• Thứ Bảy, 18/02/2012 10:03 (GMT+7)

  Dây Oyaide: Mạnh mẽ trên nền âm tĩnh lặng

  Như Dũng
  Dây loa OR-800B - Dây tín hiệu Oyaide QAC-212 R đảm bảo một hậu cảnh âm thanh tĩnh lặng và một sắc thái âm thanh mạnh mẽ và tròn đầy...

  Mới đây chúng tôi đã giới thiệu về phụ kiện chuyển tải nguồn điện cao cấp của Công ty Oyaide, Nhật Bản. Nay, chúng tôi tiếp tục giới thiệu cặp đôi dây tín hiệu QAC-212 R - dây loa OR-800B từng được báo giới khen là có giá trị âm thanh rất tốt so với giá tiền.

  Dây tín hiệu Oyaide QAC-212R

  Loại dây tín hiệu dùng đồng lượng tử không oxy hóa đã có mặt từ giữa thập niên 1980 do Công ty Hitachi gắn đầu RCA Oyaide phát hành và bán khá mạnh. Đồng "LC-OFC" không tiếp tục sản xuất từ năm 2000 nên loại dây dẫn dùng "đồng lượng tử" này biến mất với sự tiếc nuối của hàng nghìn người chơi âm thanh... Sau đó trên nhiều diễn đàn, người ta tôn vinh giá trị của dây dẫn dùng chất liệu đồng huyền thoại "LC-OFC". Để đáp lại sự mong đợi của người sành nghe, vào mùa thu năm 2008, Oyaide quyết định tái bản dây QAC-212R. 

  Oyaide QAC-212R dùng đồng lượng tử không oxy hóa LC-OFC (Linear Crystallizing - Oxygene Free Cooper) được đúc công phu và loại ra ngoài gần như tuyệt đối các bọt khí hydro nên đạt độ tinh khiết đến 99,995%, do đó nó đảm bảo việc dẫn truyền nhanh nhất và rõ nét mịn màng nhất. Áo giáp chặn nhiễu âm của dây QAC-212 R cũng dùng loại đồng quý giá trên để chống nhiễu nội sinh và ngoại lai, nhằm đảm bảo sự tinh khiết và nguyên vẹn của tín hiệu.

  Cấu trúc ba lớp đồng tâm của dây QAC-212R rất chặt chẽ và đồng nhất tối đa và do đó không gian nội bộ kín khít, chống được sự biến dạng của tín hiệu. Nhờ đó tín hiệu âm nhạc được duy trì nguyên vẹn.

  Chất liệu PE điện môi thấp để giữ điện dung thấp cho cáp và giúp tín hiệu cao tần thể hiện xuất sắc.

  Oyaide sử dụng LDPE (Low-Density Polyethylene) bọc bên trong chất cách điện và bọc bên ngoài nhựa PVC RoHS compliant Pb.

  Các giắc cắm của dây QAC-212R chính là đầu RCA đắt tiền của dây cao cấp Across 750RR. Nó được làm bằng đồng RoHS với cọc dẫn tín hiệu dùng kỹ thuật ống nano, có mặt tiếp xúc tối ưu. Các vị trí tiếp xúc được mạ kim loại quý hơn vàng là Rhodium dày 0,5 micron. Sau cùng màu xanh thể hiện âm thanh sâu sắc và tình cảm của dây tín hiệu Oyaide QAC-212R. Giá tham khảo 3,8 triệu đồng/cặp 1m.

  Đặc tính kỹ thuật:

  Vật liệu dây dẫn: Đồng tinh khiết LC-OFC lượng tử
  Tiết diện dây: 0,5Sq (50/0,12)
  Cấu trúc: 2 lớp che chắn
  Chất cách điện: Polyethylene
  Bên trong vỏ bọc: LDPE (Low-Density Polyethylene)
  Ao giáp chống nhiễu: Lưới đồng LC-OFC lượng tử
  Vỏ bọc ngoài: Nhựa PVC
  Đường kính cáp: 9,7mm
  Trở kháng dây: 34Ω/km (ở 20℃)
  Trở kháng cách điện: 1.000 MΩ/km (ở 20℃)
  Điện dung: 50pF/m
  Đầu cắm RCA: Tiêu chuẩn đồng RoHS/mạ 0,5μ Rhodium
  Chiều dài: 1,0 m.

  Dây loa Oyaide OR-800B

  Nguyên bản model này là OR-800 - cáp loa nổi tiếng và phổ biến của Oyaide trong suốt 30 năm, ra đời từ 1975. Đến năm 2004, nó được cải tiến thành OR-800A, với khả năng trình bày âm nhạc nhạy cảm và tinh tế. Sau chót, phiên bản OR-800B có thể nói là sự tiến bộ của một kiệt tác đã ra đời vào năm 2008.

  Dây dẫn dùng gần 400 sợi đồng tinh khiết cao không bị oxy hóa mỏng như sợi tóc, xếp đặt trong cấu trúc - Star-quad- 4 đường dẫn xoắn thành hai đường. Dây dẫn được phủ men trên bề mặt để ngăn ngừa sự mất mát tần số cao gây ra bởi hiệu ứng bề mặt.

  Đầu giắc "bắp chuối SRBN" cuả dây loa Oyaide OR-800B là một tác phẩm cơ khí lấy cảm hứng từ kiệt tác đồng hồ Thụy Sĩ Thụy Sỹ Breguet! Thân của nó được cắt từ nguyên thanh đồng thau phospho 8mm bằng máy tiện chính xác CNC và cắt tỉa 10 lần. Cọc tiếp xúc được chẻ làm 4 để tăng độ tiếp xúc. Để hoàn thành phần cơ khí thì cũng như mọi phụ tùng Oyaide, các đầu bắp chuối SRBN còn được đánh bóng bằng tay từng chiếc một cho đến khi láng như gương. Còn lớp mạ là một sự kết hợp của 2 kim loại quý là bạc (mạ 1,5μ bên trong) và rhodium (mạ 0,3μ bên ngoài). Giá tham khảo 14,3 triệu đồng/cặp 2,5m.

  Đặc điểm kỹ thuật:

  Vật liệu đồng không gỉ Class 1
  Cấu trúc star-quad
  Vật liệu cách điện Polyethylene Cross
  Vỏ bọc ngoài Polyolefin
  Đường kính 15mm.

  Hạ mức volume, thưởng thức âm to

  Chúng tôi thử dây tín hiệu QAC-212R và dây loa OR-800B của Oyaide bằng đầu máy CD Denon DCD-3300 và Ampli đèn tích hợp PrimaLuna ProLogue Two với loa Images In Grey dB 10.6 cộng thêm 2 viên đạn Beak của Totem Acoustic nhằm tăng cường treble và điều hoà không gian sân khấu. CD đầu tiên chúng tôi đặt nghe là Richard Clayderman – Romantic melodies for young lovers - Ấn phẩm đặc biệt dành riêng cho thị trường Việt Nam của Phương Nam Phim với bản mở đầu Eternal flame (ngọn lửa vĩnh cửu) đầy sôi động. Tiếng bass đầy và dầy, âm trung và âm cao đều tốt. Âm nhạc vừa hoà quyện vừa chi tiết. Đĩa còn nhiều ca khúc nổi tiếng chuyển soạn lại cho hoà tấu piano với dàn nhạc nhẹ khác như Everything I do I do it for you; Love me tender, You’re beautiful; You are the sunshine of my life v.v… Tổng cộng gồm 14 bài.

  Trong dàn nhạc nhẹ, bộ gõ thường đóng vai trò tối quan trọng. Nó cũng gồm nhiều loại nhạc cụ gây tiếng động khác nhau. Việc thể hiện hết cường độ cũng như âm sắc của từng nhạc cụ và của tất cả chúng cùng lúc cũng đòi hỏi năng lực xử lý của bộ dàn. Ở đây, dây tín hiệu và dây loa đóng vai trò đảm bảo băng thông không thể xem nhẹ. Tất cả các âm trực diện và các âm từ các góc khuất đều nghe được cả. Tiếng trống bass ở bản số 6 “Tes yeus mes yeux” nghe thùng thục, rất thích.

  CD chúng tôi nghe tiếp theo là “Thanh Lam – Khát vọng” của Trung tâm Phát hành Băng nhạc PGP. Đĩa mở màn bằng bản “Dòng sông lơ đãng” của Việt Anh với đoạn dạo chạy dài dẫn tới những phách nhấn mạnh mẽ, thể hiện một lối chơi để thu âm táo bạo, khoáng đạt, khác hẳn với lối thu âm ở CD Richard Clayderman. CD còn 9 bài hát khác, trong đó có Hoa tím ngày xưa của Cao Vũ Huy Miên – Hữu Xuân, Bên em là biển rộng và Một ngày mùa đông của Bảo Chấn, Trái tim không ngủ yên của Thanh Tùng...  Chúng đều được Thanh Lam thể hiện tốt, là một album nên có mặc dù chất lượng không bằng CD Thanh Lam Acoustic về sau.

  Chuyển sang nghe CD Stockfisch Records - Closer to the music của Stockfisch, giọng nam trầm của Alan Taylor thể hiện bài Beat Hotel như càng trầm hơn với nền nhạc khoét sâu âm trầm điểm xuyết trung và treble. Thật khó lòng tả hết sự chi tiết của âm thanh phía trên sân khấu. Một thứ nhạc thủng thỉnh, đa âm sắc, người hát thì như nói, sân khấu đầy âm trầm từ bass và trống… Nhưng 6ph 55 giây của bản nhạc lại trôi đi rất nhanh và tiếp đó là một bản mới “cao tốc” hơn nhưng vẫn thuộc loại… thủng thỉnh vì vẫn là Allan Taylor – ca sĩ đồng quê với bài Wheel of Fortune… Người ta có cảm giác Stockfish nghiện bass vì sau 2 bài đầy ắp bass đầu tiên, đến bản thứ ba, khi giọng ca Sara K. nổi lên với bài “Turned my upside down” lại là nữ trầm! Nói chung, các tiết mục của album Stockfisch này đều được tuyển chọn khá kỹ, ca sĩ + nhạc công đều có những thể hiện táo bạo.

  Chuyển sang TAS 2009, CD của The Absolute Sound (TAS) – tuyển chọn 14 bản thu thanh hay nhất năm 2009, trong đó có cả bản Dedicated To… do Allan Taylor hát với phần thu của Stockfisch Records. Quan điểm tạo album của TAS là thống nhất trong đa dạng và rất dễ chấp nhận với mọi thể loại, âm vực. Bản đầu Hjartespel ghi âm một bản nhạc dân gian thể hiện bằng kèn Ailen rất dày, sâu, sáng. Bản thứ hai Summertime và bản thứ ba Dedicated To… đều của Stockfisch thì rõ ràng là ưu tiên trầm. Những tiếng gõ lộng lẫy, những tiếng động đa dạng bổ sung vào phần nhạc của giọng ca và nhạc cụ làm cho sân khấu trở nên sống động… Đó là những thứ có sự đóng góp của dây tín hiệu và dây loa mà chúng ta không thể phủ nhận.

  Từ bản thứ 12, album về cội cổ điển với 1 Nocturne của Chopin (Op.9, No2 Mi giáng trưởng) do Gergely Boganyi. Bản này thường được trích làm nhạc chuông điện thoại di động, được nhiều người dùng. Bản 13 là một chương trong Sonata cho Violin và Guitar Op.3 M.S.27 của Paganini và bản 14 là bản Gianni Schicchi “O Mio Babbino Caro” của Puccini do Amarilli Nizza hát, Dynamic thu thanh. Nói chung, những bản thu này đều đã thể hiện tính kiềm chế, hài hoà, cân đối giữa các bè, âm vực, tốc độ và âm lượng… Thế nhưng, chúng tôi vẫn muốn nghe kiểm tra bằng một album hoàn toàn cổ điển.

  Tắt điều hoà, đặt đĩa Ludwig Van Beethoven “Emperor” Piano Concerto do Rudolf Serkin (Piano) và Leonard Bernstein (New York Philharmonic) - không gian âm nhạc rộng lớn, dày đặc và chi tiết. Chúng tôi có cảm giác, mức volume 9h của ampli là hơi nhiều, chứng tỏ với dây tín hiệu và dây loa Oyaide, âm lượng của bộ dàn tăng so với sử dụng dây tín hiệu và dây loa thường. Khi nhạc lắng xuống, từng tiếng một vẫn rõ nét, tròn trĩnh. Chúng tôi quyết định hạ mức volume của ampli xuống 8h45 để thưởng thức trọn vẹn các âm to vốn có rất nhiều trong bài.

  Tham gia khảo sát:

  Phần cứng: Loa Images In Grey dB 10.6; Ampli đèn tích hợp PrimaLuna ProLogue Two; CD Player Denon DCD-3300; Dây tín hiệu QAC-212R và dây loa OR-800B của Oyaide; Dây nguồn cho ampli TUNAMI GPX của Oyaide, lọc điện APV, APC (cho đầu CD), biến áp cách ly ACME (đầu CD), chân Hexa (đầu CD), 2 viên đạn Beak của Totem Acoustic (cho loa).

  Phần mềm: Richard Clayderman – Romantic melodies for young lovers (Phương Nam Phim); Thanh Lam – Khát vọng (Trung tâm Phát hành Băng nhạc PGP); Stockfisch Records – Closer to the music; TAS 2009; Ludwig Van Beethoven “Emperor” Piano Concerto No5 do Rudolf Serkin (Piano) và Leonard Bernstein (New York Philharmonic) (Great Performances Series - CDA-9835).

  Cung cấp thiết bị: Audio Choice, www.amthanhvang.com.