• Thứ Bảy, 08/10/2011 06:00 (GMT+7)

  Furutech Disc Flattener 2: Sửa đĩa than cong vênh

  Như Dũng
  Đĩa than xưa LP 125g và đĩa than 180- 200g ngày nay thường bị biến dạng do cách bảo quản, xếp đặt, nhưng vẫn có thể sửa phẳng bằng máy sửa đĩa than Furutech Disc Flattener 2.

  Giới thiệu

  Máy sửa đĩa than Furutech DF-2 (giá tham khảo 2.387 USD, ~50 triệu đồng) có thiết kế tiết kiệm không gian cất giữ theo chiều đứng. Những cải tiến công nghệ tối ưu hóa toàn bộ nhiệt làm nóng và chu kỳ làm mát sẽ làm cho một LP cong vênh trở lại hoàn toàn phẳng, đem lại niềm vui phấn khởi y như “thuở ban đầu” đĩa chưa biến dạng, đồng thời bảo vệ cho đầu kim.

  Như đã đề cập, máy DF-2 rất linh hoạt, có thể cất giữ theo chiều dọc, hoạt động theo chiều ngang và hiện đang là loại dùng để "điều trị" loại đĩa 125-180g. Giống như máy thế hệ trước DFV-1, DF-2 là một mô hình đơn giản dễ sử dụng với một màn hình LCD cung cấp thông tin về tiến trình xử lý (trong đó có các chế độ 1h30 và 2h30) và một giai điệu tín hiệu khi máy làm xong công việc.

  Thông số kỹ thuật:

  Điện áp: 230V AC 50/60Hz
  Điện tiêu thụ: 45W/140W (tối đa)
  Hệ thống tấm sưởi ấm: 149°F
  Kích thước (HWD): 7" x 17" x 20" (17,78 x 43,18 x 50,8 cm)
  Môi trường sử dụng an toàn: Độ ẩm 20% - 90% (Không ngưng tụ).

  Kiên nhẫn và đền đáp

   

  Vừa khui thùng, mở nắp máy, một tờ hướng dẫn bằng tiếng Anh rơi ra với dòng chữ đầu: “Biện pháp phòng ngừa (đề nghị đọc hết và chấp hành đầy đủ)”. Toàn bộ nội dung của tờ hướng dẫn như sau:

  “Trước khi sử dụng máy làm phẳng đĩa than, xin vui lòng đọc các biện pháp phòng ngừa an toàn sau đây. Xin vui lòng sử dụng máy làm phẳng đĩa than đúng ở tất cả các lần. Những thông tin sau đây là quan trọng để sử dụng an toàn. Xin được cảnh báo trước rằng chúng tôi không chịu trách nhiệm nếu chúng bị bỏ qua.

  Xin vui lòng đọc và làm theo hướng dẫn cẩn thận khi sử dụng sản phẩm này:

  Không đặt bất cứ thứ gì khác EP/LP bên trong thiết bị khi sử dụng

  Tấm vải bảo vệ để bảo vệ tấm sưởi ấm khi di chuyển và cất giữ. Xin vui lòng không đặt tấm vải bảo vệ tấm sưởi ấm bên trong thiết bị khi sử dụng

  Không bao giờ khóa chốt trong quá trình điều trị LP. Chốt là để ngăn chặn tấm sưởi ấm rơi ra do việc mở bất cẩn khi di chuyển và cất giữ

  Không bao giờ mở thiết bị trong thời gian làm nóng

  Không mở thiết bị DF-2 cho đến khi quá trình làm mát đã hoàn thành

  Sản phẩm này nặng, hãy cẩn thận không để rơi và cẩn thận khi mở và đóng tấm làm nóng

  Không chạm vào bất kỳ khu vực nào có ghi "Cautions Hot"

  Những LP sau không được điều trị trong DF-2:

  1 / LP trọng lượng ít hơn 110g
  2 / LP nhẹ sản xuất từ 1973 - 1974 (trong cuộc khủng hoảng dầu) trọng lượng từ 100g đến 115g.
  Furutech không chịu trách nhiệm nếu khách hàng không hài lòng với kết quả xử lý của DF-2 hoặc nếu LP của khách hàng bị hư hỏng”.

  Đọc xong, cảm nhận về một cỗ máy “khó dùng” thật rõ rệt. Tuy nhiên, vì sao nhà sản xuất lại cẩn trọng như vậy? Quá trình trải nghiệm tiếp theo của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi này.

  Lục tìm nhiều trăm đĩa trong bộ sưu tập đĩa than của mình, chúng tôi chấp nhận 2 đĩa cũ được gọi là “có vấn đề”, có thể tham gia điều trị thử nghiệm. Trong đó, 1 đĩa nhạc cổ điển có… “quỹ đạo hơi bánh đa” khó nhìn (chưa ảnh hưởng tới vận hành của kim) và 1 đĩa nhạc rock bị vênh ở khu vực vành ngoài đến mức gây khó dễ cho kim. Tháo miếng vải bảo vệ tấm sưởi ấm ra khỏi mũi chốt (giống mũi chốt trên mâm đĩa than), bỏ ra ngoài, đặt đĩa cổ điển khớp vào mũi chốt và đậy nắp, không khoá chốt nắp đậy như đúng hướng dẫn, để sức nặng tự do của nắp đậy đè làm phẳng mặt đĩa trong quá trình điều trị tiếp theo. Chúng tôi cắm dây nguồn, bật công tắc, theo hướng dẫn trên màn hình, nhấn nút Mode để bắt đầu. Màn hình hiện lên dòng chữ “Please do not open the cover” (Xin đừng mở nắp) trong suốt 2 chặng thời gian: Lúc đầu là 1h30 (thời gian làm nóng đĩa - Heat); Sau đó là 2h (thời gian làm nguội - Cool).

  Sau tổng cộng 3h30, một nốt nhạc “tu-út” kéo dài nhắc nhở quá trình đã hoàn tất, màn hình thông báo mời mở nắp, lấy đĩa ra. Chiếc đĩa cổ điển đã được nắn phẳng. Sang chiếc đĩa rock, trước "điều trị", tình trạng “bệnh” nặng hơn nên kết quả nắn phẳng chỉ đạt gần như tuyệt đối nhưng có thể kết luận là thoả mãn, nhất là sau khi nghe lại nó. Tính ra, làm phẳng 2 đĩa nói trên hết 7 giờ cộng vài phút ngoài quy trình.

  Xét các đòi hỏi về vận hành, thời gian dành cho việc "điều trị", những rủi ro trong quá trình sử dụng như mất điện đột ngột (có thể sử dụng tại gia hoặc cửa hàng đĩa…) và cả giá bán của cỗ máy, chúng tôi thấy đây là một giải pháp “rất kén”. Vì sao? Nếu đĩa than là xuất bản phẩm có số lượng phát hành lớn, tái bản nhiều thì người dùng chắc sẽ không chọn giải pháp điều trị như thế mà sẽ tìm đặt mua đĩa khác, cho dù giá bán một đĩa mới hiện có thể lên đến cả triệu đồng tiền Việt. Nghiệt nỗi, đĩa than hiện là định dạng quý hiếm, nhiều đĩa xưa quý giá nhiều trăm đô la Mỹ một cái... Cho nên, mọi ứng xử với đĩa than “cong vênh” luôn đi theo hướng… “còn nước, còn tát” nên máy Furutech DF2 mới ra đời !

  Nếu trong quá trình điều trị đĩa mà mở nắp máy thì sẽ có rủi ro “biến dạng” các thành phần do nhiệt độ không được kiểm soát theo đúng quy trình. Các thành phần ở đây là tấm sưởi ấm (kiêm khuôn ép đĩa than) của cỗ máy hoặc chính chiếc đĩa than mà chúng ta đang “ra sức cứu chữa” (Có khi, về giá trị, chiếc đĩa than đó còn quý hơn cả cỗ máy). Trở lại với 2 đĩa than mà chúng tôi mang ra thử nghiệm: Việc nghe lại đã diễn ra rất tốt đẹp. Chúng tôi cảm nhận rất rõ mức độ cải thiện theo hướng “tự tin hơn” của các bài nhạc phát lại từ các đĩa đã được "chữa trị".

  Tham gia khảo sát:

  Phần cứng: Máy làm phẳng đĩa than Furutech DF-2.

  Phần mềm: LP1: Joseph Haydn Cellokonzert D-Dur & Luigi Boccherini Cellokonzert B-dur, Pierre Fournier (Nhà xuất bản Deutsche Grammophon Resonance); LP2: Neil Diamond September Morn (Nhà xuất bản Columbia).

  Cung cấp thiết bị: Audio Choice, www.amthanhvang.com.