• Thứ Bảy, 07/01/2012 22:20 (GMT+7)

  Những xu hướng công nghệ lên ngôi năm 2012

  Huy Thắng
  Ổ quang mất chỗ trên laptop, tài khoản Facebook trở thành 'giấy thông hành' trên mạng, trả tiền mua hàng bằng cách chạm điện thoại... là một vài trong số các xu hướng bắt đầu phổ biến trong năm 2012.

  Chúng ta đang sống trong một thời đại thú vị của công nghệ: từ các sản phẩm tiêu dùng như điện thoại và máy tính bảng đến máy tính ở nhà bạn đều truy cập Internet, hầu như tất cả mọi thứ đang thay đổi tốt hơn. Sau đây là 10 phát triển công nghệ sẽ làm thay đổi cách bạn tương tác với thế giới kỹ thuật số được dự đoán trong năm 2012.

  1. Bộ xử lý 2 nhân trở thành chuẩn mực trong smartphone

  Trong năm 2011, Motorola Atrix và Droid Bionic là những smartphone phổ biến có bộ xử lý (BXL) 2 nhân. Vào mùa thu 2011, iPhone 4S của Apple tiếp tục nối bước - và hiện nay dường như smartphone nào lộ diện trong năm 2012 cũng khó có thể cạnh tranh được trừ phi chúng có khả năng xử lý tương tự như điện thoại của Apple.

  Kết quả là số thiết bị di động 2 nhân sẽ tăng vọt. James Bruce, lãnh đạo của ARM hồi tháng 5/2011 cho biết là BXL 2 nhân sẽ là phần chủ yếu giúp smartphone không những mạnh hơn mà còn giúp giảm lượng điện năng sử dụng. Thí dụ, nếu bạn đang gửi một tin nhắn, điện thoại 2 nhân có khả năng sắp xếp hợp lý các chức năng sử dụng điện năng ít hơn của điện thoại qua 1 nhân, trong khi để dành nhân còn lại cho các chức năng tốn điện năng hơn như chơi game hay điều hướng.

  Quá trình phát triển chip sẽ không dừng lại ở 2 nhân. Hồi tháng 11/2011, Nvidia đã giới thiệu BXL 4 nhân đầu tiên cho máy tính bảng và smartphone, đó là BXL Tegra 3.

  2. Ổ quang mất chỗ trên MTXT đời mới

  Nếu bạn có thể tải một bộ phim trong vòng 2 phút ở bất kỳ sân bay hay tiệm cà phê nào, hoặc bạn có thể truy cập hàng trăm ảnh chụp gia đình từ bất kỳ kết nối mạng nào, thì bạn còn thường sử dụng ổ quang của MTXT nữa không? Hầu hết mọi người đều trả lời không.

  Đó là lý do vào năm 2012 bạn sẽ thấy ít MTXT có ổ quang hơn. Và không chỉ những loại máy siêu nhẹ (như MacBook Airultrabook) mới bỏ ổ quang, mà cả các MTXT có màn hình lớn hơn cũng sẽ loại bỏ nó.

  Ali Sadri, Chủ tịch của Wireless Gigabit Alliance, công ty đang phát triển công nghệ mạng không dây tốc độ 7Gb/s trên băng tần 60GHz, cho biết tốc độ mạng không dây nhanh hơn chắc chắn sẽ thay đổi dáng dấp của MTXT. Kết nối multi-gigabit có đủ loại công dụng. Do vậy chúng ta sẽ không còn cần tới các cấu phần cồng kềnh nữa. Một chiếc MTXT siêu nhẹ thậm chí còn không có chỗ cho cổng kết nối HDMI và đế cắm rời.

  Trong năm 2012, MTXT kích thước bình thường cũng sẽ bỏ các ổ quang và cả nhiều cổng mà không đánh mất nhiều tính năng. MacBook Air không có ổ quang, và MacBook Pro có kích thước lớn hơn cũng có thể sẽ nối bước trong năm nay. MTXT của các hãng sản xuất khác như Asus, Dell và Toshiba cũng sẽ theo trào lưu này. Dĩ nhiên, vài loại MTXT sẽ còn có ổ quang, nhưng trong các loại MTXT mới của năm 2012 thì ổ quang sẽ khó tìm hơn.

  3. Cước di động sẽ thiên về dữ liệu hơn là thoại

  Ngày nay, có lẽ bạn dùng nhiều thời gian hơn để gửi email và xem nội dung mới Facebook hơn là gọi điện bằng ĐTDĐ của bạn. Và các hãng ĐTDĐ đang để ý đến việc này. Trong năm 2012, khi bạn mua hợp đồng điện thoại, bạn sẽ thấy có những hợp đồng chủ yếu dành cho dữ liệu và thời gian thoại chỉ là thứ yếu.

  PC World thử nghiệm sử dụng gói cước này, thực hiện hầu hết các cuộc gọi qua VoIP trên ứng dụng của Skype. Mặc dù các cuộc gọi thỉnh thoảng bị trễ hay đôi khi bị gián đoạn, nhưng chất lượng thoại và độ tin cậy không tệ hơn các cuộc gọi thực hiện với hợp đồng thoại di động thông thường.

  Ở Mỹ đã xuất hiện một gói cước dành cho dữ liệu, nhắn tin và thoại không giới hạn với giá chỉ 19 USD/tháng, của nhà mạng mới Republic Wireless. Gói cước này nhắm vào những người dùng thường xuyên ở trong vùng phủ sóng Wi-Fi, và nhà mạng sẽ cung cấp kết nối sóng di động hạn chế cho những trường hợp chẳng may không kết nối được Wi-Fi.

  4. Tài khoản Facebook trở thành 'giấy thông hành' trên mạng

  Nếu muốn có một tài khoản của dịch vụ nghe nhạc miễn phí Spotify, trước hết bạn phải có tài khoản Facebook. Khi Facebook tuyên bố hợp tác với Spotify hồi tháng 9/2011, hầu hết mọi người đều phản đối vì cho rằng ai cũng có thể biết được bạn đang nghe bài hát gì, bất kể bài hát bạn chọn có thú vị hay không.

  Từ đó, Facebook và Spotify đã quyết định cho phép người dùng chia sẻ theo cách riêng tư hơn hoặc giữ bí mật. Nhưng có một điều không thay đổi đó là bạn cần có tài khoản Facebook để đăng ký sử dụng dịch vụ nghe nhạc miễn phí của Spotify.

  Turntable.fm là một dịch vụ chia sẻ âm nhạc mới khác yêu cầu người dùng phải đăng nhập với một tài khoản Facebook. Trong khi nhiều trang web khác không quá khắt khe với yêu cầu đăng nhập, ngày càng có nhiều trang web yêu cầu phải “đăng nhập với tài khoản Twitter hay Facebook”. Thậm chí tùy chọn này còn được ưu tiên hơn là tự tạo một tài khoản tại trang web đó.

  Trong năm 2012, bảo đảm là bạn sẽ thấy xu hướng này mạnh mẽ hơn. Phương pháp này tốt cho những trang web nhỏ, giúp họ tận dụng được sức mạnh bộ lọc của Facebook để xử lý các vấn đề liên quan đến tài khoản giả mạo và những người dùng không minh bạch, hơn nữa nó còn giúp cho người dùng khỏi quên mật khẩu. Nhưng hưởng lợi nhiều nhất có lẽ là Facebook, vì mạng xã hội này có thể theo dõi các trang mà người dùng đã truy cập, và khuyến khích họ chia sẻ trọn vẹn hơn (điều này lại càng tốt hơn cho doanh số quảng cáo của Facebook).

  5. Thanh toán di động và chia sẻ ngang hàng phát triển nhờ NFC

  Hãy tưởng tượng bạn chỉ cần áp điện thoại của mình lên bộ phận nhận tín hiệu của máy tính tiền là có thể thanh toán ngay cho món hàng mới mua mà không cần phải lục ví tiền. Hay bạn có thể vào rạp xem phim, nạp thẻ điện thoại, đi xe điện ngầm... cũng bằng cách tương tự. Tất cả những điều trên đều có thể thực hiện được nhờ chip NFC (near-field communication) - các chip này truyền lượng nhỏ dữ liệu qua kết nối tầm ngắn.

  Hiện nay điện thoại Nexus S của Google có tích hợp chip NFC, có thể sử dụng cùng với Google Wallet để đồng bộ thẻ tín dụng của người dùng với điện thoại và thực hiện thanh toán di động ở các hãng bán hàng có triển khai giải pháp này. Trong khi đó, RIM đang đưa chip NFC vào các loại điện thoại mới hơn như BlackBerry 9900, và gần đây hãng đã giới thiệu Tag, một tính năng riêng của RIM cho phép người dùng BlackBerry gửi nhận thông tin danh bạ cũng như văn bản cho nhau một cách tiện lợi.

  Phiên bản Android mới nhất là Ice Cream Sandwich được xây dựng để các nhà phát triển ứng dụng khai thác mạnh mẽ công nghệ NFC, như thiết lập kết nối ngang hàng giữa các điện thoại chỉ bằng cách áp lưng điện thoại lại với nhau. Do đó, chắc chắn trong năm 2012 bạn sẽ thấy xuất hiện thêm nhiều điện thoại có loại chip này, và thêm nhiều ứng dụng sử dụng công nghệ này.

  6. Xử lý dữ liệu trên "mây"

  Các hãng sản xuất thiết bị như smartphone, máy tính bảng và ngay cả camera đang mở rộng ranh giới điện toán di động ra ngoài bản thân thiết bị. Trong năm 2012, “xử lý bằng đám mây” hay khả năng xử lý thông tin phức tạp trên các máy chủ từ xa sẽ có nhiều tiến bộ đáng kể.

  Minh chứng rõ ràng nhất về xu hướng sắp tới này là tính năng Siri trên iPhone 4S. Trợ lý ảo này có thể hoạt động được là vì iPhone 4S không cần phải phân tích yêu cầu của người dùng trên BXL của chính nó. Thiết bị sẽ gửi yêu cầu bằng giọng nói của bạn đến trung tâm dữ liệu của Apple, và trung tâm này sẽ xử lý giọng nói, tìm câu trả lời và gửi về điện thoại của bạn.

  Một năm trước khi Siri được giới thiệu, Google Goggles cũng đã thực hiện điều tương tự. Bạn có thể chụp hình một cuốn sách, một logo hay một thắng cảnh nổi tiếng, và Goggles sẽ phân tích hình ảnh này tại một trong những trung tâm máy chủ của Google rồi gửi trả lại một trang tìm kiếm liên quan đến hình ảnh đó. Như vậy các ứng dụng khai thác quá trình xử lý đám mây trước đây đã có rồi, và hy vọng sẽ có rất nhiều các ứng dụng nhận dạng giọng nói và nhận dạng khuôn mặt hay vật thể cho thiết bị di động xuất hiện trong năm 2012. Một lãnh đạo của Google gần đây cho biết rằng hãng đang nghiên cứu một tính năng đối thủ của Siri có tên là Majel.

  7. HTML 5 chiếm lĩnh sân chơi

  Ngôn ngữ đánh dấu hiếm khi là tin hàng đầu được chú ý đến, nhưng phiên bản nâng cấp HTML 5 sẽ làm thay đổi Internet trong năm 2012 nhiều hơn bất kỳ trang web mới tuyệt vời nào khác. Bởi nó sẽ là nền tảng cho tất cả các trang web tuyệt vời dựa vào để xây dựng nên. Bằng cách xếp XHTML vào cùng loại với HTML, và bằng cách cho phép các nhà lập trình web sử dụng câu lệnh hình ảnh và âm thanh hoàn toàn mới để tích hợp nội dung đa phương tiện vào các trang web một cách hài hòa hơn, HTML 5 sẽ trở thành công cụ chủ yếu để làm cho các trang web hoạt động giống các ứng dụng có sẵn trên điện thoại của bạn hơn.

  Trong vài trường hợp, các trang web HTML 5 có thể thay thế cả các ứng dụng. Tất cả các hệ điều hành di động chính đã sử dụng chuẩn web mới. HTML 5 hứa hẹn sẽ giúp các nhà phát triển dễ dàng áp dụng tính tương tác vào các trình duyệt, vì họ không cần phải mua và cài đặt các plug-in độc quyền để tạo hình ảnh đồ họa có thể phản hồi với chuột hay để nhúng video.

  Facebook là một trong những công ty lớn đã cam kết dồn nhiều nguồn lực vào việc phát triển các trang web trên nền HTML 5. Pandora cũng đã thiết kế lại trang web của họ bằng HTML 5. Sau đó, hồi tháng 11/2011, Adobe đã tuyên bố sẽ không tiếp tục phát triển Flash Player di động nữa vì HTML 5 đã được đón nhận nồng nhiệt hơn là tiện ích bổ sung Flash.

  Hãy chờ đón các trang web được tái thiết kế trong năm 2012 và chuẩn bị xem những công ty từ bỏ phát triển thêm ứng dụng mới để tạo ra một trang web sử dụng HTML 5 hợp nhất. Cũng có cả một phong trào "Occupy Flash" nhằm khuyến khích các nhà phát triển ngưng sử dụng Flash và bắt đầu dùng HTML 5.

  8. IPv6 vào cuộc

  Để gửi và nhận dữ liệu trên Internet, mọi thiết bị kết nối cần có một địa chỉ IP - và năm 2011 chúng ta đã cạn kiệt dãy địa chỉ 32-bit của IPv4.

  Hiện giờ, các hãng cung cấp dịch vụ Internet có thể ấn định cho các nhóm thiết bị một địa chỉ IP duy nhất, dùng phép tịnh tiến địa chỉ mạng NAT (network address translation) để phân chia nơi nào lưu lượng dữ liệu sẽ di chuyển trong nhóm thiết bị. Chúng ta không thể sử dụng NAT mãi mãi, nhưng đối với người dùng phổ thông, đó chưa hẳn là điều phải quan tâm trong một thời gian dài nữa.

  Tuy nhiên, trong năm 2012 vấn đề này sẽ ảnh hưởng đến các trang web có nội dung đang được chứa trên các máy chủ chỉ có giao thức IPv4, và các doanh nghiệp khôn ngoan sẽ cần có thêm địa chỉ IPv6 ngoài địa chỉ IPv4, để đến khi chuyển sang IPv6 thì họ đã sẵn sàng. IPv6 không tương thích ngược với IPv4, nhưng các công ty có thể bố trí vài máy chủ của họ để cung cấp nội dung trên cả 2 "phiên bản Internet".

  9. Người dùng thuê sách, phim và nhạc hơn nhiều hơn là mua

  Internet đã thực hiện những điều kỳ diệu cho việc chia sẻ nội dung, và trong năm 2012 sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết để mượn hơn là mua nội dung số. Spotify và Rdio đã cho phép bạn nghe nhạc miễn phí theo sở thích của bạn. Và hồi tháng 11/2011, Google đã tuyên bố rằng dịch vụ lưu trữ nhạc Google Music của họ sẽ cho phép người dùng chia sẻ bài hát với bạn bè.

  Thiết bị đọc sách điện tử như Amazon Kindle và Sony Reader Wi-Fi PRS-T1 cho phép bạn thuê sách điện tử các thư viện. Và bạn sẽ thấy không thiếu các dịch vụ thuê phim cho phép bạn xem ngay các cuốn phim mà không cần phải tải xuống ổ cứng.

  Các thiết bị giúp bạn sử dụng nội dung đa phương tiện đang đẩy mạnh khuynh hướng này. Thí dụ, Kindle Fire của Amazon được sản xuất chỉ với 8GB dung lượng lưu trữ, ít hơn iPhone 4S mẫu cấp thấp. Nghĩa là người dùng Fire sẽ có thể chỉ xem phim chứ không tải phim xuống, và nghe nhạc từ radio trực tuyến hơn là lưu trữ hàng nghìn bản nhạc trên máy tính bảng của họ. Và máy tính bảng Nook Tablet của Barnes & Noble không hơn không kém là một thiết bị đọc sách điện tử với tính năng xem đa phương tiện trực tuyến, vì tuy có 16GB dung lượng lưu trữ trong, nhưng thiết bị này chỉ có 1GB dung lượng lưu trữ dành cho nội dung tải xuống không phải của Barnes & Noble.

  10. Máy tính bảng xuất hiện ít hơn nhưng tốt hơn

  Rõ ràng là các hãng công nghệ muốn bán nhiều máy tính bảng hơn. Tuy nhiên, trong năm 2012 không có máy tính bảng nào là có thể thật sự cạnh tranh với iPad của Apple. Từ chiếc máy tính bảng thật sự gây thất vọng là Grid 10 của Fusion Garage, chạy phiên bảng Android riêng của hãng gọi là GridOS, cho đến Kindle Fire cũng chưa được hài lòng lắm. Rõ ràng có một thị trường cho máy tính bảng nhưng chưa có hãng nào ngoài Apple chiếm được hẳn thị trường này.

  Trong năm 2012, chắc chắn bạn sẽ thấy vài hãng sản xuất máy tính bảng từ bỏ cuộc chơi. Nhưng các hãng còn cố tiếp tục sẽ sau cùng nhận biết người tiêu dùng máy tính bảng muốn gì: không phải là một điện thoại cỡ lớn, mà là một thiết bị tiêu thụ nội dung và có khả năng tạo ra nội dung một cách độc lập và mạnh mẽ.

  Máy tính bảng mới sẽ dùng HĐH Android Ice Cream Sandwich, HĐH Windows 8 tối ưu hóa cho máy tính bảng, hay HĐH RIM PlayBook 2.0 mới. Có lẽ năm 2011 là giai đoạn khởi động và năm 2012 mới có đối thủ thật sự cho iPad.

   

   

  Nguồn: Macworld