• Thứ Ba, 13/12/2016 18:32 (GMT+7)

    5 thiết lập riêng tư cho người dùng Instagram

    Huy Thắng
    (PCWorldVN) Bảo vệ sự riêng tư cũng như thông tin cá nhân là điều quan trọng bạn cần làm khi tham gia mạng xã hội. Và Instagram cũng không phải là ngoại lệ.
    Các thủ thuật sau được thử nghiệm trên điện thoại iPhone, nhưng đồng thời cũng có thể áp dụng cho ứng dụng Instagram trên thiết bị Android với các thiết lập tương ứng.
     
    Ẩn dữ liệu về vị trí
     
    Bạn có thể không muốn tất cả các bài đăng trên tài khoản Instagram của mình đều chia sẻ dữ liệu về vị trí địa lý với người khác. Để loại bỏ thông tin vị trí từ các bài đăng trước đây, hãy mở bài đó và nhấn vào biểu tượng Options (hình dấu ba chấm) ở góc trên bên phải màn hình. Tiếp theo, hãy chọn mục Edit và nhấn vào thông tin vị trí phía trên bài đăng, chọn Remove Location rồi cuối cùng nhấn Done để hoàn thành. 
    Gỡ bỏ thông tin về vị trí để đảm bảo sự riêng tư.
    Ngoài ra, nhằm ngăn ngừa Instagram “tiết lộ” thông tin vị trí trong tất cả bài đăng tương lai, bạn có thể thiết lập để không cho ứng dụng này truy xuất dữ liệu định vị của điện thoại. Để thực hiện, người dùng iPhone có thể mở Settings, nhấn chọn mục Privacy > Location Services rồi cuộn xuống phía dưới danh sách để tìm đến Instagram và nhấn vào đó. Tiếp theo, hãy nhấn tùy chọn Never thay vì While Using the App như mặc định. Kể từ lúc này, bạn có thể tự mình chọn thêm thông tin vị trí nếu muốn khi đăng bài, thay vì để ứng dụng Instagram tự động chia sẻ dữ liệu đó.
     
    Chặn những người thường xuyên làm phiền
     
    Giống như các mạng xã hội khác, bạn có thể chặn bất kỳ người dùng nào thường xuyên làm phiền mình bằng cách ẩn các bài đăng của họ trên tường nhà mình. Để thực hiện, hãy vào trang profile của người mà bạn cần chặn, nhấn vào biểu tượng dấu ba chấm ở góc trên bên phải màn hình rồi nhấn tùy chọn Block User từ trình đơn vừa xuất hiện. Kể từ lúc này, mọi bài đăng của người đó sẽ không hiển thị lên trang tường nhà của bạn nữa. 
    Bạn có thể chặn những người mà mình không thích trên Instagram.
    Khi bạn đã chặn một người dùng trên Instagram, người đó sẽ không nhận được bất kỳ thông báo nào cho biết rằng họ đã bị chặn. Thay vào đó, họ không thể tương tác được với bạn hoặc không thể xem bất kỳ hình ảnh nào mà bạn đăng tải lên Instagram nữa. Ngoài ra, khi bạn chặn một người dùng thì tất cả bình luận và lượt thích của họ trên các đăng tải của bạn cũng sẽ bị biến mất. Để bỏ chặn, bạn chỉ cần đơn giản thực hiện lại các bước tương tự trên và chọn Unblock User.
     
    Tự kiểm duyệt những bài đăng người khác tag
     
    Mặc định, khi có một người nào đó đăng ảnh hay video lên Instagram và tag (gán) tên bạn vào thì bài đăng đó sẽ tự động được thêm vào profile của bạn, nằm trong phần "Photos of You". Về cơ bản, bạn có thể ngăn không cho một người nào đó tag tên mình vào hình ảnh của họ bằng cách chặn họ giống như phần hướng dẫn trên. Tuy vậy, đây không phải là cách hoàn hảo cho việc ngăn ngừa bất kỳ ai đưa lên hình ảnh của bạn theo cách có thể bạn không thích. Do đó, Instagram cung cấp tính năng giúp bạn có thể quản lý những bài đăng dạng này, cho phép hay không cho phép chúng hiển thị lên tường nhà mình.
    Tự mình kiểm tra những bài được tag trước khi đăng lên tường.
    Để thực hiện, hãy vào profile tài khoản Instagram của bạn, nhấn vào biểu tượng Photos of You (hình người nằm trong ô vuông) nằm ở bên phải. Tiếp theo, nhấn vào biểu tượng dấu 3 chấm nằm ở góc trên bên phải màn hình và chọn Tagging Options. Trong cửa sổ vừa mở, bạn có thể nhấn tùy chọn Add Manually nếu muốn tự mình kiểm duyệt các bài đăng được tag trước khi chúng hiển thị trên tường của mình.
     
    Hạn chế dùng hashtag
     
    Khi bạn thêm một hashtag vào bài đăng Instagram ở chế độ công khai (Public), bài đó sẽ được hiển thị trên trang hashtag tương ứng. Hashtag là một tính năng tuyệt vời để làm cho nội dung của bạn có thể được rất nhiều người phát hiện nhờ những từ khóa phổ biến. Dấu hiệu nhận biết hashtag rất đơn giản, đó chính là một cụm từ đi theo sau dấu # xuất hiện trong một trạng thái hay một bình luận. 
    Hashtag không phải là bạn đồng hành của người thích riêng tư.
     
    Nhưng nếu bạn không muốn hình ảnh và video của mình bị những người xa lạ soi mói, ý tưởng tốt nhất là bạn nên hạn chế lượng hashtag sử dụng. Hashtag giúp cho ảnh hoặc video tải lên Instagram có cơ hội được tiếp cận tới nhiều người hơn, nhưng điều đó sẽ chẳng tốt chút nào nếu nội dung ảnh hay video chứa nhiều thứ liên quan đến sự riêng tư của bạn, chẳng hạn như vị trí căn nhà, cách bố trí phòng ốc hay vài thứ khác mà bạn không muốn người lạ biết.
     
    Chuyển sang chế độ riêng tư
     
    Cuối cùng, nếu đã thực hiện cả 4 bước trên nhưng bạn vẫn không đủ yên tâm về tính riêng tư khi đăng bài trên Instagram, tốt nhất là bạn hãy chuyển tài khoản sang chế độ riêng tư. Khi bạn để ở chế độ công khai, bất kỳ ai cũng có thể xem những hình ảnh, video mà bạn chia sẻ trên tài khoản Instagram của mình. 
    Tùy chọn Private Account giúp chuyển sang chế độ riêng tư.
    Nhưng khi chuyển sang chế độ riêng tư, chỉ những người đang theo dõi bạn (Follower) mà đã được bạn phê duyệt trước đó mới có thể thấy được bài đăng của bạn. Để thực hiện, hãy vào trang profile của bạn, nhấn vào biểu tượng hình bánh răng cưa ở góc trên bên phải màn hình rồi cuộn xuống phía dưới tìm đến mục Private Account. Hãy chuyển tùy chọn đó sang chế độ On