• Thứ Ba, 23/08/2011 19:25 (GMT+7)

  Lắp cảm biến không dây để ngăn thảm họa sập cầu

  Bạch Đình Vinh
  Một nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Maryland (Mỹ) đã phát triển các bộ cảm biến không dây “giá mềm” có thể ngăn chặn sập cầu, kiểu như vụ đã từng xảy ra giết chết 13 và làm bị thương 145 người trên tuyến đường I-35W ở Minneapolis 4 năm trước đây.

  "Một phần tư số cây cầu trên các tuyến đường cao tốc ở Mỹ bị xếp vào loại có các vấn đề kết cấu hoặc đã quá lâu đời. Hầu hết chúng chỉ được kiểm tra mỗi 1 hoặc 2 năm một lần. Điều đó thật nguy hiểm", cuối tháng trước nhà nghiên cứu kỹ thuật điện Mehdi Kalantari tại trường đại học Maryland (Mỹ) cho biết.

  Các bộ cảm biến không dây nhỏ xíu của ông Kalantari theo dõi “sức khỏe” kết cấu của cây cầu, chẳng hạn như sức căng, độ rung, tính linh hoạt và sự nứt gãy. Từng phút, các cảm biến truyền dữ liệu tới máy tính trung tâm, dữ liệu được phân tích và ngay lập tức cảnh báo các quan chức về sự cố có thể xảy ra. Giáo sư Kalantari đã thành lập công ty Resensys LLC để đẩy mạnh sản xuất các thiết bị, dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 9/2011.

  Mỗi bộ cảm biến có giá khoảng 20 USD, khá bền và có thể tồn tại hơn một thập kỷ, ông Kalantari nói. Một chiếc cầu đường cao tốc kích thước trung bình sẽ cần khoảng 500 bộ cảm biến, có chi phí tổng cộng khoảng 10.000 USD.

  Những chiếc cầu thông minh mới (chẳng hạn như chiếc mới được thay thế trên tuyến đường I-35W ở Minneapolis) có mạng lưới các bộ cảm biến được kết nối bằng dây dẫn. Nhưng ông Kalantari cho biết, chi phí của các hệ thống có dây là quá cao để sử dụng trên những nhịp cầu cũ hơn.

  Nguồn: Computerworld, 22/8/2011