• Thứ Tư, 20/07/2011 11:21 (GMT+7)

  12 "niềm mong mỏi" về sản phẩm công nghệ năm 2011

  Quang Anh
  Các tin đồn công nghệ giờ đây xuất hiện nhan nhản trên các phương tiện truyền thông. Hãy thử chắt lọc xem từ giờ đến cuối năm, chúng ta nên mong đợi hoặc không nên mong đợi những món "đồ chơi" nào.

  Sự thực thì chính giới công nghệ có vẻ rất thích tạo ra các tin đồn và họ có một công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc này, đó là Internet. Tin nào cũng được trích dẫn các “nguồn tin nội bộ”, “gần gũi”, “đáng tin cậy” mặc dù nhiều khi các tin đưa ra không khớp với nhau chút nào. Không thể phủ nhận nhiều tin trong số đó đã trở thành sự thật, nhưng cũng có nhiều tin trở thành chuyện tầm phào. Trong mớ bòng bong các tin đồn về đồ chơi công nghệ “sắp” ra mắt, PC World Mỹ lọc ra 12 điều hi vọng sẽ thành sự thật/không thành sự thật.

  Hy vọng có máy tính bảng của Amazon trong năm 2011

  Vài tháng trở lại đây, "đại gia" bán lẻ Amazon được đồn đại sẽ tung ra một mẫu máy tính bảng dạng iPad. Mặc dù bản thân Amazon không cho thấy sự mặn mà trong việc tung ra một thiết bị kiểu như vậy, song chính chủ tịch Jeff Bezoz của họ lại úp mở điều ngược lại. Ông thông báo với Consumer Report rằng “cứ theo dõi nhé”. Chúng ta cùng hy vọng Amazon sẽ thành công trong lĩnh vực máy tính bảng như hãng đã làm được với thiết bị đọc sách điện tử (e-reader) Kindle.

  Hy vọng Google không tung ra máy tính bảng dùng hệ điều hành Chrome

  Lý do rất đơn giản: máy tính bảng đã có hệ điều hành (HĐH) Android còn HĐH Chrome dành cho máy tính xách tay. Những người đã sử dụng qua Chromebook đều có chung nhận định rằng giao diện của hệ điều hành này thích hợp cho chuột và bàn di chứ không thích hợp cho màn hình cảm ứng đa chạm. Vì vậy Google nên tập trung vào việc hoàn thiện Android thay vì mất công cho phiên bản Chrome trên máy tính bảng. Nếu Google không xác định rõ ranh giới này, hãng sẽ tự làm cho người dùng bối rối trước chiến lược phát triển Android.

  Hy vọng sẽ có điện thoại thông minh Droid Bionic vào đầu tháng 8 tới

  Chiếc điện thoại bí ẩn Droid Bionic của Motorola đã có màn ra mắt cực kỳ ấn tượng tại CES 2011 trong tháng 1 năm nay, song sau đó không ai biết gì về nó nữa. Theo thông tin mới nhất lộ ra trong một quảng cáo của Best Buy, có vẻ Droid Bionic sẽ lên kệ vào ngày 4/8 tới. Chiếc điện thoại này hoạt động với mạng 4G (LTE) của Verizon, sử dụng hệ điều hành, trang bị chíp lõi kép với màn hình qHD 4,3”. Có vẻ như sau lễ ra mắt, Droid Bionic được đưa trở lại nhà máy để tiếp tục hoàn thiện cho tốt hơn - mạnh hơn - nhanh hơn.

  Hy vọng sẽ không có Apple iPad 3 màn hình 3D

  Các tin đồn liên quan đến iPad luôn thuộc loại nhiều và nóng nhất trên Internet, từ thông tin iPad 3 sẽ ra mắt vào mùa thu này cho đến chuyện tên gọi của nó không phải là iPad 3 mà là iPad 2 Plus với màn hình hiển thị tốt hơn hẳn thế hệ trước. Một tin đồn khác cho rằng Apple sẽ trang bị cho iPad 3 màn hình hỗ trợ 3D và một số "đại gia" Hollywood đã tiến hành chuẩn bị các nội dung cho thiết bị 3D này. Nhưng có vẻ như với các công nghệ hiển thị ngày nay, 3D chưa thích hợp cho máy tính bảng và điện thoại thông minh. Hơn nữa Apple cũng có vẻ kiên định với chính sách “xem xét động tĩnh” trên thị trường 3D hơn là nhiệt tình khai phá.

  Hy vọng có PlayStation 4 hỗ trợ công nghệ cảm ứng chuyển động như Kinect

  DigiTimes cho biết Sony đang lên kế hoạch tung ra PlayStation 4 vào năm sau. Máy chơi game này sẽ có tính năng hỗ trợ công nghệ cảm ứng chuyển động như đối thủ Kinect của Micrsoft. PlayStation 3 (PS3) đã có mặt trên thị trường được 5 năm và dần trở nên lỗi thời. Công nghệ hỗ trợ cảm ứng chuyển động của PS3 cũng chỉ gần giống với tay cầm Wiimote của Nintendo trong khi nền tảng PlayStaytion được kỳ vọng nhiều hơn thế rất nhiều.
   

  Hy vọng Google+ không đánh bại Facebook

  Google+ là ngôi sao mạng xã hội mới nổi với nhiều tính năng độc đáo, trong đó tính năng phân nhóm quản lý các mối quan hệ theo vòng (Circle) được đánh giá cao nhất. Tuy nhiên Facebook cũng có thể cải tiến để có các tính năng tương tự của Google để cạnh tranh, và cũng thật khó để hàng trăm triệu người dùng trung thành của Facebook chuyển sang Google+.

  Hy vọng sẽ sớm có Windows 8

  Câu hỏi về thời gian chính thức ra mắt của Windows 8 vẫn treo lơ lửng và theo tin đồn mới nhất, nó sẽ có mặt vào tháng 4 năm tới, sớm nhiều tháng so với kế hoạch. Windows 8 được thiết kế để chạy trơn tru trên cả máy tính bảng và máy tính truyền thống. Microsoft nên làm điều này càng sớm càng tốt nếu như hãng không muốn bị bỏ lại quá xa trên thị trường máy tính bảng.

  Hy vọng thiết bị mới của Nintendo không quá đắt

  Máy chơi game Wii của Nintendo đã thành công lớn trên thị trường do giá cả rẻ hơn hẳn các đối thủ mà lại có cách thức sử dụng vô cùng thông minh với điều khiển hỗ trợ chuyển động. Wii mang lại cho giới game thủ phổ thông cách giải trí vui nhộn và rất rẻ. Mới đây tại E3, chủ tịch Nintendo cho biết thiết bị điều khiển Wii mới - Wii U - sẽ có giá cao hơn cả phần máy gốc. Nếu Nintendo muốn giữ chân được những người đang vui thích với hệ máy này của mình thì hãng nên cân nhắc bán ra Wii U với giá khoảng 300 USD (~ 6 triệu VNĐ).

  Hy vọng iPhone 5 sẽ do cả 2 nhà mạng AT&T và Verizon Wireless phân phối

  Cứ cho là thế hệ iPhone kế tiếp sẽ tới tay người mua vào tháng 9 hoặc 10 năm nay, Apple tin tưởng rằng việc 2 nhà mạng lớn nhất nước Mỹ cùng phấn phối iPhone 5 (hoặc iPhone 4x) sẽ giúp hãng tăng thêm thị phần trước sự bành trướng của các mẫu máy Android.

  Hy vọng Kinect sẽ không bị lợi dụng trong lĩnh vực kinh doanh thân xác

  Ngành công nghiệp khiêu dâm luôn tỏ ra sốt sắng trong việc sử dụng các công nghệ mới, và thiết bị chơi game hỗ trợ công nghệ nhận biết chuyển động cũng không ngoại lệ. Microsoft đã rũ bỏ mọi cáo buộc liên quan đến vẫn đề các trò chơi tình dục sử dụng Kinect, song điều ấy cũng không ngăn được một số nhà phát triển ứng dụng xxx. Mới đây họ tung ra một bản demo về khả năng ứng dụng Kinect trong lĩnh vực “người lớn” này. Hãy hy vọng Kinect không bị khai thác theo cách đó.

  Hy vọng Sprint và T-Mobile cũng sẽ phân phối iPhone

  Nhà phân tích Peter Misek của Jeffries & Co. đã dự báo khả năng Sprint và T-Mobile sẽ tham gia phân phối iPhone vào dịp nghỉ lễ cuối năm nay và có vẻ như điều đó sắp trở thành hiện thực. Cũng với lý do ngăn cản sự bành trướng của Android, Apple sẽ mở rộng thêm kênh phân phối để có thể đưa được sản phẩm của mình tới tay người tiêu dùng thông qua 4 nhà mạng lớn của nước Mỹ (sẽ là 3 nếu AT&T và T-Mobile sáp nhập).

  Hy vọng iPad 3 sẽ không ra mắt mùa thu này

  Các tin đồn về iPad mới sẽ lên kệ vào khoảng tháng 9 tiếp tục rộ với các tên gọi iPad 3 hay iPad 2 Plus cùng thông số độ phân giải màn hình hiển thị lớn hơn .v.v… Song thực tế là Apple vẫn đang thống trị thị trường máy tính bảng nên chẳng có lý do gì để họ tung ra thiết bị mới này trong năm 2011.
   

  Nguồn: PC World Mỹ