• Thứ Bảy, 17/09/2011 06:55 (GMT+7)

  Chân Magic Hexa: hiệu quả không ngờ

  Như Dũng
  Magic Hexa của Agora Acoustics Inc. là một giải pháp hoàn thiện tuyệt vời cho các đầu máy và loa! Theo nhà sản xuất, ngoài “nghe”, Magic Hexa còn là giải pháp nâng cấp thiết bị “nhìn”.

  Cấu tạo - Đặc tính

  Các miếng Magic Hexa (Giá tham khảo 320.000 đồng/miếng) được thiết kế bằng chất dẻo đàn hồi tổng hợp chất cao su, silicone và nhựa polyme (giống chất sobothane). Nó có khả năng cô lập rung động và khác các loại chân dùng gốc vật liệu cao su, chân Magic Hexa không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ và áp lực.

  Công thức đặc biệt khí động học của Magic Hexa được thể hiện theo hình tổ ong (hexa là loài sáu chân, chắc là bóng gió về kết cấu tổ ong sáu cạnh; magic là ma thuật). Hình tổ ong là cấu trúc bền vững nhất trong sự lựa chọn dùng vật liệu tối thiểu. Diện tích tiếp xúc không khí của bề mặt kiến trúc tổ ong này cũng là lớn nhất trên lượng vật liệu. Các miếng Magic Hexa vì thế mà có hệ số giảm xóc cao hơn 1.000 lần so với kim loại và chúng có đặc điểm hấp thu năng lượng rung của các thành phần đặt bên trên chúng.

  Magic Hexa cải thiện âm thanh và hình ảnh bằng cách loại bỏ nhiễu âm rung động ở mức độ vi mô và vĩ mô. Theo nhà sản xuất, chỉ cần đặt các miếng Magic Hexa dưới các thiết bị hi-end, hi-fi hay rạp hát tại gia là sẽ thấy ngay sự rõ ràng tăng lên đáng kể: trong, sạch, động, nét...

  Chân Magic Hexa có đường kính 76mm, cao 23mm, tải trọng tối đa 12kg và được đóng vào hộp 4 miếng, nặng 250gr/hộp. Khi máy hay loa vượt quá giới hạn tải trọng lên từng miếng Magic Hexa, người chơi có thể bổ sung thêm các miếng Magic Hexa để chia tải. Cõng trên mình khối lượng nặng gấp hàng trăm lần, Magic Hexa sẽ mang lại cho người dùng sự thoả mãn đến mức có thể gây kinh ngạc.

   

  Có 3 cách sử dụng Magic Hexa

      + Kê trực tiếp dưới phần phẳng của gầm máy (không kê dưới chân máy vì chân máy làm biến dạng miếng Magic Hexa). Cách kê này cho phép chỉ dùng 3 miếng để kê thay vì 4 miếng (nếu tải trọng lên các miếng không quá 12kg/miếng).

      + Phối hợp Magic Shoe - đĩa nhôm mạ đen đường kính 52 mm và cao 9cm có khoan lỗ chính tâm (giá tham khảo 420.000 đồng/miếng). Đặt Magic Shoe lên trên Magic Hexa và kê bộ đôi này dưới chân thiết bị. Cách kê này dễ thao tác, hiệu quả hơn và thêm chi phí.

      + Kê dưới 1 tấm mica dày, mỗi miếng ở giữa nơi chân máy (để tấm mica không biến dạng). Đây là giải pháp tốt nhất: Tấm mica sẽ giằng các miếng Magic Hexa thành 1 khối “không nhúc nhích” và mọi hiệu ứng tiêu rung, thấm âm… sẽ đạt mức đỉnh. Nhược điểm là phải căn vị trí từng miếng cho khớp với chân máy nên hơi lâu.

  Trải nghiệm rất thú vị

  Chúng tôi đã từng xử lý chống rung cho ampli tích hợp Rogue Tempest nặng hơn 27kg và đây là dịp để kiểm chứng mức độ ưu việt của chân Magic Hexa. Chúng tôi kê 4 miếng Magic Hexa dưới một tấm mica trắng trong 48 x 50 x 1 (cm) rồi đặt máy lên sao cho 4 chân máy trúng giữa 4 miếng Magic Hexa đó. Rogue Tempest đang chạy với loa Infinity Studio Monitor. Với đầu quay đĩa than, thoạt đầu chúng tôi sử dụng các tấm chống rung – thấm âm Vibrapod Isolators và tấm mica 40 x 50 x 0,5 cm để kê; sau đó đổi dùng các miếng Magic Hexa và tấm mica 40 x 50 x 0,5 cm. Đồng thời, trong khảo sát này, chúng tôi đã dùng các miếng Magic Hexa cùng các đĩa nhôm đúc Magic Shoe để kê dàn đầu câm cassette và preampli Technics VA70.

  Xong, chúng tôi nghe đĩa nhựa Giacomo Puccini: Madame Butterfly do các ca sĩ Erna Berger (Sopran), Sieglinde Wagner (Alt), Dietrich Fischer-Dieskau (Bariton) và Rudolf Schock (Tenor)… là đĩa trích đoạn vở Nhạc kịch Madame Butterfly bằng tiếng Đức (NXB Die Volks Platte). Đĩa này xử lý stereo dải rộng từ bản ghi mono. Giật mình vì tiếng bass rất rền trên nền âm rất sạch. Tiếng hát thật là truyền cảm với phát âm rất nét. Hiệu ứng xử lý nâng cấp âm thanh với Magic Hexa diễn ra lập tức còn hiệu ứng với Vibrapod Isolators như trễ vài nhịp. Đồng thời, tiếng đàn như sắc và nét hơn, điều đã được khẳng định khi nghe đối chứng bằng CD với bản “Get over it” của ban nhạc The Eagles: bè treble chói chang hơn so với các lần nghe trước đó.

  Nghe cassette Brass Greatest Hits của NXB Sony Classical, các bản hoà tấu kèn đồng nổi tiếng của Gabrieli, Pachenbel, Bach, Mozart, Copland… thật hay. Đó là những bản nhạc thường nghe nhưng đây là lần nghe ấn tượng hơn cả do… “đúng, sạch, đẹp”. Cuối cùng, chúng tôi trở lại với giải pháp “truyền thống của hiện đại”, kê đầu quay CD Denon DCD 3300 trực tiếp trên 3 miếng Magic Hexa để chơi bộ Bartok: 6 String Quartets do Emerson String Quartet biểu diễn (CD Box 2 Discs của Deutsche Grammophon). Thật thú vị: tiếng Cello rộng rãi, trầm hùng, sâu lắng, “sởn gai ốc”, viola tròn mọng, đĩnh đạc; violin 2 và violin 1 đưa đẩy, réo rắt… Toàn bộ tứ tấu hiển hiện cực kỳ nổi bật, chi tiết, từ góc ngồi của nghệ sĩ đến vị trí của từng tiếng kêu lên từ trên các dây của mỗi nhạc cụ.

  Chúng tôi chưa đủ số lượng Magic Hexa để kê loa (cần thêm 8 miếng nữa) nhưng tin chắc nếu được vậy thì bộ dàn không còn gì để phàn nàn. Ngoài ra, mỗi tua chơi đều vậy, cứ cho đến khi dàn đèn đủ nóng, tiếng nhạc ngày càng bớt gai và ngọt ngào hơn. Nhưng dù thế nào thì cảm nhận về những “tiếng nhạc gốc” vẫn luôn luôn còn đó. Điểm không thể không chấm thêm cho Magic Hexa là khi nghe đĩa CD với máy CD được kê trên Magic Hexa, ta không còn cảm nhận chất âm giả lập của nhạc số: Bộ 6 tứ tấu cho dàn dây của Bartok nghe như được nghe trên định dạng cassette hay đĩa than vậy!

  Tham gia khảo sát:

  Phần cứng: Magic Hexa – 8 miếng; Magic Shoe - 4 miếng; 1 tấm mica 40 x 48 x 1cm; 1 tấm mica 40 x 50 x 0,5 cm; Vibrapod cone bi 4 cái; Viprapod Isolators 4 cái. Amplifier Rogue Tempest; Preamp Technics VA70; Cassette Tape Deck Tascam 112 mkII; Tascam 112R; Turntable Pioneer XL-1551; CD Player Denon DCD-3300…

  Phần mềm: Cassette Brass Greatest Hits (Sony Classical); LP: Madame Butterfly (Die Volks Platte); CD Box: Bartok 6 String Quartets (Deutsche Grammophon).

  Cung cấp Magic Hexa và Magic Shoe: Audio Choice, www.amthanhvang.com.