• Thứ Hai, 07/11/2011 18:57 (GMT+7)

  "Android fan" nghĩ gì về “iFan”?

  Lê Anh
  "Tín đồ" Android thường có những ý kiến không mấy thiện cảm với “phe” dùng iPhone. Liệu các ý kiến này có chính xác?

  Rất nhiều "tín đồ" thuộc phe Android cho rằng việc "phe bên kia" quyết định mua iPhone là một sai lầm lớn và nếu suy nghĩ thấu đáo hơn, khách quan và hiểu biết hơn, thì đáng ra, họ nên chọn Android!

  Khi tác giả bài viết đặt câu hỏi với các "tín đồ" Android trên mạng xã hội Google+ rằng “tại sao người ta vẫn mua iPhone”, ngay lập tức đã có nhiều câu trả lời.

  Và đây là những lí do mà “phe đối lập” với Apple đưa ra:

  iPhone là một biểu tượng. Người ta mua iPhone vì bị hấp dẫn bởi thương hiệu Apple đầy tiếng tăm. iPhone nhờ đó trở thành một vật thời trang, giống như việc mọi người thích đeo đồng hồ Rolex hay túi Gucci.

  iPhone là chiếc điện thoại thông minh dành cho người dùng không thông minh. iPhone được cho là rất dễ sử dụng nên hấp dẫn những người còn ngờ nghệch về smartphone. Người mua iPhone không biết được một chiếc điện thoại Android có thể làm những gì, và việc iPhone giới hạn 1 số quyền của người dùng là không cần thiết ra sao.

  Người dùng iPhone bị mờ mắt vì chiêu tiếp thị khôn khéo của Apple. "Tín đồ" iPhone là nạn nhân của các chiến dịch tiếp thị, quảng cáo, các sản phẩm truyền hình mà Apple làm ra để thuyết phục họ rằng iPhone là chiếc điện thoại tốt nhất.

  iPhone là loại điện thoại phổ biến nhất. Đấy là lí do đa phần người ta chọn iPhone, cũng giống như khách hàng thường mua Nike hơn là tạt vào một cửa hàng không tên tuổi nào đó.

  iPhone gắn với tên tuổi của một người nổi tiếng - Steve Jobs. Mọi người đều biết Steve Jobs, còn với Android - người ta chỉ biết đến Google mà thôi. Có một số người dùng vẫn “ham hố” sưu tầm về những sản phẩm gắn với tên tuổi của nhân vật này. Thậm chí, hiệu ứng này còn mạnh mẽ hơn nữa sau khi Steve qua đời.

  Tín đồ iPhone muốn mua bất kỳ thứ gì Apple bán ra. Người dùng iPhone thường đề cao sản phẩm thông qua một yếu tố nổi trội nào đó, xu hướng này xảy ra với bất kỳ sản phẩm nào của Apple chứ không chỉ riêng iPhone.

  Giao diện iOS trông quen hơn. Nhiều người đã quá quen với việc sử dụng các giao diện của Apple, chẳng hạn như iPod Touch, Mac, Apple TV, iPad… vì vậy, họ thích thú với một chiếc iPhone cũng là điều dễ hiểu.

  Apple có lợi thế đi trước. Apple đã tạo nên một nhu cầu mạnh mẽ cho người dùng về smartphone với một hệ sinh thái ứng dụng và iOS đã cập bến trước Android. Người dùng từng đổ xô mua iPhone và giờ thì họ không thoát ra được bởi họ đã “trót” đầu tư quá nhiều vào các ứng dụng iOS.

  Người dùng iPhone không thích công nghệ. Trong khi phe Android được cho là chuộng công nghệ thì phe iPhone có vẻ thích ứng dụng tiêu dùng. Vì vậy, họ chọn iPhone để tránh khỏi mất công khám phá công nghệ.

  Sự lựa chọn iPhone rất ít. Trong khi các tín đồ Android có khi phải đau đầu do có quá nhiều lựa chọn mẫu mã, kiểu dáng, thì phe iPhone lại chẳng phải nhọc nhằn gì. Vì thế, rất nhanh, “iFan” chọn iPhone.

  “Phe” Android liệu có công bằng?

  Liệu tất cả ý kiến mà “phe” Android đưa ra ở trên đã công bằng cho các tín đồ iPhone? Xét ở một vài khía cạnh nào đó, chắc chắn họ đã nói trúng. Hoặc ít nhất là một số lượng lớn người đang dùng iPhone bây giờ đã và đang bị ảnh hưởng bởi một trong số các lí do kể trên.

  Nhưng cho dù nhóm người dùng Android này đã chỉ ra được khá nhiều động cơ mua iPhone mà tự các "iFan" có thể không nhìn thấy, thì thực tế là các tín đồ của iPhone cũng có những lí do riêng của họ.

  Chẳng hạn, đối với những người mới dùng, iPhone hấp dẫn vì đó là một sản phẩm được chế tạo và thiết kế quá đẹp đến mức hoàn hảo, và nó được làm từ những vật liệu có chất lượng siêu cao. Và từ góc độ phần cứng thì chất lượng cao là một lý do hợp lý để sở hữu một chiếc iPhone.

  Không nghi ngờ rằng, sản phẩm có nền tảng "nhất thể hóa" như iPhone và sản phẩm nền tảng mở như Android đều có những ưu điểm. Tuy nhiên, một lợi thế trông thấy của nền tảng thống nhất là khả năng xử lý tốt và ổn định, điều này khá quan trọng với trải nghiệm người dùng.

  Nhưng tất nhiên, lí do thực tế khiến người này chọn iPhone trong khi người khác lại chọn Android là hoàn toàn mang tính cá nhân. Người này thích sự tiện dụng, người kia thích vẻ đẹp ở mẫu mã, người khác thích khả năng ứng dụng…

  Ví von một chút, có thể nói iPhone là một chiếc thuyền buồm đồ chơi đẹp đẽ, còn Android phone là một hộp gạch xếp hình Lego đầy hấp dẫn.

  Do đó, công bằng mà nói, iPhone hay Android đều có những hấp lực riêng của nó.

  Nguồn: ComputerWorld