• Thứ Ba, 07/02/2012 01:44 (GMT+7)

  Smartphone sẽ thay thế laptop?

  Huy Thắng
  Bạn sẽ mua smartphone thay vì laptop? Ý tưởng này không điên: Trong thập niên tới, ĐTDĐ sẽ có những tính năng thay thế cho máy tính để bàn hay laptop.

  Điện thoại thông minh (smartphone) đã trở nên phổ biến hơn máy tính cá nhân. Theo nghiên cứu mới đây của hãng Canalys, trong năm 2011, số smartphone xuất xưởng toàn cầu lần đầu tiên đã vượt qua số máy tính cá nhân (gồm cả máy tính để bàn, MTXT, netbook và máy tính bảng).

  Theo nhà phân tích Chris Jones của Canalys, đây là cột mốc rất có ý nghĩa.

  Ông Jone cho biết, ngày càng có nhiều smartphone được bán ra với giá thấp hơn đã giúp thiết bị này phát triển vượt bậc. Nhưng có một khuynh hướng nữa thúc đẩy là người tiêu dùng ngày càng thích duyệt web, xem nội dung trực tuyến, dùng các ứng dụng và dịch vụ trên các thiết bị di động.

  Mặc dù Canalys dự đoán mức tăng trưởng smartphone sẽ chậm lại vào năm 2012 vì các hãng cung cấp tập trung nhiều hơn vào thiết bị cầm tay cao cấp có giá cao hơn, thực tế vẫn rõ ràng là ĐTDĐ đã trở thành thiết bị điện toán được ưa chuộng trên thế giới.

  Liệu smartphone có thể thay thế cho MTXT hay máy tính để bàn được chưa? Câu trả lời có lẽ là chưa. Nếu bạn làm việc trong văn phòng và suốt ngày vùi đầu với bảng tính, tài liệu và bài trình diễn, nghĩa là công việc đòi hỏi phải dùng màn hình lớn và bàn phím đầy đủ, thì điện thoại không thể thay thế cho máy tính được.

  Theo dự đoán của Sanjay Jha, CEO của bộ phận Motorola Mobility, trong vài năm nữa, smartphone sẽ thay thế MTXT trong nhiều doanh nghiệp. Vẫn còn quá sớm để nói rằng dự đoán của ông Jha có đúng không, nhưng đang có những công nghệ giúp lấp khoảng trống giữa điện thoại và máy tính.

  Nghe và nhìn

  Các công nghệ cảm ứng chuyển động như Kinect của Microsoft có thể sau này được đưa vào smartphone, để giúp người dùng không bị mệt mỏi vì phải dùng bàn phím, biểu tượng và trình đơn trên màn hình làm mỏi mắt.

  Thật ra, công nghệ Kinect hiện đã được áp dụng vào thiết bị di động. Được biết, Asus đang phát triển MTXT chạy Windows 8 có bộ cảm biến Kinect đặt trên màn hình ở vị trí của webcam.

  Quả thật, không có người dùng thiết bị di động nào lại muốn khoa tay một cách hoang dại trước điện thoại của mình, nhưng Kinect hoạt động kết hợp với camera liên tục được cải thiện của smartphone, có thể nâng cao khả năng hiểu được các cử chỉ tế nhị. Tuy nhiên, các hãng sản xuất vẫn còn phải cải thiện nhiều cho tính năng này.

  Nhận dạng giọng nói là một công nghệ mới nổi khác có thể làm cho MTXT lỗi thời. Đã có nhiều nỗ lực ban đầu trong lĩnh vực này, thí dụ rõ ràng nhất là tính năng kiểm soát bằng giọng nói Siri của Apple trong iPhone 4S. Nhưng tính năng nhập liệu bằng giọng nói chỉ mới ở giai đoạn đầu, và khả năng xử lý ngày càng nâng cao của CPU di động sẽ giúp phát triển tính năng này.

  Các điện thoại 4 nhân, như LG X3 và HTC Endeavor được người ta nói đến nhiều, sẽ ra mắt trong năm nay. Các loại chip di động cao cấp gồm Snapdragon S4 của Qualcomm với tốc độ xử lý từ 1,5GHz đến 2,5GHz cũng sắp ra mắt.

  Giải quyết vấn đề màn hình nhỏ

  Nhược điểm lớn nhất của smartphone nếu dùng để thay thế MTXT là màn hình khá nhỏ của nó. Ngay cả các điện thoại “khủng” như Samsung Galaxy Note với màn hình 5,3-inch, độ phân giải 1280x800 pixel vẫn còn nhỏ so với chuẩn MTXT.

  Một giải pháp có thể thực hiện là tích hợp máy chiếu pico để giải quyết 2 vấn đề công thái học là màn hình và bàn phím nhỏ. Như đã được trình diễn bằng điện thoại ý tưởng Mozilla Seabird, thiết bị cầm tay có trang bị máy chiếu có thể phóng một bàn phím ảo lên mặt bàn, luôn cả một hình ảnh độ phân giải cao lên vách tường gần đó. Các bộ kiểm soát chuyển động có thể phát hiện hành động dùng phím và chuột của người dùng.

  Các loại smartphone có máy chiếu đang được Apple và các hãng khác phát triển, nhưng hiện vẫn có rất ít mẫu được xuất xưởng. Đã có điện thoại Samsung i8520 Beam được bán ra, có giá 800 USD (~16,8 triệu đồng) chạy Android với máy chiếu Pico Projector công nghệ DLP của Texas Instruments. Hiện cũng có các model MTXT Fujitsu Lifebook S761 và P771 có trang bị máy chiếu trượt ra.

  Tuy nhiên, máy chiếu Pico không được lý tưởng lắm. Trường hợp không có bàn, khay để máy hay vách tường trống để chiếu hình ảnh lên thì phải làm sao? Còn vấn đề riêng tư nữa. Màn hình của MTXT có một mức độ riêng tư, nhưng hình ảnh được chiếu lên thì ai cũng xem được.

  Vậy còn máy tính bảng có thể dễ dàng thay thế MTXT không? Có lẽ được, nhưng vẫn còn vấn đề về kích thước (vài loại máy tính bảng có cùng kích thước với MTXT nhỏ nhất).

  Nhìn chung, smartphone với kích thước mỏng nhẹ, có thể bỏ túi được, về lâu về dài thích hợp để thay thế máy tính cá nhân (khi đã giải quyết được các vấn đề công nghệ).

  Nguồn: PCWorld Mỹ, 4/2/2012