• Thứ Sáu, 10/02/2012 16:53 (GMT+7)

  Mua iPad cho trẻ nhỏ xài

  Bằng Linh
  Nhiều bậc cha mẹ chọn mua máy tính bảng iPad cho con trẻ khám phá, học hỏi, hay đôi khi để... dỗ con ăn bột.

  Ngoài những người yêu thích đồ công nghệ nhưng túi tiền eo hẹp có nhu cầu sắm iPad 1 cũ, thì nhiều người dùng cũng đang muốn mua một chiếc iPad cũ cho con trẻ sử dụng.

  Chị Nguyễn Thu Hiền, phụ trách truyền thông một công ty tin học cho biết con trai chị năm nay 3 tuổi. Ở nhà cháu vẫn thường xuyên dùng điện thoại của mẹ để chơi game. Nhưng nếu có máy tính bảng, chị có thể tải về các game vừa chơi vừa học, sẽ có ích hơn. Hơn nữa, máy tính bảng có màn hình lớn hơn nên sẽ đỡ ảnh hưởng đến mắt của cháu.

  Còn anh Tiến Quang, cán bộ một tòa soạn báo chia sẻ, vì cương quyết không muốn con gái của anh (2 tuổi) có thói quen “ăn rong” nên gia đình anh thường dùng các trò chơi trên máy tính bảng để “dụ” con ngồi ăn một chỗ. “Có máy tính bảng cho con ăn cũng đỡ vất vả hơn nhiều. Cháu có thể ngồi một chỗ vừa xem hoạt hình trên You Tube vừa ăn. Khi cháu chán hoạt hình thì có thể chuyển sang các trò tô màu hoặc một vài game đơn giản như “Đào vàng” (Gold miner), Kidsong (tập hát), Smartkids (từ điển Việt Anh có hình ảnh và âm thanh, giới thiệu về các loại hoa quả, bảng chữ cái, con vật...), Talking Friends (phần mềm nói nhại).

  Rao mua máy tính bảng cũ trên một diễn đàn công nghệ. 
  Tại sao lại là iPad cũ?

  Theo chị Nguyễn Mai Hoa, cán bộ y tế phường Ngã Tư Sở (Q.Thanh Xuân, Hà Nội), vì là mua cho con sử dụng nên cũng không cần thiết bị phải quá đời mới, bộ nhớ nhiều hay giá quá cao. Ngoài ra, qua tư vấn của người thân thì chị thấy iPad vẫn được ưa chuộng, nhất là về độ bền nên dù có mua máy cũ cũng vẫn thấy yên tâm, không sợ hỏng, lỗi.

  Về sử dụng, iPad (sau khi đã cài đặt đầy đủ) được cho là dễ dùng hơn so với các loại máy tính bảng Android như Galaxy Tab hay Kindle Fire. Các ứng dụng cho học và chơi trên iPad cũng phong phú và được nhiều người biết đến hơn.

  Thông tin từ một số cửa hàng kinh doanh điện thoại, thiết bị di động ở Hà Nội cho biết, loại máy iPad được nhiều người tìm mua nhất vẫn là iPad 1 dung lượng 16GB Wi-Fi (không có 3G). Đây là model có cấu hình thấp nhất. Model này thường được người mua chấp nhận ở mức giá 6 - 7,5 triệu đồng tùy độ mới và phụ kiện đi kèm. Tuy nhiên, hiện máy này khá khan hàng.

  Nếu chuyển sang mua iPad 1 dung lượng 16GB Wi-Fi 3G thì mức giá khoảng 8 - 8,5 triệu đồng tùy theo tình trạng máy và thời hạn bảo hành còn bao lâu.

  Theo chị Hiền, với mục đích mua để cho con sử dụng thì mức chi phí tầm 8 triệu đồng trở xuống là có thể chấp nhận được.

  Cho con chơi gì? Học gì?

  Các cháu Quang Anh và Mỹ Anh, con anh Quang, bên chiếc iPad thân thuộc.

  Trên kho ứng dụng App Store, các ứng dụng giúp trẻ học chữ cái, học toán, tập tô màu, vẽ tranh có khá nhiều và rất phong phú. Tuy nhiên, phần lớn các ứng dụng đều có xuất xứ từ nước ngoài nên rất phù hợp cho bé học ngoại ngữ, phổ biến nhất là tiếng Anh.

  Để có được các ứng dụng này, người dùng có thể mua trên App Store bằng thẻ tín dụng, hoặc nhờ các cửa hàng bán máy mua hộ.

  Ngoài ra, số lượng ứng dụng miễn phí trên App Store cũng rất nhiều. Tuy nhiên, các dụng miễn phí thường bị chèn thêm quảng cáo (khi kết nối Internet), lược bớt một số tính năng hoặc chỉ được dùng một thời gian phải cài lại. Bạn đọc có thể tham khảo một số ứng dụng dành cho trẻ em trên iPad dưới đây:

  1. Drawing Pad (vẽ, dán trên tranh)
  2. Clicky Sticky (tạo những bức tranh với các miếng dán hỗ trợ âm thanh)
  3. My First Words (học từ bằng hình ảnh, có kèm âm thanh)
  4. Elias Farms (nghe âm thanh, xem hình ảnh và di chuyển trong trang trại)
  5. Virtuoso Piano (giúp bé tập chơi piano)
  6. Shape Builder (một ứng dụng trò chơi gồm âm thanh và hoạt hình)
  7. Toy Story (thế giới sách 3D đầy thú vị với tranh hoạt hình, hoạt động và trò chơi. Phụ huynh cũng có thể tự ghi âm giọng đọc của họ)
  8. iReading Stories Collection (bộ sưu tập chuyện kể bằng hình ảnh, có hỗ trợ âm thanh).

  Không nên ỷ lại vào thiết bị số

  Ngày nay, các bậc phụ huynh đều mong cho con mình biết nhiều, biết sớm, nên họ cố gắng cho học nhiều, tiếp cận công nghệ sớm. Vì lẽ đó, nhu cầu mua cho con một chiếc iPad là điều dễ hiểu khi mà App Store có rất nhiều ứng dụng thú vị dành cho trẻ. Nhiều người đánh giá trí thông minh của trẻ ở độ tuổi 3, 4 tuổi thông qua việc chúng có thể sử dụng thành thạo chiếc điện thoại hay máy tính bảng.

  Trong khi đó, các nghiên cứu về tác động của các thiết bị điện tử đến trẻ cũng đưa ra nhiều kết luận trái ngược nhau. Có ý kiến cho rằng trẻ tiếp xúc với các thiết bị điện tử sẽ làm ảnh hưởng đến thị lực và trí thông minh. Nhưng lại có nghiên cứu chỉ ra rằng các phần mềm giúp trẻ kích thích trí thông minh.

  Tuy nhiên, dù có ích thế nào thì các phần mềm, thiết bị điện tử cũng không thể thay thế cha mẹ dạy dỗ trẻ em cách giao tiếp, các kỹ năng sống, rèn luyện thể lực…

  Người viết bài này đã chứng kiến nhiều trường hợp trẻ không thích đi chơi ở ngoài, không thích đến nhà người thân. Sau đó mới phát hiện ra do trẻ muốn ở nhà để được xem phim hoạt hình và chơi game. Từ tình trạng này trẻ có thể tiến dần đến mức độ nghiện lúc nào không hay.

  Từ thực tế trong cuộc sống, anh Quang nhận ra rằng, trẻ nhỏ cần sự khám phá, chúng cảm nhận cuộc sống một phần qua bàn tay, vì vậy, nếu cứ để trẻ chỉ biết đến một màn hình phẳng lỳ, xúc giác của trẻ có thể bị “thui chột”. Tâm sự của anh Quang là cha mẹ nên dành nhiều thời gian đưa trẻ ra ngoài trời, giúp trẻ tìm hiểu về thế giới xung quanh bằng cả 5 giác quan.