• Thứ Năm, 23/12/2010 17:49 (GMT+7)

    Sony phát hành dịch vụ thuê bao âm nhạc Internet

    Tuấn Trần
    Hôm thứ 4, ngày 22/12/2010, Sony ra mắt dịch vụ thuê bao âm nhạc, nhằm đẩy mạnh kế hoạch cung cấp nội dung qua Internet cho các thiết bị điện tử tiêu dùng của hãng.

    Dịch vụ này có tên gọi Music Unlimited, xây dựng bởi Qriocity, sẽ ra mắt đầu tiên tại Anh và Ireland. Sony dự kiến sẽ ra mắt “Music Unlimited” ở nhiều quốc gia khác như Úc, Canada, Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha, New Zealand và Mỹ vào năm 2011.

    Kaz Hirai, điều hành dịch vụ mạng và Giám đốc kinh doanh game của Sony, cho biết người dùng các sản phẩm đời 2010 có khả năng kết nối mạng, như Bravia TV, Blu-ray Disc player hay Playstation 3, có thể truy cập vào dịch vụ và thưởng thức hơn 6 triệu bài hát trong thời điểm ra mắt.

    Hiện người dùng có thể tùy chọn 2 dịch vụ. Dịch vụ cơ bản gồm hàng chục kênh âm nhạc, dịch vụ cao cấp bổ sung tính năng truy cập theo yêu cầu với tất cả bài hát trong thư viện và các kênh âm nhạc mới. Sony cho biết, các bản nhạc từ các hãng đĩa lớn sẽ có mặt trên dịch vụ.

    Dịch vụ cơ bản có phí thuê bao/tháng khoảng 5,25 đô la Mỹ (5,25USD, ~105.000đ); dịch vụ cao cấp có phí thuê bao tháng khoảng 13,15 đô la Mỹ (13,15USD, ~263.000đ).

    Người dùng có thể đồng bộ danh sách nhạc của mình lên dịch vụ. Phần mềm của Sony sẽ quét các tập tin trong thư việc âm nhạc của người dùng và đính vào mỗi bài hát vân tay số của người dùng. Dữ liệu này, không phải các tập tin nhạc, sẽ được tải lên dịch vụ và sẽ được thêm vào thư viện cá nhân của người dùng (chỉ nếu bài hát đó có trong cơ sở dữ liệu 6 triệu bài hát của dịch vụ).

    Dịch vụ âm nhạc này hoạt động với hầu hết các định dạng âm nhạc, trừ DRM (Digital Rights Management). Sony dự kiến sắp tới cũng sẽ hỗ trợ tập tin âm nhạc được bảo vệ này.

    Sony hiện cũng đang cung cấp dịch vụ video theo yêu cầu trên nền tảng Qriocity tại các quốc gia Châu Âu.

    Từ khóa: Sony, Tuấn Trần
    Nguồn: PC World Mỹ, 22/12/2010