• Thứ Sáu, 10/07/2015 19:36 (GMT+7)

  Đồng bộ tất cả mật khẩu với Google

  Đ.T
  (PCWorldVN) Từ bây giờ, bạn có thể lưu trữ an toàn mật khẩu đăng nhập các dịch vụ trực tuyến của mình với Google và thậm chí vô tư 'quẳng cục lơ' với mọi trình quản lý mật khẩu có thu phí.

  Thực tế cho thấy, việc giữ an toàn cho các tài khoản trực tuyến thường khiến người dùng máy tính đau đầu, tuy nhiên quan niệm sử dụng cùng một mật khẩu cho nhiều tài khoản lại là điều cực kỳ rủi ro.

  Vì vậy, phần mềm/ứng dụng quản lý mật khẩu (password manager) của hãng thứ ba là giải pháp hữu ích mà bạn có thể xem xét, tuy nhiên bạn sẽ không được cung cấp nhiều tính năng cần thiết nếu chọn sử dụng phiên bản miễn phí.

  Trước đây, nhiều người từng tin tưởng vào LastPass và cho rằng đây chính là ứng dụng tuyệt vời để quản lý hàng tá mật khẩu của mình, nhưng sự cố bị hacker tấn công hồi tháng 5/2015 đã khiến cho người dùng quay lưng lại với ứng dụng này. Trong khi đó, Dashlane and 1Password cũng là dịch vụ quản lý mật khẩu tốt, nhưng không đem lại nhiều sự hài lòng cho hầu hết người dùng.

  Đến lúc này, bạn có thể nghĩ đến việc sử dụng các công cụ quản lý mật khẩu hiện được có trong Google để "trùm tìm kiếm" lưu trữ mọi mật khẩu trực tuyến giúp mình.

  Chỉ với 1 tài khoản Google, mọi dịch vụ của bạn sẽ vận hành xuyên suốt trên mọi thiết bị chạy Android và máy tính sử dụng trình duyệt Chrome.

  Google Smart Lock

  Tại triển lãm Google I/O vừa diễn ra cách đây không lâu, Google đã trình làng một ứng dụng quản lý mật khẩu mạnh mẽ mang tên Smart Lock với lời quảng cáo có khả năng mở khóa (unlock) các ứng dụng và website yêu thích của bạn bằng cách lưu trữ an toàn mật khẩu của tài khoản đăng nhập vào website hay ứng dụng đó, rồi đồng bộ dữ liệu đăng nhập này giữa trình duyệt Chrome và thiết bị di động nền Android.

  Lẽ dĩ nhiên, bạn phải sở hữu một tài khoản Google và thông báo cho trình duyệt Chrome cần ghi nhớ và sao lưu tất cả tên cũng như mật khẩu đăng nhập của mình.

  Ví dụ, nếu bạn đã lưu mật khẩu đăng nhập vào trang New York Times (NYT) trong trình duyệt Chrome thì Google sẽ tự động đăng nhập vào ứng dụng của NYT trên Android.

  Để cấu hình, bạn mở trình Google Setting trên thiết bị Android của mình (thường được cất trong thư mục Google), và tiếp đến là chọn mục Smart Lock Passwords.

  Sau khi đã mở mục Smart Lock Passwords, hãy chắc chắn rằng hai tùy chọn Smart Lock for Passwords and Connect Account Auto Sign-in đã được thiết lập ở trạng thái/chế độ mở.

  Từ thời điểm này, Smart Lock đã được kích hoạt trên thiết bị.

  thủ thuật google
  ứng dụng Smart Lock Passwords tích hợp trong smartphone chạy Android.

   Sử dụng Google Sign-in

  Vì Smart Lock vẫn đang trong quá trình hoàn thiện nên bạn có thể sử dụng tính năng đăng nhập bằng tài khoản Google trên bất kỳ website nào hỗ trợ đăng nhập bằng tài khoản Google.

  Thông thường bạn sẽ thấy các biểu tượng của Google+, nhưng trong vài trường hợp, biểu tượng đó có thể bị thay đổi để phù hợp với chiến lược kinh doanh của Google cũng như của đối tác triển khai dịch vụ mà bạn đang sử dụng.

  Có thể khẳng định, sử dụng tài khoản Google để đăng nhập vào dịch vụ khác rõ ràng là an toàn hơn so với sử dụng chính tài khoản độc lập của dịch vụ ấy bởi lẽ dịch vụ sẽ thực hiện khâu xác thực tài khoản mà bạn cung cấp với máy chủ Google vốn rất an toàn.  

  thủ thuật google
  Đăng nhập bằng tài khoản Google

  Hướng giải quyết khác

  Công bằng mà nói, hiện có rất ít ứng dụng và website được trang bị tính năng tự động sử dụng mật khẩu Chrome (chính xác là tài khoản Google) đã lưu trước đó của bạn khi đăng nhập vào chính ứng dụng đó.

  Do đó, bạn cần lên danh sách các webiste mà bạn từng lưu mật khẩu và cần thiết lập tính năng tự động đăng nhập trên thiết bị nền Android.

  Cách tốt nhất để quản lý việc này tính đến thời điểm hiện tại là trích lục các mật khẩu của bạn thông qua địa chỉ passwords.google.com.

  Ở mục App and Site, bạn sẽ thấy danh sách liệt kê các tài khoản đã lưu trong Chrome, và để xem mật khẩu đó thì bạn nhấn chọn vào biểu tượng hình con mắt tương ứng với tên ứng dụng, dịch vụ.

  Đây cũng có thể xem như một thủ thuật giúp người dùng xem lại mật khẩu.

  thủ thuật google
  Bạn có thể lấy lại được tất cả mật khẩu được lưu trong trình duyệt Chrome.