• Thứ Sáu, 17/09/2010 10:11 (GMT+7)

  Ra mắt trang đồ họa tương tác 5 giải bóng đá ngoại hạng châu Âu

  Đức Minh
  Ngày 16/9 tại Hà Nội, TTXVN và AFP (Pháp) khai trương trang đồ họa thể thao tương tác về 5 giải bóng đá ngoại hạng Anh, Italia, Đức, Pháp và Tây Ban Nha.

  Những người yêu bóng đá sẽ có thêm một kênh thông tin mới.
  Ông Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập báo điện tử VietnamPlus cho biết, bên cạnh việc theo dõi tin, ảnh thể thao theo cách thức truyền thống trên VietnamPlus, giờ đây những người say mê trái bóng tròn ở trong nước có thêm một món ăn tinh thần độc đáo: họ sẽ được cập nhật thời gian thực (real-time) về diễn biến, kết quả của mọi trận đấu, bảng xếp hạng cũng như hồ sơ chi tiết về từng cầu thủ, từng huấn luyện viên của năm giải bóng đá ngoại hạng châu Âu.

  Đây là sản phẩm đồ họa động do các chuyên gia AFP thiết kế và được Việt hóa hoàn toàn để phù hợp với yêu cầu của người hâm mộ bóng đá Việt Nam.

  Trang thông tin miễn phí của VietnamPlus, tại địa chỉ http://bongda.vietnamplus.vn, là những hình ảnh đồ họa được thiết kế kết hợp thông tin tư liệu với những thông tin mới nhất về kết quả các trận đấu, lịch thi đấu trong cả mùa bóng, các phân tích dựa trên số liệu thống kê, hồ sơ các đội bóng, các cầu thủ và những con số chi tiết về số bàn thắng, số phút ra sân, thẻ đỏ/thẻ vàng, tình trạng các sân vận động...

  Ông Minh cho biết thêm, cách tổ chức nội dung của trang đồ họa này rất khoa học và thông minh nên người sử dụng có thể xem lại kết quả từng trận đấu trong từng ngày cụ thể, theo dõi từng cầu thủ hoặc câu lạc bộ mà mình yêu thích chỉ bằng vài cú nhấp chuột đơn giản.

  Đại diện AFP và Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) cho biết, trang đồ họa tương tác về bóng đá trong tương lai sẽ không chỉ dừng lại ở thông tin về 5 giải ngoại hạng kể trên mà có thể mở rộng ra các giải bóng đá quốc tế khác. Với kênh thông tin mới này, lần đầu tiên Việt Nam có một trang đồ họa tương tác với thông tin cập nhật gần như tức thời. Đây là một bước tiến công nghệ quan trọng từ đồ họa tĩnh sang “động”. Trước đây, khởi nguồn của đồ họa tĩnh trên báo chí là những hình ảnh đồ họa thay thế cho ảnh chụp trong những trường hợp ảnh chụp không thể chuyển tải được như hiện trường các vụ giải cứu con tin, các thảm họa thiên tai…

  Với công nghệ đồ họa tương tác, độc giả sẽ được cập nhật thông tin nhanh nhất. Ngoài ra, bằng những hình ảnh đồ họa, người đọc có thể có thêm được nhiều thông tin mang tính chỉ dẫn, tức là hình ảnh có thông tin chứ không chỉ đơn thuần là hình vẽ.