• Thứ Sáu, 17/06/2011 09:47 (GMT+7)

  Xử tù 3 người làm lộ cấu hình iPad 2 tại Foxconn

  Phạm Q
  Tuần qua, 3 người đã bị xử tù với tội danh làm lộ bí mật thương mại, trong đó có các thông tin liên quan đến sản phẩm iPad 2 của Apple.

  Tờ Tạp chí Phố Wall (The Wall Street Journal) đưa tin Tòa án Nhân dân Thẩm Quyến, Trung Quốc đã tuyên các mức án dành cho Xiao Chengsong, Lin Kecheng và Hou Pengna lần lượt là 18 tháng, 14 tháng và 12 tháng tù giam. Trong số 3 người này, chỉ có Kecheng làm việc tại nhà máy của Foxconn vào thời gian xảy ra vụ việc.

  Một trong các vỏ iPad 2 được sản xuất dựa trên các thông số kỹ thuật rò rỉ trước ngày iPad 2 chính thức ra mắt.
  Vỏ iPad 2 được trưng bày tại Consumer Electronics Show vào tháng 1 năm nay, 3 tháng trước khi Apple công bố bán thiết bị này. Photo: Jon Snyder/Wired.com

  Foxconn là công ty thuộc tập đoàn công nghệ Hon Hai, chuyên sản xuất các thiết bị cho Apple như một số công ty khác trên thế giới. Công ty này đang nhận sự “săm soi” gắt gao sau một chuỗi các vụ tự tử của công nhân làm việc tại đây năm ngoái. Mới đây, công ty này còn chịu tiếp tổn thất khi để xảy ra vụ nổ tại nhà máy đặt ở Thành Đô (Trung Quốc) làm thiệt mạng 3 công nhân và bị thương 15 người.

  Vụ nổ tại nhà máy của Foxconn.

  Một báo cáo trước đây đã nêu rõ 3 cá nhân trên bị buộc tội làm lộ bí mật về các thông tin cấu hình chi tiết sản phẩm iPad 2 của Apple đang được sản xuất tại Foxconn. Tờ Tạp chí Phố Wall cho biết Chengsong (giám đốc một cửa hàng buôn bán linh kiện) đã lôi kéo và mua chuộc Penga, người này sau đó đã trả tiền cho Kecheng để mua các tấm ảnh chụp những linh kiện cấu phần của iPad 2.

  Ngoài việc lĩnh án tù, cả 3 đều lần lượt bị phạt tiền ở các mức khác nhau. “Kẻ chủ mưu” Chengsong nhận mức phạt cao nhất là 23.140 USD (tương đương với hơn 460 triệu đồng).

  Từ khóa: Apple, Foxconn, iPad 2
  Nguồn: CNET