• Thứ Sáu, 11/11/2011 21:42 (GMT+7)

  Thuở ban đầu của các tên tuổi lớn

  QuangPT
  Nhìn về quá khứ tại thời điểm các sản phẩm cũng như dịch vụ này ra đời mới thấy chất lượng của chúng không song hành với vẻ bề ngoài. Hãy thử ngắm lại các tên tuổi nổi tiếng nhất thủa sơ khai nhé.

  Facebook - 2004


  Facebook được cậu sinh viên Mark Zuckerberg dựng nên từ trong căn phòng ký túc của trường Đại học Harvard vào năm 2003. Trang web này được chính thức công bố vào năm 2004 với tên gọi "The Facebook", nó hoạt động như một mạng xã hội dành riêng cho khối các trường đại học và cao đẳng. Không cần phải nói thêm nhiều về quá trình phát triển của mạng xã hội này trong những năm qua nữa, con số 800 triệu người dùng kích hoạt tài khoản đã nói lên tất cả. Facebook đã trở thành một trong những trang web được ghé thăm nhiều nhất. Thiết kế ban đầu của nó có lẽ chỉ còn lưu lại màu xanh và font chữ là giống với phiên bản hiện tại.

  BlackBerry - 1999


  Thiết bị BlackBerry đầu tiên của RIM, chiếc BlackBerry 850 được tung ra năm 1999 và trông rất giống như một chiếc máy nhắn tin cải tiến để có thể gọi đi được thay vì chỉ nhận tin nhắn. Không giống bất kỳ một sản phẩm tương tự nào tại thời điểm đó. chiếc máy này có bàn phím QWERTY đầy đủ, nó có thể gửi tin nhắn, e-mail, quản lý ghi chú, lịch làm việc và trợ giúp nhắc việc theo lịch đã định trước. Tuy vậy, chiếc BlackBerry 850 này laị không phải là một chiếc điện thoại di động. RIM đã không đưa các tính năng hấp dẫn của điện thoại di động vào cỗ máy này cho tới năm 2002 với các sản phẩm thuộc dòng 5000 và 6000.

  Google - 1996

  Trước khi trở thành đại gia số 1 trong lĩnh vực tìm kiếm như hiện nay, Google nhìn không có gì nổi bật với số chỉ mục “show hàng “ trên trang web năm 1996 khiêm tốn nằm ở mức 25 triệu. Trang web có thiết kế đơn giản và sơ sài như vậy vì 2 người sáng lập ra nó là Larry Page và Sergey Brin không hề có tý kinh nghiệm cỏn con nào trong việc thiết kế web cũng như HTML. Khi ấy, Google chỉ là một dự án về lĩnh vực tìm kiếm của Page và Brin, cả hai đang theo học tiến sĩ ở trường Stanford. Công ty Google được thành lập vào năm 1998 và chính thức công bố vào năm 2004. Và giờ đây, ngay cả khi vững vàng trên ngôi vương của thị trường tìm kiếm với nhiều sản phẩm và dịch vụ khác nhau trong danh mục cung cấp, Google vẫn giữ phong cách thiết kế đơn giản như thuở sơ khai cho trang chủ của mình.

  iPod - 2001


  Chiếc iPod đầu tiên được tung ra vào 23/10/2001 và được Apple trau chuốt thay đổi kiểu dáng mẫu mã trong suốt cả chục năm qua. Chiếc iPod đời đầu ấy có dung lượng bộ nhớ 5GB và trông khá vâm khi so với chiếc iPod Nano bé xíu nhưng lại có dung lượng gấp 2 lần. Chiếc iPod này là chiếc máy nghe nhạc MP3 đầu tiên gây được cơn sốt đối với người tiêu dùng. Apple đã sử dụng iTunes như một cặp bài trùng hiệu quả trong việc thống lĩnh thị trường máy nghe nhạc và cung cấp nhạc số.

  YouTube - 2005


  Gã khổng lồ trong lĩnh vực chia sẻ video trực tuyến YouTube đã bắt đầu trình làng công chúng với bộ dạng như thế này vào năm 2005. Dich vụ này được chính thức công bố vào tháng 11 cùng năm và ngay lập tức bùng nổ dữ dội trên toàn cầu. Trong lịch sử Internet chưa từng có trang web nào có mức độ tăng trưởng khủng khiếp đến như thế. Vào tháng 7/2006, người dùng đã tải lên đây 65.000 video mới mỗi ngày. Tới cuối năm, YouTube đã được “sang tay” cho Google với trị giá 1,65 tỷ USD (quy đổi bằng cổ phiếu Google). Cho tới nay thì chỉ còn có logo YouTube là không đổi về mặt thiết kế, còn giao diện trang web đã trở nên phức tạp hơn nhiều với nhiều kiểu quảng cáo khác nhau.

  Amazon.com - 1995

  Amazon.com có giao diện phải nói là rất đẹp và chuyên nghiệp tại thời điểm mà nó ra mắt chính thức vào năm 1995. Vào quãng thời gian giữa những năm 90 của thiên niên kỷ trước ấy, Amazon.com có thể được xếp vào hàng ngũ những trang web xuất hiện sớm nhất của thế giới mạng. Trang web này đã phát triển từ chỗ chỉ bán sách cho tới nay đã trở thành một “đại siêu thị” trên mạng Internet. Amazon cũng rất thành công trong việc tung ra các sản phẩm dịch vụ chiến lược phục vụ cho hệ sinh thái của mình như các dịch vụ đám mây, thiết bị đọc sách điện tử và máy tính bảng. Hiện giờ, trang web này tất nhiên nhìn bóng bẩy và đa dạng hơn rất nhiều nhưng vẫn giữ được cấu trúc thiết kế cơ bản ban đầu.

  iPhone - 2007

  iPhone đã gây chấn động lớn trên toàn thế giới khi được ra mắt vào tháng 6/2007. Mặc dù giá của nó hồi ấy so với bây giờ là cả một sự khập khiễng (599USD cho mẫu máy dung lượng 8GB model, 499USD cho dung lượng 4GB), iPhone đã thực sự “phát minh lại” chiếc điện thoại di động khi mang tới cho người dùng một chiếc điện thoại thông minh có màn hình cảm ứng và khả năng truy cập và cài đặt hàng nghìn ứng dụng hoặc tính năng mới trên đầu ngón tay người dùng. Cho đến thời điểm hiện tại, mặc dù iPhone đã có thế hệ sản phẩm thứ 5 (iPhone 4S) mỏng hơn, nhẹ hơn , giá thành rẻ hơn cũng như được trang bị một hệ điều hành tân kỳ hơn (iOS 5) cùng kho ứng dụng đa dạng phong phú hơn, song iPhone nói chung vẫn không thay đổi kiểu dáng thiết kế so với thế hệ đầu tiên.

  Wikipedia - 2001


  Từ điển bách khoa toàn thư trực tuyến do cộng đồng xây dựng Wikipedia chưa bao giờ được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ. Nhưng vào thời điểm sơ khai, giao diện của nó nhìn tẻ ngắt và xấu xí chỉ với các loại đường dẫn khác nhau. Trang này đã nhanh chóng thu hút được những nguồn tin giá trị đóng góp từ cộng đồng và nhanh chóng trở thành nguồn thông tin tham chiếu không thể thiếu trên Internet. Wikipedia sẽ không bao giờ giành được một giải thưởng nào về thiết kế web, nhưng ít ra gần đây nó đã trở nên màu sắc hơn 1 chút chứ không còn giống như trang lưu chỉ mục đường dẫn hồi năm 2001 nữa. Cũng dế hiểu thôi, sức mạnh của Wikipedia không nằm ở giao diện mà nằm ở lượng thông tin mà nó sở hữu.

  Twitter - 2006


  Như mọi người có thể thấy ở bức hình minh họa, mạng xã hội “tiểu blog” danh tiếng Twitter thời kỳ đầu chỉ có một kiểu giao diện na ná như trang rao vặt Craigslist. Sau đó, người ta đã cải tạo gaio diện cho nó khá nhiều nhằm phục vụ tốt hơn các trải nghiệm tương tác của người dùng với nhiều hạng mục xuất hiện hơn vào năm 2006. Nhưng nói chung cho tới nay cộng đồng Twitter vẫn vừa lòng với giao diện đơn giản tiện dụng của mạng xã hội này.

  Epson HX-20 (máy tính xách tay đầu tiên) - 1981


  Epson HX-20 được biết đến như là chiếc máy tính xách tay đầu tiên trên thế giới. Nó được ra mắt vào tháng 11/1981 và chính thức thương mại hóa vào năm 1983. Nhưng cũng thật may mắn cho người dùng là trên thị trường có khá nhiều máy tính xách tay tân tiến vào thời điểm năm 1983(!). Epson HX-20 được trang bị bàn phím đầy đủ, pin sạc Nickle-cadmium, màn hình tinh thể lỏng độ phân giải 120x32 pixel cho phép hiển thị 4 dòng, mỗi dòng 20 ký tự, một máy in ma trận điểm có kích cỡ nhỏ như sách hướng dẫn du lịch. Hơn thế nữa, máy còn được trang bị 2 bộ vi xử lý Hitachi xung nhịp 614 kHz, 16 KB RAM và có thể mở rông lên tới 32KB. Nói chung tại thời điểm ấy, nó cũng là một sản phẩm nên để mắt tới.

  Từ khóa: khởi nghiệp
  Nguồn: CIO