• Thứ Năm, 29/12/2011 16:09 (GMT+7)

  10 sự kiện ICT 2011 do CLB nhà báo CNTT bình chọn

  Bằng Linh
  Trong năm 2011, Beeline là mạng di động "top dưới" duy nhất được báo chí nhắc đến nhiều cùng với những thương hiệu lớn như Viettel, FPT, EVN Telecom, Samsung.

  Dưới đây là 10 sự kiện ICT của năm 2011 do Câu lạc bộ Nhà báo CNTT-VT (ICT Press Club) bình chọn, công bố ngày 28/12/2011. PC World Vietnam giới thiệu và tóm tắt phần diễn giải.

  1. Ầm ỹ thương vụ EVN Telecom

  FPT rút khỏi thương vụ mua cổ phần của EVN Telecom, Hanoi Telecom (doanh nghiệp khai thác chung giấy phép 3G với

  EVN) muốn mua lại băng tần 3G của EVN, tiếp đó là việc Chính phủ quyết định bàn giao nguyên trạng EVN Telecom cho Viettel... Những thông tin này thu hút sự chú ý của báo chí, nhất là trong bối cảnh EVN Telecom đang thua lỗ trầm trọng (chỉ tính trong năm 2010 và 2011, số nợ là 4.000 tỉ đồng trong đó có khoản tiền đặt cọc 708 tỉ đồng của FPT).

  2. Bắt buộc VNPT không được sở hữu hai mạng di động

  Chính phủ ban hành Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Viễn thông, trong đó có quy định, một tổ chức, cá nhân đã sở hữu trên 20% vốn điều lệ hoặc cổ phần trong một doanh nghiệp thì không được sở hữu trên 20% vốn điều lệ hoặc cổ phần của doanh nghiệp viễn thông khác cùng kinh doanh trong một thị trường, dịch vụ viễn thông.

  Như vậy, VNPT sẽ phải tính toán để lựa chọn một mô hình phù hợp cho hai mạng di động VinaPhone và MobiFone. 3 phương án VNPT đề xuất Chính phủ 3 phương án tái cơ cấu, gồm: cổ phần hóa một trong 2 mạng, cổ phần hóa toàn bộ VNPT và hợp nhất 2 mạng thành một. Tuy nhiên, chưa rõ phương án nào sẽ được chấp thuận.

  3. Hàng loạt tên miền .gov.vn bị tấn công

  Cuối tháng 5 đầu tháng 6/2011, liên tục diễn ra các đợt tấn công hàng loạt các website của Việt Nam. Nạn nhân của các vụ tấn công có thể là bất kỳ một đối tượng nào từ website của các doanh nghiệp lớn, báo điện tử đến các trang web .gov.vn.   

  4. Beeline "trở lại thị trường" với gói cước tỷ phú bị "thổi còi"

  Với tuyên bố đưa Beline trở thành mạng di động thứ 4 ở Việt Nam, Vimpelcom thực hiện hàng loạt động thái như: thay tướng, "bơm" tiền vào thị trường... Đặc biệt, mạng này tung ra gói cước "Tỷ phú" kèm chiếc điện thoại có giá 149.000. Gói cước "Tỷ phú" bị cho là "có dấu hiệu phá giá cước di động", còn chiếc điện thoại giá rẻ lại khiến người tiêu dùng phát "sốt".

  5. AVG chính thức tham gia thị trường truyền hình trả tiền. 

  Sự kiện ghi nhận sự tham gia của một công ty tư nhân đầu tiên của Việt Nam trong lĩnh vực truyền dẫn, phát sóng. Dù tới 1/1/2012, AVG mới cung cấp dịch vụ trên diện rộng nhưng những động thái đầu tư và ứng dụng công nghệ được đánh giá là "bạo chi" và "dài hạn".

  6. Thu hồi giấy phép dự án Công viên phần mềm lớn nhất Việt Nam. 

  Dự án Công viên Phần mềm Thủ Thiêm được coi là lớn nhất Việt Nam (nếu thành công), có tổng vốn đầu tư trên 1,2 tỷ USD, khởi công từ 19/7/2008 nhưng đến nay vẫn bỏ không. Chủ đầu tư, Công ty TNHH TA Associates Việt Nam, không thực hiện cam kết đầu tư ban đầu, đồng thời đưa ra những kiến nghị không phù hợp với cam kết. Quyết định thu hồi giấy phép đầu tư của UBND TP. HCM được coi là đúng đắn và cần thiết. Đây cũng là câu chuyện buồn cho phần mềm Việt Nam.

  7. Biến động nhân sự cấp cao trong ngành ICT

  Có sự thay đổi một loạt nhân sự chủ chốt tại các doanh nghiệp lớn như FPT, MobiFone, VNPT, Intel, Cisco, đặc biệt là sự kiện ông Nguyễn Bắc Son nắm giữ cương vị Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông thay ông Lê Doãn Hợp. 

  Chiếc Samsung Galaxy SII từng gây nóng các diễn đàn và báo chí
  8. Khách hàng tố siêu phẩm Samsung Galaxy SII sản xuất tại VN lỗi tùm lum

  Sự kiện đã làm nóng các diễn đàn công nghệ như Tinhte, Voz… và nhiều tờ báo trong một thời gian.

  9. Tập đoàn công nghệ FPT nổi danh nhờ showbiz 

  Nằm trong xu hướng trầm lắng chung của thị trường CNTT Việt Nam, FPT năm 2011 ít có những sự kiện đình đám trong lĩnh vực kinh doanh, nhưng nổi danh trong lĩnh vực showbiz với hàng loạt nhân sự ở FPT tham gia lĩnh vực giải trí như Giám đốc FPT Media Mai Thu Huyền, Giáo sư Cù Trọng Xoay ĐinhTiến Dũng, "vua hài" Phạm Quang Thọ...

  10. Viettel bước chân vào lĩnh vực sản xuất điện thoại, máy tính

  Tháng 10/2011, Viettel tuyên bố vận hành dây chuyền sản xuất thiết bị điện tử viễn thông có khả năng sản xuất nhiều chủng loại như điện thoại di động, máy tính bảng, máy tính All-in-one, thiết bị hạ tầng mạng, thiết bị thông tin quân sự... Như vậy, Viettel là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam đầu tư dây chuyền sản xuất điện thoại, máy tính chứ không đi theo kiểu “xác ta, hồn tàu” như nhiều sản phẩm điện thoại, máy tính khác ở Việt Nam.