• Thứ Năm, 12/01/2012 15:47 (GMT+7)

  Chọn thiết bị tiết kiệm điện cho năm mới

  Việt Hải
  Trên thị trường hiện có rất nhiều các thiết bị tiết kiệm điện. Dưới đây là một số sản phẩm có hiệu suất cao, giúp người dùng sử dụng an toàn, hiệu quả…

   

  Đèn LED: Tiết kiệm đến 2 lần

   

  Đèn LED ốp trần.

  Ưu điểm:  Các loại đèn truyền thống như neon, halogen... đều cần từ 110-220V mới cháy, trong khi đèn LED trắng chỉ cần từ 3 - 24V. Trung bình đèn sợi đốt có công suất tiêu thụ 40W/giờ /1bóng, thì đèn compact 11w/giờ/1 bóng và đèn LED là khoảng 7W/giờ (nhiều bóng).  

   

  Nhược điểm: Giá thành cao.

  Theo các kết quả nghiên cứu, đèn LED tiết kiệm 90% so với bóng đèn sợi đốt và 70% so với đèn compact. Điều này đạt được do hệ số công suất của LED đạt 0,97 trong khi các loại đèn truyền thống chỉ đạt 0,1 - 0,5. Hệ thống tản nhiệt độc đáo của đèn LED còn giúp giảm công suất điều hòa nhiệt độ. Việc này đồng nghĩa người tiêu dùng tiết kiệm đến 2 lần.

   

  Ánh sáng LED có nhiệt độ màu 3000K và 5300K hoàn toàn phù hợp với sử dụng cho mọi không gian. LED không bị nháy, chống chói, không chứa các chất độc hại (thủy ngân, chì, cadmium) và tia bức xạ nên rất an toàn cho người dùng.

   

  Tuy nhiên, thị trường LED "vàng thau lẫn lộn" khiến người tiêu dùng lúng túng khi chọn lựa sản phẩm. Chỉ nhìn bên ngoài sẽ khó phân biệt sản phẩm chính thống và trôi nổi.  

   

  Theo bà Nguyễn Thị Hồng Phúc, đại diện Công ty TNHH Công nghệ FawooKidi: “Khi chọn sử dụng sản phẩm LED, người tiêu dùng nên chọn những nhãn hàng uy tín, có các chứng chỉ chất lượng (CE, UL...) và đội ngũ tư vấn cùng chế độ bảo hành. Khi tìm được nhà cung cấp tốt, dịch vụ tốt, người dùng sẽ cảm nhận chất lượng thật sự mà LED mang lại. Các sản phẩm có công nhận của Chính phủ được phân phối rộng khắp trên toàn quốc thông qua hệ thống hơn 20.000 tiệm điện trên toàn quốc cũng như qua các hệ thống siêu thị lớn như: Metro, Big C, Coopmart…". 

   

  Bình nước nóng năng lượng mặt trời: Không tốn điện

   

  Máy nước nóng năng lượng mặt trời
  Máy nước nóng năng lượng mặt trời là sản phẩm không quá mới với người dùng Việt Nam. Hiện có rất nhiều người quan tâm đến sản phẩm này. Ông Diệp Bảo Cánh, Tổng Giám đốc Công ty Redsun cho biết: “Về mặt kỹ thuật, máy nước nóng dùng năng lượng mặt trời có thể làm sôi nước đến 100 độ C, thậm chí đến 220 độ C".

   

  Thời gian làm nóng nước phụ thuộc vào nhiều thứ như thời tiết, số ống thu nhiệt, góc đặt, dung tích nước... Với một bình nước nóng năng lượng mặt trời dùng cho gia đình thông thường hiện nay, thì thời tiết nắng tốt, chỉ cần khoảng 3 - 4 giờ bồn nước đã đạt 50 - 60 độ C. Giá thành sản phẩm hiện tại là trên dưới 10 triệu đồng/sản phẩm”.

   

  Những đơn vị cung cấp sản phẩm được Tập đoàn Điện lực Việt Nam hợp tác quảng bá và hỗ trợ người tiêu dùng gồm: Tập đoàn Tân Á Đại Thành, Công ty Cổ phần Quốc tế Sơn Hà, Công ty TNHH Phú Lạc Khang, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Năng lượng Mặt trời Bách Khoa, Công  ty TNHH Gia Nam; Công ty Cổ phần Năng lượng Toàn Mỹ. 

   

  Ưu điểm: Nếu nhiệt độ nước nóng được cài đặt ở mức 650C, tiêu hao điện năng ở chế độ chờ trong 24 giờ là khoảng 1,2 kW/h (tùy loại máy). Bình nước nóng trực tiếp nếu dùng liên tục trong một giờ là 1,2 kW đến 3kW một giờ (tùy loại máy). Trong khi đó, sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời, không tốn điện.

   

  Nhược điểm:

  Phải có không gian lắp đặt (có sân thượng hoặc mái nhà có ánh nắng mặt trời). Ở những thành phố lớn, diện tích sử dụng của hộ gia đình rất hạn chế, thậm chí những hộ ở chung cư rất khó lắp đặt hệ thống này.

   

  Sản phẩm này còn có hạn chế là đường ống nước khó kéo, lắp đặt hơn so với bình nước nóng sử dụng điện. Người tiêu dùng phải mất thêm chi phí tư vấn lắp đặt. Nếu bị ảnh hưởng bởi thời tiết, trời mưa bão kéo dài nhiều ngày thì sản phẩm không thể hoạt động được.

   

  Tuy nhiên, thị trường hiện cũng đang dần xuất hiện một số loại bình nước nóng năng lượng mặt trời với những dạng khác nhau có thể khắc phục các hạn chế trên. Loại máy nước nóng năng lượng mặt trời dùng điện sẽ giúp bổ sung nhiệt khi gặp thời tiết xấu.

   

  Tụ bù dân dụng:  Giảm dòng điện

   

  Tụ bù dân dụng.
  Người tiêu dùng có thể dùng tụ bù để giảm chi phí sử dụng điện. Theo ông Hoàng Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3, tụ bù đã được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp nhằm bù hệ số công suất, làm giảm dòng điện dẫn đến giảm tổn hao trên đường dây dẫn điện. Qua đó phần nào làm giảm công suất tiêu thụ của sản phẩm nhưng không nhiều (10% - 15% lượng điện tiêu thụ).

   

  Hiện Công ty TNHH Tư Vấn công nghệ điện tử ICE cung cấp sản phẩm này với giá gần 300.000 đồng, loại 50A.   

  Giảm dòng điện làm việc cho phép người sử dụng lựa chọn dây dẫn điện có tiết diện nhỏ hơn, qua đó gián tiếp tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, nếu sử dụng tụ bù kém chất lượng sẽ gây tăng điện áp... Do vậy, người tiêu dùng khi chọn sử dụng tụ bù nên cẩn thận. Hoặc trước khi mua sản phẩm người dùng nên tư vấn chuyên môn nếu cần thiết.

  Ông Phạm Huy Phong, Trưởng phòng Kỹ thuật Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP.HCM - ECC HCMC cho biết: “Mức tiết kiệm năng lượng tùy thuộc vào hiện trạng hoạt động của mạng điện hoặc thiết bị chính, ví dụ tùy thuộc vào mức độ tải thực của động cơ, thời gian sử dụng... Do đó, để đảm bảo hiệu quả tiết kiệm năng lượng khi sử dụng thiết bị cần lưu ý thiết bị phải được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận về hiệu quả tiết kiệm năng lượng, đã được ứng dụng thực tế và đem lại hiệu quả rõ ràng, hiệu quả đạt được thực tế khi ứng dụng thiết bị tùy thuộc hiện trạng hoạt động…