• Thứ Bảy, 15/10/2011 00:03 (GMT+7)

  Furutech Destat II - ma thuật khử tĩnh điện

  Như Dũng
  Furutech Destat II là một thiết bị có ma thuật, nó khử tĩnh điện mọi thiết bị để nâng cấp âm thanh từ hi-end lên… “hơn cả hi-end”!

  Thiết bị Furutech Destat II

  Tại sao chúng ta cần khử từ, loại bỏ tĩnh điện ra khỏi bề mặt đĩa hát CD, SACD, DVD, đĩa than, băng cassette, băng cối nói riêng và mọi linh kiện, thiết bị âm thanh nói chung? Ai cũng biết, quá trình hoạt động của trang thiết bị âm thanh sinh ra từ tính và ma sát trong quá trình này gây nên tĩnh điện… Trang thiết bị âm thanh bị nhiễm tĩnh điện sẽ không hoạt động như nhà thiết kế mong muốn. Với CD, DVD, ổ đặt đĩa…, khi tay ta đụng chạm, khi lau chùi bằng chổi lông hay vải mềm, khi mắt laser đọc xuyên mặt nhựa của đĩa kỹ thuật số vào tận khe thông tin… đều sinh ra tĩnh điện. Còn với đĩa than, hiện tượng tích lũy tĩnh điện còn nặng nề hơn mỗi khi dùng chổi lông quét đĩa hay khi kim chạy trực tiếp trên các rãnh đĩa. Tĩnh điện nguy hiểm vì làm tăng khả năng thu hút bụi lên bề mặt đĩa than! Dây dẫn cũng không thoát khỏi tĩnh điện...

  Nhà sản xuất Furutech (Nhật Bản) đã có giải pháp loại trừ tĩnh điện trên bề mặt của bộ sưu tập đĩa, ổ đặt đĩa và dây cáp, thiết bị hi-end, giúp tìm lại “tình yêu ban đầu“, tìm lại âm thanh tinh khôi mà tĩnh điện đã và đang làm lu mờ. Furutech Destat II có hình thức giống như một cối xay nhỏ, “đường kính công tác” bằng đĩa CD, chạy một viên pin sạc hoặc trực tiếp qua đầu chuyển DC gắn ở phía đuôi máy. Tại đầu công tác của máy có quạt để thổi nhẹ bụi trong khi phát ra các ion dương và âm để loại bỏ tĩnh điện trên các bề mặt đĩa. Tại phía đuôi có công tắc kích hoạt. Máy tự hoạt động và dừng với đĩa CD, DVD (có 2 chế độ 10 giây, 20 giây). Các trường hợp khử tĩnh điện khác như khử tĩnh điện trên đĩa than, khử tĩnh điện trang thiết bị, dây… thì cần có sự tính toán thời lượng đủ để máy hoàn thành công việc (liên tục bấm giữ công tắc khởi động).

  Theo Furutech, một lần sạc pin có thể dùng đến 80 lần khử tĩnh điện (mỗi lần “điều trị” 1 đĩa CD, DVD, đĩa than, dây nguồn, dây tín hiệu, dây loa chỉ mất trung bình 10 – 20 giây). Việc sử dụng máy Furutech Destat II dễ như ăn bánh: với CD, SACD, DVD, chỉ cần đặt đĩa lên núm tròn ở trung tâm mặt máy, bấm nút màu đỏ ở đuôi máy, chỗ tay cầm, là xong vì máy sẽ tự động tắt theo chế độ đã cài đặt 10 giây hay 20 giây. Với dây dẫn, bạn cần cuộn chúng lại cho nằm gọn trên bộ công tác và cũng nhấn nút đỏ rồi chờ tự tắt. Với đĩa than hay đầu máy, bạn cần nhấn nút đỏ, di chuyển máy chung quanh vành đĩa than hoặc hộc máy để công việc khử tĩnh điện diễn ra suôn sẻ. Lưu ý để bề mặt bộ công tác cần tiếp cận với bề mặt cần khử tĩnh điện tối đa 12cm để có hiệu quả tối đa.

  Trải nghiệm đầy hứng khởi

  Khui hộp, điều cảm nhận đầu tiên với chiếc máy nhỏ này là bản hãng rất yêu quý nó. Cả 3 chân máy nhỏ xíu đều được tháo rời đựng mỗi chân trong một chiếc túi nylon khép miệng nhỏ và 3 túi nhỏ đó được bỏ vào một túi nylon khép miệng to hơn. Công việc lắp máy thực chất chỉ là gắn 3 chân máy và tháo miếng nylon cách ly pin. Còn việc thử nghiệm với máy Furutech Destat II thật sự dễ dàng, đến mức chỉ cần nhìn qua hình vẽ minh hoạ là hiểu.

  Biết là khử tĩnh điện xong phải rất lâu sau mới đến lúc các đĩa trở lại “thuở ban đầu… ô nhiễm” nên chúng tôi nghe đĩa đó trước. Đặc biệt, phải lắng nghe các “bản quen, đoạn nhớ”… vài lần cho kỹ rồi mới khử tĩnh điện và chăm chú nghe lại những “đoạn quen, bài nhớ” đó. Ấn tượng rất tuyệt: Mọi thứ từ tiếng đàn đến giọng ca đều được bơm căng hết cỡ bằng loại… “khí nhẹ”: Tiếng đàn, giọng ca giờ đây bay hơn, xuyên hơn, truyền cảm và dễ cảm nhận, rung và lay động hơn rất nhiều. Xưa nay, người nghe vẫn thường hình dung tiếng nhạc xa hay gần nhưng ít khi hình dung được âm nhạc ở những cự ly vi mô. Nghe nhạc qua đĩa đã khử tĩnh điện, người ta có thể cảm giác tiếng nhạc tại nơi mà chúng sinh ra.

  Máy De Stat II cải tiến so với máy đời trước ở nhiều điểm:

  * Dùng 4 bộ phát điều hoà ion thay vì 2 bộ nên hiệu quả tích cực hơn
  * Hình tròn, gọn như chiếc cối xay nhỏ, dễ cầm
  * Thiết kế có chân để đặt trên bàn, thuận tiện xử lý đĩa CD, DVD vì ở mặt trên máy có khuôn đặt đĩa CD, DVD
  * Dễ dùng vì có chế độ cài đặt tự động tắt 10 hoặc 20 giây
  * Khỏi lo mua pin vì có pin sạc theo máy, mỗi lần sạc no dùng được 70 - 80 lần, ngoài ra còn có thêm cấp nguồn DC để tiết kiệm pin.

  Chúng tôi thử 3 đĩa CD là The Best of Barbara Boney của Nhà xuất bản Teldec; Helene Grimaud chơi Beethoven Piano Concerto No5… của Nhà xuất bản Deutsche Grammophon và Hồng Nhung – Đoản khúc Thu Hà Nội (của Trung tâm Băng nhạc Trẻ, TP.HCM). Ở bản Ave Maria của Schubert và Hướng về Hà Nội của Hoàng Dương đều có phần dạo đàn piano còn ở Piano Concerto No5 của Beethoven thì toàn bộ phần dạo đầu là do piano. Những cây đàn đều như đã được thay dây mới và lên dây đúng tuyệt đối so với âm vực. Tiếng dây trầm của đàn piano kêu như chuông… “có gai” (do dây bằng thép bọc đồng) và kêu như ngang tai. Khi giọng ca cất lên, đầu tiên là cảm nhận về sự khởi động kỹ càng trước trình diễn của ca sĩ. Sau là mọi thứ rất chi tiết, mọng căng, lấp lánh. Toàn bộ dàn đã được nâng cấp từ A tới Z và việc nâng cấp ở đây là nâng cấp toàn diện từ trầm - trung - trép theo hướng trả chúng về trạng thái mới tinh.

  Chúng tôi còn thử trên 2 cassette là Beethoven Greatest Hits của Nhà xuất bản Sony Classical và Bolero - Musik unter spanischer Sonne của Nhà xuất bản Deutsche Grammophon. Cảm nhận “nâng cấp” cũng rõ rệt tương tự với các CD nếu không muốn nói là hơn (về nguyên tắc, sợi băng cassette cọ sát đầu từ sẽ dễ sinh tĩnh điện hơn). Ở chương I của bản Giao hưởng số 5 của Beethoven, dàn dây dõng dạc và chi tiết đến mức cảm tưởng có thể đếm đến từng cây đàn mặc dù sự hoà quện của chúng là không thể phủ nhận (đội ngũ thực hiện với từng tác phẩm được tuyển trong băng đều ở tầm điêu luyện nhất).

  Bản Bolero (dàn nhạc giao hưởng) của Ravel có một dấu hiệu nhận dạng dễ nhớ nhất là những mô típ lặp suốt “chặng đường tác phẩm” 15 phút từ pianissimo đến fortissimo (crescendo – to dần đều – toàn bài). Các ngưỡng fortissimo và pianissimo, đặc biệt là pianissimo đều là những đòi hỏi âm thanh ở mức độ cao: xử lý chúng rất khó và càng khó hơn khi tái hiện. Thế nhưng, ngay khi bật cassette bản Bolero lên, đến ngay nốt đầu, nhịp đầu là chúng tôi đã nhận ra đoạn nhạc (pianissimo) với đầy đủ chi tiết và mức tự tin hiếm có của nó. Khi bản nhạc kết thúc ở fortissimo, chúng tôi cũng không có cảm giác bị tra tấn, hoàn toàn không mặc dù khi công diễn bản này lần đầu, đã có thính giả hét lên: “Tác giả bị điên!”.

  Trong 2 đĩa than chúng tôi khử tĩnh điện là Musik fur Gitarre und Klavier và ABBA Arrival, ngoài tiếng piano như mô tả ở trên, tiếng guitar cũng tươi mới, rắn rỏi, cứng cỏi và tinh tế hơn nhiều. Các bè của cây guitar đều rành mạch hơn, ngân lâu hơn và chi tiết hơn với âm hưởng của một bộ dây nilon quý mới thay. Ở bài hát đầy kịch tính Money, Money, Money…, mọi âm hưởng trầm – trung – trép đều được đẩy lên đến tới hạn, nghe rất đã. Nói chung, sự cải thiện với đĩa than, cassette và CD là rất rõ rệt.

  Chúng tôi cho rằng không cần kiểm tra thêm mức độ cải thiện của việc khử tĩnh điện bởi Furutech Destat II với đầu máy, dây dẫn vì người nghe nhạc chắc sẽ đều phải lên kế hoạch sở hữu cỗ máy Furutech Destat II đầy ma thuật này! Khi có nó, người dùng có thể khử tĩnh điện bất cứ thứ gì để đạt hiệu suất nghe nhìn tốt nhất cho các món đồ điện tử gia dụng – công nghệ thông tin nói chung.

  Tham gia khảo sát:

  Phần cứng: Loa Infinity Studio Monitor 150; Amplifier Rogue Tempest; Preamplifier Onkyo Integra P855-NII; CD Player Teac ZD-7000; Cassette Tape Deck Tascam 112 mkII; Turntable Pioneer XL-1551.

  Phần mềm:

  CD: The Greatest Hits of Barbara Boney (Teldec); Helene Grimaud play Beethoven Piano Concerto No5… (Deutsche Grammophon); Hồng Nhung – Đoản khúc Thu Hà Nội (Trung tâm Băng nhạc Trẻ).

  Cassette: Beethoven Greatest Hits (Sony Classical); Bolero - Musik unter spanischer Sonne (Deutsche Grammophon).

  LP: Musik fur Gitarre und Klavier (FSM Vox) và ABBA Arrival (Atlantic).

  Cung cấp Furutech Destat II: Audio Choice, www.amthanhvang.com.