• Thứ Ba, 06/09/2011 18:21 (GMT+7)

  Thực hư chuyện Apple bị mất mẫu iPhone 5

  Lê Anh
  Chuyện Apple một lần nữa đánh mất bản mẫu iPhone mới (iPhone 5) khiến không ít người “bán tin, bán nghi”. Tuy nhiên, cho đến nay, bản mẫu bị mất vẫn “biệt vô âm tín”. Thực hư chuyện này là thế nào?

  Mất thật?

  Theo thông tin mới nhất đưa trên Cnet ngày 6/9/2011, ngay sau khi báo mất bản mẫu iPhone mới, Apple đã đăng tin tuyển dụng thêm nhân viên an ninh nhằm tăng cường bảo mật cho các mẫu sản phẩm chưa ra mắt của Apple.

  Trước đó, tác giả David Murphy trên tờ Pcmag cũng đưa tin về việc Apple tuyển dụng thêm 2 vị trí quản lý nhóm “An ninh cho sản phẩm mới”, với mô tả công việc là “ứng viên sẽ chịu trách nhiệm bảo vệ và kiểm soát các nguy cơ liên quan đến các sản phẩm chưa ra mắt của Apple và các sở hữu trí tuệ khác có liên quan”.

  Động thái này có vẻ lại thổi bùng lên những thông tin về khả năng mẫu iPhone 5 thực sự đã bị mất, giống như điều đã xảy ra với mẫu iPhone 4 cách đây 1 năm.

  Thông tin trên bắt đầu từ ngày 31/8 khi Apple thông báo, có thể một kỹ sư của họ đã bỏ quên bản mẫu của iPhone 5 tại một nhà hàng có tên là Cava 22. Người đại diện của Apple đã liên hệ với cảnh sát San Francisco và khẳng định “thiết bị nói trên là vô giá và Apple sẽ tìm mọi cách để thu hồi lại nó trong tình trạng an toàn”.

  Sau đó, cảnh sát San Fransico đã tìm kiếm chiếc điện thoại theo chức năng định vị, tuy nhiên họ không tìm thấy gì tại nơi được cho là có “dấu vết” của iPhone 5. Theo nhiều nguồn tin, sau đó Apple đề nghị trả tiền cho người thanh niên sống tại căn hộ “bị tình nghi” để lấy lại bản mẫu iPhone mới. Tuy nhiên, anh ta khẳng định không hề biết điều gì đang diễn ra.

  Cho đến nay, mẫu iPhone mới vẫn chưa được tìm thấy.

  Hay chỉ là trò PR cũ của Apple?

  Tin tức về chuyện bản mẫu iPhone 5 bị mất đã nhanh chóng lan đi khắp thế giới, đặc biệt sau những rùm beng của việc mẫu iPhone 4 bị mất hồi năm ngoái vẫn còn dư âm.

  iPhone (đường màu vàng) trong biểu đồ về doanh số bán các sản phẩm của Apple trong 10 năm qua
  Tuy nhiên, dường như độ tin cậy của sự việc không cao khi các nhà phân tích và báo giới cho rằng, sự việc được Cnet dẫn dắt dựa trên những lời nói của một nguồn tin không rõ danh tính khi Apple báo rằng “một kỹ sư của họ có thể đã bỏ quên bản mẫu iPhone tại quán Cava 22”.

  Trong khi đó, ông chủ quán bar Cava 22 cũng chỉ nhớ rằng có một người đàn ông đã liên tục gọi điện lại cho chủ quán bar để hỏi về “chiếc iPhone anh ta để quên từ hồi tháng Bảy” và anh ta có nhờ ông này gọi lại nếu như có tìm thấy.

  Liệu đó có phải cùng một chiếc iPhone - được cho là phiên bản mẫu iPhone 5 - hay không? Điều này vẫn chưa được kiểm chứng.

  Một điều chắc chắn là Cnet không hề có trong tay sản phẩm bị mất này và có thể nó vẫn đang nằm trong tay một ai đó. Nếu điều tệ nhất xảy ra, nghĩa là bản mẫu iPhone 5 đang thực sự trôi nổi ngoài kia, có lẽ Apple phải thấy may mắn vì đến giờ nó vẫn chưa đến tay báo giới, hay chưa đến tay một đối thủ nào khác của Appe.

  Tuy nhiên, nếu Apple sẽ chính thức ra mắt sản phẩm mới của họ vào tháng 10 tới (để có thể thao túng thị trường smartphone vào đầu mùa Giáng Sinh sắp tới), và nếu như iPhone 5 thực sự bị mất, thì họ cũng có quá ít thời gian để có thể biến câu chuyện này thành một “chiêu” để kích thích hơn nữa sự quan tâm của khách hàng.

  Không gì hơn, có lẽ sự vụ này chỉ là một cách để kiếm chứng về mức độ hấp dẫn mà iPhone 5 có thể tạo dựng xung quanh thời điểm “siêu phẩm” này sắp được tung ra trên thị trường mà thôi.

  Nguồn: IDG, Cnet, Telegraph