• Thứ Bảy, 10/09/2011 07:00 (GMT+7)

  Phụ kiện hữu ích cho người chơi đĩa than

  Những phụ kiện rẻ như đĩa đệm Harmo-nicer của Clearaudio hay chân chống rung Vibrapod Isolators của Vibrapod đều giúp cải thiện chất lượng âm thanh đĩa than lên một tầm cao mới.

  Level Gauge S/Steel

  Cân bằng tuyệt đối theo phương ngang là đòi hỏi cơ bản để mâm đĩa than phát âm chính xác. Khi cân bằng, mũi kim đĩa mới có thể tiếp xúc vuông góc với rãnh đĩa, nơi chứa thông tin âm nhạc dạng analogue. Thiết bị Level Gauge - cục lấy mức thăng bằng - của hãng Clearaudio xác định mức độ cân bằng tuyệt đối cho mâm đĩa và giúp hiệu chỉnh mâm đĩa sao cho mặt mâm nằm ngang 100%. 

  Nếu như thước bọt nước của cánh thợ chỉ cung cấp thông tin về mức độ thăng bằng theo 1 phương (1D) thì thiết bị Level Gauge cung cấp thông tin về mức độ thăng bằng theo tất cả các phương trên một mặt phẳng (2D). Nữa là, các mâm đĩa than hiện đại thường được đặt trên 3 chân đinh có thể điều chỉnh độ cao nên khi sử dụng cùng Level Gauge sẽ rất dễ dàng để lấy được mức cân bằng. Đĩa than nằm ngang 100% khi chơi giúp người nghe không bị mất tập trung do âm thanh lệch hoặc sai.

  Clearaudio Vinyl Harmonicer (Giá tham khảo 70 USD, ~1,450 triệu đồng)

  Đệm cho thớt của mâm đĩa than giúp ích rất nhiều cho việc thưởng thức âm thanh vì khi đĩa than được đặt trên tấm đệm thì âm thanh năng động và chi tiết hơn, âm trầm cân bằng, âm trung và cao thì trong rõ hơn. Đa phần đệm đĩa được làm bằng tấm nỉ hay cao su mỏng nhưng Clearaudio quan niệm rằng không gì tương thích và giảm nhiễu bằng chính nhựa vinyl tinh khiết cùng loại vật liệu làm ra chiếc đĩa nhựa. Và, thế là đệm đĩa Clearaudio Harmo-nicer ra đời. 

  Mặt dưới của tấm đệm Harmo-nicer hoàn toàn phẳng và được đánh bóng. Mặt trên của Harmo-nicer có một cấu trúc bề mặt đặc biệt, đảm bảo các điểm tiếp xúc tối đa với bề mặt của đĩa than thông thường. Khi sử dụng Harmo-nicer, nên tái điều chỉnh độ cao của tay và đầu kim cho phù hợp (vì tấm đệm dầy bằng một đĩa). Harmo-nicer có thể được làm sạch giống như một đĩa than bình thường.

  Viprapod Isolator (Giá tham khảo 6 USD (~125.000 đồng)/chiếc)

  Vibrapod là loại chân kỹ thuật chống rung giá rẻ rất hiệu quả của một công ty chuyên làm gioăng cao su lớn nhất nước Mỹ là Kennard Industries. Vibrapod làm từ nhựa vinyl với thiết kế đặc biệt nhằm thấm âm, chống rung, chống vang và chỉ có 2 kiểu là Viprapod Isolator (hình khuyên, giới thiệu trong bài này) và Viprapod Cone (hình chóp có bi thép ở đỉnh). Nhà sản xuất khuyên dùng Vibprapod Isolator với tấm mica đặt ở trên vì tác dụng kép sẽ giúp bộ dàn phát huy toàn bộ nội lực chống lại nhiễu âm.

  Tấm mica 40 x 50 x 5mm (Giá tham khảo 200.000 đồng)

  Mica là vật liệu có đặc tính… “điếc” nên chống vang, cách ly nhiễu âm rất tốt, kết hợp nó với Vibrapod Isolators vừa cung cấp thêm khả năng chống nhiễu rung động vừa làm thiết bị thêm phần sang trọng vững vàng. Bạn có thể sử dụng các tấm mica chiều dày 2mm, 5mm (giới thiệu trong bài) hoặc 10mm.

  Trải nghiệm nhanh

  Nghe đĩa Una Hora Espanola trên máy quay đĩa Pioneer XL-1551, những âm trầm của bản Asturias dõng dạc, đĩnh đạc. Khi nghệ sĩ chơi arpeggio hợp âm lớn từ dây 6 xuống dây 1, từ trầm qua trung đến bổng, âm thanh rõ ràng, chi tiết, truyền cảm. Đoạn chạy cuối đoạn kết thúc bằng âm bồi nghe thật lung linh. Nói chung, âm thanh được thể hiện rất sâu, sạch và ngân vang, sống động. Có thể nói, chỉ cần có thêm 1 đĩa Harmo-nicer, toàn bộ kho đĩa than đã được nâng cấp.

  Khi người chơi đầu tư thêm chân chống rung Vibrapod và tấm mica, cân chỉnh mặt mâm nằm ngang tuyệt đối thì điều đó cũng tựa như người nghe đã nâng khả năng biểu diễn của mâm đĩa lên một tầm cao mới. Bản Take Me Home Country Road của John Denver bình thường nếu cho chơi to có thể gây áp lực lên loa nhưng với những phụ kiện dành cho người chơi đĩa than đã kể, việc này là hoàn toàn có thể. Theo giải pháp này, người nghe hoàn toàn có thể yên tâm để chơi nhạc giao hưởng. Không gian sân khấu qua Giao hưởng số 5 của Beethoven được thể hiện rộng về hai bên, sâu về phía sau, lồi ra phía trước và từng nhóm nhạc cụ đều trở nên nổi bật.

  Một chiếc đĩa than mới có giá vài chục USD (~850.000 đ). Một đầu quay đĩa than loại khá và mới hiện cũng có giá tới vài ba chục triệu đồng (tiền nghìn USD). Vì thế, các phụ kiện nâng cấp âm thanh có giá tiền khiêm tốn như kể ở trên là thật đáng mua.

  Tham gia khảo sát:

  Level Gauge S/Steel; Vinyl Harmo-nicer; Vibrapod Isolators (4 chiếc); Tấm mica 40 x 50 dày 5mm; Mâm đĩa than Pioneer XL-1551; Preamp Onkyo P-855NII; Poweramp Bozak 929; Loa AR TSW 610. Các LP: Una Hora Espanola; John Denver’s Greatest Hits; Beethoven Symphony No5 (Herbert Karajan và Berliner Philharmoniker, Deutsche Grammophon).

  Cung cấp thiết bị:

  Audio Choice, www.amthanhvang.com.