• Chủ Nhật, 16/10/2011 17:08 (GMT+7)

  Di chuyển cánh tay robot chỉ bằng suy nghĩ

  Bạch Đình Vinh
  Đối với Tim Hemmes - người đã bị liệt trong một tai nạn xe máy, việc có thể vươn cánh tay robot được điều khiển bằng suy nghĩ quả là một khoảnh khắc kỳ diệu.

  Tim Hemmes vươn đến bạn gái Katie Schaffer của mình nhờ sử dụng cánh tay giả được điều khiển bằng bộ não (Ảnh: UPMC).
  Đối với phần lớn chúng ta, viêc với lấy cốc cà phê hoặc di chuyển con chuột máy tính là rất dễ dàng. Nhưng đối với Tim Hemmes - người đã bị liệt trong một tai nạn xe máy, việc có thể vươn cánh tay robot được điều khiển bằng suy nghĩ để lần đầu tiên sau 7 năm, nắm lấy bạn gái của mình, quả là một khoảnh khắc đầy xúc động.

  Các nhà khoa học và bác sĩ của Trường Y thuộc Đại học Pittsburgh (UPMC) đã tiến hành nghiên cứu với Hemmes để xem, liệu một người với tổn thương tủy sống có thể di chuyển bộ máy gắn ngoài bằng cách sử dụng suy nghĩ của mình hay không. Hệ thống cánh tay giả được điều khiển bằng bộ não sử dụng mạch ghép nối bộ não - máy tính.

  Một lưới điện não có kích thước bằng con tem bưu chính được phẫu thuật đặt trên vỏ não vận động trong bộ não của Hemmes. Các bác sĩ phẫu thuật chạy dây dưới da, nối từ chip và thoát ra ở phần ngực trên của Hermes do đó nó có thể nối với các loại cáp máy tính.

  Trong 4 tuần tiếp theo, Hemmes kết nối các tế bào thần kinh vỏ não vận động của mình với máy tính mà có thể học cách nhận biết chuyển động từ suy nghĩ của anh. Sau một loạt huấn luyện, cuối cùng cánh tay robot đã được Hemmes điều khiển “100% bằng ý nghĩ”.

  Từ khóa: robot
  Nguồn: PC World Mỹ, 14/10/2011