin và nhấn Enter để truy cập. Xóa các thư mục của ứng dụng sẽ loại bỏ sạch sẽ các thiết lập đã có. Các thiết lập của chương trình cũ vẫn có thể còn lưu lại ở đây nếu chỉ gỡ bằng Uninstal, và khi chúng ta cài lại ứng dụng thì mọi thứ vẫn trở về như cũ.

  Trong Program Files.

  Ứng dụng có thể lưu các thiết lập ở nơi khác. Ví dụ, nhiều trò chơi lưu thiết lập trong các thư mục trong Documents của bạn. Một số ít các ứng dụng lưu trữ thiết lập của người sử dụng trong thư mục chính của bạn - C:\Users \<tên tài khoản>. Một số chương trình có thể lưu các thiết lập ở những nơi khác nhau, ví dụ trong cả hai thư mục AppData\Roaming và trong registry.

  Kiểm tra Program Với Process Monitor

  Process Monitor có thể hiển thị nơi lưu trữ chương trình cài đặt. Chạy Process Monitor, sau đó mở ứng dụng mà bạn muốn thiết lập lại. Process Monitor sẽ hiển thị chính xác những gì các tập tin và khóa registry chương trình muốn kiểm tra, giúp bạn biết nơi lưu trữ các cài đặt. Sau đó, bạn có thể sử dụng Process Monitor để biết chính xác những gì các tập tin và cài đặt chương trình đang sử dụng. Nhấp vào trình đơn Filter và chọn. Tạo ra một đường dẫn thư mục "Image Path" và chọn link của chương trình box.

   

  Bộ lọc trong Process Monitor.

  Bạn sẽ thấy những sự kiện liên quan đến chương trình cụ thể. Cuộn qua danh sách và tìm kiếm nơi mà chương trình lưu trữ các thiết lập. Ở đây, bạn có thể nhìn thấy WinDirStat sử dụng thiết lập từ các khóa registry HKEY_CURRENT_USER\Software\Seifert\WinDirStat.

  Bên trong Process Monitor.

  Đóng chương trình, xóa các khóa registry và tập tin liên quan, các ứng dụng sẽ được thiết lập trở lại mặc định.

  Lưu ý: Một số chương trình có thể phục hồi  thiết lập từ các khóa registry. Nhưng với một số chương trình khác, có thể xảy ra vấn đề với các chức năng của nó.