• Thứ Bảy, 24/09/2011 06:00 (GMT+7)

  “Chân bi khoá nhiễu” và “chân kẹp bi”

  Như Dũng
  Symposium Rollerblock Series 2+ và Symposium Rollerblock Jr là những giải pháp nâng cấp âm thanh – hình ảnh đặc biệt lý thú.

  Symposium và thiết kế độc đáo 

  Công ty Symposium Acoustic USA ứng dụng công nghệ chống động đất và kỹ thuật cơ khí chính xác và một số kỹ thuật phụ trợ năm 1997 đã làm ra loại chân “liên kết và cách ly” Rollerblock cho phép thiết bị được “trôi nổi” trên trên các viên bi thép để cách ly, chống nhiễu rung động. Trong hơn 10 năm qua, nhiều chuyên gia âm thanh giàu kinh nghiệm vẫn cho rằng Rollerblock là một trong những chân tốt nhất trong lĩnh vực chống nhiễu cơ học. 

  Rollerblock Series 2+ - “Chân bi khoá nhiễu”

  Làm bằng nhôm máy bay, mạ đen, hình chữ nhật, dưới đáy có ma trận lỗ tổ ong chứa vật liệu hấp thu các vi rung. Chân Rollerblock Serie 2+ thoát tán và tiêu năng lượng rung cơ học từ các thành phần nôi tại và cô lập rung từ bên ngoài. “Chân bi khoá nhiễu” Rollerblock Series 2+ đủ nhỏ để có thể đặt dưới bất kỳ hệ thống nào nhưng nó phải được kê theo hình tam giác cân dưới đáy máy, thay cho các chân cao su, ta sẽ để nguyên cả chiếc máy tiếp xúc chỉ với 3 đỉnh của 3 viên bi. Hệ thống đầu máy + dàn chân giờ đây như được trang bị vòng bi (bạc đạn) vậy!

  Vận hành

  Chấn rung ảnh hưởng xấu đến hiệu suất của linh kiện và mạch điện tử. Nguồn gây nhiễu rung bắt nguồn từ ngoài như xe tải chạy, tiếng bass rền… hoặc bên trong máy như mô tơ và cục biến áp. Giải pháp chịu lực của “chân bi khoá nhiễu” cung cấp một lối thoát cho rung động hiệu quả hơn nhiều so với các chân cao su cổ điển vì các viên bi kim loại cứng trượt nổi trên bề mặt hốc cầu bán nguyệt - sau đó tự dịch về vị trí ổn định chính tâm - dẫn rung xuất sắc hơn nhiều so với gỗ, nhựa, hoặc cao su. Năng lượng rung đi qua viên bi, qua đế và biến thành nhiệt năng, một số nhiễu cộng hưởng khác sẽ bị ma trận tổ ong hấp thu.

  Tóm lại, các rung động, các sóng tần số thấp từ cấu trúc máy tác động lên “vòng bi” như một trận “vi động đất”! Các viên bi (“vi trái đất”) chuyển dịch và ngăn chặn các chấn rung kế tiếp… Quá trình này làm tiêu tan năng lượng rung động. Rollerblock 2+ cải thiện âm thanh cho mọi thiết bị, nhưng ấn tượng nhất là các thiết bị kỹ thuật số như CD, DAC, Transport, đầu DVD, HD. Việc giảm rung và các hiệu ứng cộng hưởng mang đến cơ hội đạt đến hoàn mỹ. Một nhà phê bình kỳ cựu ở Mỹ đã viết: “Symposium Rollerblock 2+ là một thành phần cần thiết của bộ dàn chứ không phải là phụ kiện và nó sẽ không bao giờ lỗi thời”.

  Nhà sản xuất dùng Tungsten Carbide bởi nó vượt trội so với thép (thép chrome hoặc thép không gỉ), đồng, thủy tinh, hay gốm. Tungsten Carbide có độ cứng và thấu xạ cơ học cực cao. Tính thấu xạ cơ học của Tungsten Carbide gần với nhôm là loại vật liệu chính trong hợp kim dùng làm thân máy bay.
  Đặc tính kỹ thuật:

  Kích thước chân Rollerblock: 2" x 1" x 0,75" (5 x 2,5 x 1,9 cm)
  Chất liệu: Hợp kim nhôm máy bay 7075
  Mạ đen khắc laser chữ Symposium Rollerblock,
  Lớp mạ Tungsten Carbide 25 standard; Lớp Superball 3 tùy chọn.
  Vật liệu ma trận: Bọt thấm âm
  Lực tải : Bộ 3 bi: 136 kg - Bộ 4 bi: 181,4 kg
  Mỗi bộ 3 chân và 3 bi Tungsten Carbide.

  Symposium Rollerblock Jr – “Chân kẹp bi”

  Rollerblock ra đời năm 1997 sau đó là Rollerblock Series 2 đã đạt các tiêu chuẩn xuất sắc trong lĩnh vực cách ly chống rung bằng bi trong công nghiệp âm thanh hi-end. Và để phục vụ các nhu cầu rộng rãi, chân cách ly kép Rollerblock Jr đã được làm ra với cam kết có chất lượng suýt soát Rollerblock dù rằng chi phí thấp hơn.

  Sản phẩm Symposium đều sản xuất tại Mỹ với chất lượng và thiết kế cơ khí chính xác. Hãng hứa đền tiền nếu người dùng không thấy chúng tốt hơn sản phẩm cạnh tranh cùng giá và cảnh báo “có hàng giả”, đề nghị mua ở đại lý chính thức.
  Mô tả

  Giải pháp Roller Block Jr gồm 6 điểm chạm (3 đỉnh và 3 đáy) tạo bởi 3 bi trung tâm kẹp bởi 6 miếng nhôm tròn đường kính 4,76 cm và 1,58 cm để tạo thành 3 sandwich “chân cách ly kép” cao 3,5cm. Miếng nhôm được làm bằng hợp kim nhôm máy bay mạ đen. Kích thước chân dễ dùng với lực tải đủ mạnh để chịu được thiết bị nặng như các bộ khuếch đại lớn và loa nặng từ 10 - 60 kg. Trên và dưới “chân kẹp bi” có chèn viên bi kim loại vào trung tâm làm cho các thiết lập thăng bằng trở nên dễ dàng. “Chân kẹp bi” dùng 3 viên bi thép crôm. Hãng có thể nâng cấp lên bi Tungsten Carbide theo yêu cầu. Cấu hình này là "Rollerblock Jr +".

  Ứng dụng

  Rollerblock Jr có hiệu quả với hầu như tất cả các nguồn phát, đặc biệt là máy kỹ thuật số như CD, DVD, HD, Transport và máy tiền khuếch đại, bộ khuếch đại, nhưng rất hiệu quả để cô lập toàn kệ và toàn bộ nền tảng, mâm đĩa than, nguồn cung cấp điện và loa. Có một lưu ý, tất cả các vòng bi có thể tạo tiếng ồn đang khi chúng trượt và chưa định vị. Vì thế cần chuẩn bị xong xuôi mới bật dàn máy.

  (Xem tiếp trang sau)

  Xem tiếp : 12>