• Thứ Ba, 06/09/2011 16:25 (GMT+7)

  Sony sẽ bán pin dự phòng cho TV và thiết bị điện gia dụng

  Huy Thắng
  Hôm 5/9/2011, Sony công bố sẽ bán một loại pin lớn để cung cấp nguồn cho các thiết bị gia dụng khi không có điện.

  Sony cho biết, bộ pin nguồn loại lớn này cao chỉ hơn 35cm và có thể cung cấp nguồn cho TV LCD 40-inch trong khoảng 2,5 giờ hay dùng để sạc smartphone được 30 lần. Thiết bị có tên “Home Energy Server” này sẽ được bán ra trước ở Nhật Bản vào tháng tới, với giá dự kiến là 150.000 Yên, tương đương 2.000 USD (~42 triệu đồng), và sau đó cũng sẽ được bán ra trên thế giới.

  Tình trạng thiếu điện là mối quan tâm ở Nhật Bản trong gần 6 tháng sau trận động đất và sóng thần ghê gớm đã tàn phá vùng duyên hải phía đông nước này, làm 20.000 người chết và mất tích. Thảm hoạ kép này đã khiến mất điện ở nhiều vùng, do hiện tượng tan chảy lõi ở một lò phản ứng hạt nhân chính và các lò khác phải ngưng hoạt động vì lý do an toàn. Các công ty điện lực đã phải áp dụng phương án cúp điện luân phiên khi nguồn cung không đủ đáp ứng nhu cầu.

  Người phát ngôn của Sony, Jin Tomihari, cho biết hãng đã có kế hoạch sản xuất một sản phẩm như trên từ lâu, nhưng hiện hãng đã cố gắng xuất xưởng sớm hơn do trận động đất xảy ra vào ngày 11/3. Ban đầu, hãng dự tính sẽ tung sản phẩm này vào năm 2012 hay 2013.

  Bộ pin nguồn cần 6 giờ để sạc và cung cấp khoảng 300W/giờ khi sạc đầy, với 2 ổ cắm ở mặt trước. Ông Tomihari cho biết, Sony đã cố gắng làm cho bộ nguồn thích hợp để dùng khi có thiên tai, bằng cách cho in hướng dẫn sử dụng trực tiếp lên thiết bị và làm cho dễ mang theo, với khối lượng khoảng 12kg.

  Sony cho biết, bộ nguồn này dùng pin lithium-ion của Sony sản xuất, sử dụng mỗi ngày trong vòng hơn 10 năm.

  Trước đây, Sony đã giới thiệu một mẫu dung lượng cao hơn dùng cho doanh nghiệp, nhưng đây là lần đầu tiên có một sản phẩm như vậy dành để sử dụng hàng ngày trong nhà. Hãng hiện đang trưng bày sản phẩm này tại các cuộc triển lãm thương mại quốc tế.

  Ông Tomihari cho biết, Sony đang có kế hoạch tung ra sản phẩm này ở các nơi khác, nhưng chưa quyết định cụ thể ở nước nào và khi nào.

  Nguồn: IDG News, 5/9/2011