• Thứ Bảy, 25/02/2012 09:45 (GMT+7)

  Rogers E40a Anniversary Edition: ampli đèn giá rẻ đáng nể

  Như Dũng
  Ampli đèn tích hợp Rogers E40a có phono được J.Rogers nhờ hãng Audio Note của Anh thiết kế để chơi với mọi loa Rogers, đặc biệt với bộ loa huyền thoại LS3/5a và Sub AB1.

  Với kiểu dáng độc đáo, công suất 40W/kênh đèn Class A và giá rất hợp lý, nên gần 20 năm qua, Rogers E40a luôn được người chơi âm thanh hâm mộ mua ghép với nhiều loại loa khác Rogers.

  Rogers E40a 60th Anniversary Edition

  Rogers E40a 60th Anniversary Edition có giá tham khảo 2.400 USD (~50 triệu đồng). Theo nhà sản xuất, Rogers E40a 60th thích hợp với mọi loa có độ nhậy khoảng 86dB, do đó khi hợp tác với LS3/5A Rogers và AB1 và các loa hi-end có độ nhậy từ 86-96dB, kết quả đạt được ngoạn mục. Theo các audiophile kinh nghiệm, ruột ampli đèn tích hợp Rogers E20a gần như giống hệt với Audionote Soro phono (có mức giá ~3.500USD, ~73,5 triệu đồng), nhưng Rogers E40a còn tốt hơn Rogers E20a và Soro vì sử dụng 8 đèn công suất 6L6 và 7 đèn pream, driver phụ trợ. 

  Rogers E40a hoạt động class A nên khá nóng, khi nghe dài giờ cần tháo nắp máy hay để quạt thổi. Các bóng đèn sẽ mất khoảng 20 giây để khởi động nhưng chỉ sau 15 - 20 phút máy mới thực sự sẵn sàng để chơi. Tốt nhất, người dùng nên bật máy, chờ đủ số phút cần thiết để được nghe những âm thanh ngọt ngào ngay từ bản nhạc đầu tiên. Tuổi thọ của bóng đèn Rogers E40a 60th dài hơn 6.000 giờ. Để ampli bền lâu, nhớ vặn nhỏ volume hết cỡ trước khi chơi. Sau đó mới từ từ vặn đủ to để nghe. Với người nghe kỹ, vào thời gian vàng từ 0h đến 4h (không gian tĩnh lặng, nguồn điện cực sạch…), chỉ nên mở volume ở mức 9h là quá đủ. Khi đó, người nghe đã được nghe đủ to mà vẫn giữ được sự dịu ngọt của bộ dàn.

  Đặc tính kỹ thuật:
  Đầu vào (4): Phono, CD, Line 1, Line 2, Tape/Đầu ra (1): Tape Record
  Công suất: Chạy kéo đẩy 40W/bên Class ‘A’ đối với loa 4Ohms - 8Ohms, 1kHz, THD 3%
  Tần số đáp ứng: 20Hz – 20kHz ở +/- 0,5dB
  Đầu ra loa: 4Ohms (chơi loa 4 – 6Ohms) và 8Ohms (cho loa 8 – 16Ohms)
  Bóng điện tử (15): đèn công suất 6L6GT (8); đèn lái 6SN7 (2); đèn ngõ vào (1) 12 AX7; đèn tách pha ECC82/12AU7 (2); đèn phono ECC83/12AX7 (2).
  Công suất tiêu thụ: 290W
  Kích thước: Rộng 43cm x Sâu 43cm x Cao 16cm.

  Phối ghép, cảm nhận

  Rogers E40a 60th Anniversary Edition là một ampli dáng đẹp với dàn ký hiệu dễ nhìn và thao tác, hướng dẫn sử dụng trực quan khắc chìm trên nắp đậy thoát nhiệt phía trên của máy. Là một ampli rất mới nhưng E40a 60th có đủ “đồ chơi” cho audiophile còn “tàng trữ” nhiều nguồn âm quý hiếm xa xưa như cassette gốc và đĩa than, cho nên, không thể không trải nghiệm E40a 60th với các định dạng nguồn âm này. Tuy nhiên, ngay sau khi khui thùng, chúng tôi vẫn trải nghiệm với định dạng CD trước tiên và cảm nhận ban đầu là ampli này rất dễ chịu, mang đậm bản sắc Rogers (xem thêm bài “Rogers LS3/5a Monitor - loa nhỏ, đẹp, hay”).

  Chúng tôi thử ghép "lệch" ampli Rogers E40a 60th Anniversary Edition với cặp loa Reference 3A Episode công suất 120W RMS 8Ohms để nghe. Không gian rộng lớn, bề thế, âm thanh chi tiết, bóc tách, các bè trầm trung bổng đâu vào đấy cả. Thế nhưng E40a 60th chưa so được với ampli ModWrigth KWI 200 - đẳng cấp cao hơn - khi chơi với Episode. Sự phối ghép này mang lại một trải nghiệm xúc động (mời bạn đọc đón xem trên Tạp chí Thế Giới Vi Tính số ra ngày 5/3/2012).

  Chúng tôi chuyển sang ghép Rogers E40a với một cặp loa mini monitor Reference 3A Dulcet 120W 8Ohm. Ở mức giá trên dưới 45 triệu đồng (~2.000USD) cho mỗi món, bộ dàn gồm loa Reference 3A Dulcet, ampli E40a 60th và đầu CD PrimaLuna ProLogue Classic CD đã chơi rất tự nhiên, chắt lọc, kỹ càng và đủ vang. Như vậy là khá đủ cho kết luận rằng sự đồng đẳng của các thiết bị dễ mang lại cảm giác hài lòng. Tuy nhiên, sau khi nghe kỹ, chúng tôi chưa thật mãn nguyện với âm trung, có thể là do cặp loa Dulcet chưa được "chạy rà" đủ mức (chúng tôi sẽ giới thiệu Dulcet sau trên www.pcworld.com.vn).

  Giải pháp cuối cùng của chúng tôi là ghép ampli Rogers E40a 60th với cặp loa cổ AR TSW 610, thường dùng đối chứng (một sự phối ghép ngẫu nhiên). Đấu dây tín hiệu từ đầu cassette Sony TC-K555ESX vào ngõ Tape của E40a 60th. Cuộn băng nằm sẵn trong hộc là Concerto cho Flute và dàn nhạc KV313 của W.A.Mozart… Nghe thử, thấy giật mình vì sự ăn ý cao độ. Trước đây, chúng tôi thường nghe nói AR khác JBL về tính “vùng miền”: AR được làm ở Bờ Đông nước Mỹ, giữ được phong cách Anh (lãng mạn hơn) trong khi JBL chế tạo tại California Miền Tây, đặc sệt chất âm mà người ta gọi là “Mỹ” (thực dụng hơn)… Nay thấy đúng: AR quá hợp với chất Anh của Rogers E40a 60th…

  Đầy đủ, trọn vẹn

  Chúng tôi xin giới thiệu vài kết quả trải nghiệm Rogers E40a 60th Anniversary Edition với loa AR TSW 610 ghép CD PrimaLuna ProLogue Classics CD; đầu cassette Sony TC-K555ESX và mâm đĩa than Pioneer XL-1551 (máng và kim MM của Audio Technica).

  Khi nghe kỹ lại cassette “Concerto cho Flute và dàn nhạc” của Mozart, chúng tôi thấy giải pháp đã thể hiện rất tốt tất cả các bè chi tiết, bóc tách trong sự hài hoà toàn dải… Có hai vế nhạc cụ cần dõi theo là cây flute độc tấu và dàn nhạc. Nghệ sĩ flute Michel Debost là một tay cự phách và cây flute của ông cũng là cây sáo tuyệt vời. Tiếng flute của ông như rơi từ trên trời xuống chứ không phải ở đâu thổi ra cả. Dàn dây trong các concertos của Mozart luôn là “linh hồn chủ đạo” và trong dàn dây này có đủ chỗ cho việc khoe khoang âm sắc (double bass, cello, viola, violin). Cùng tất cả những thứ khác, chúng đều được Rogers E40a 60th xử lý kỹ càng.

  Sau khi chùi rửa đĩa, kim, chúng tôi bắt đầu nghe đĩa nhựa Heartbeat City của ban nhạc rock Mỹ The Cars. Nhạc rock lúc đêm khuya coi chừng không thích hợp lắm nên chúng tôi phải vặn volume xuống mức 8h. Từng tiếng trống, tiếng bass dày mọng nổi lên trong bài Hello Again. Đĩa còn các bài khác làm nên sự nổi tiếng cho nó như Looking for love, Magic, Drive, Stranger Eyes... Là một đĩa rock nhưng khi nghe với âm lượng nhỏ, chúng tôi vẫn thấy các âm lên hết và rất hay. Đó là một đĩa được thu thanh ở Anh, sản xuất ở Mỹ năm 1984. Dàn máy với ampli Rogers E40a 60th đã thể hiện rất tốt đĩa than này và nó quả là rất đáng nể ở mức giá như thế.

  Cuối cùng, với định dạng CD, chúng tôi tập trung trải nghiệm với Linn Records – The Super Audio Collection Volume 5 và có thể kết luận ngắn gọn rằng E40a 60th đã xử lý tốt, không làm người nghe phải phân vân với bất kỳ bản nào, thể loại nào, cổ điển hay nhạc nhẹ, độc tấu hay hoà tấu, thính phòng hay giao hưởng, đơn ca hay hợp xướng, đồng quê hay nhạc jazz… Âm thanh toàn dải, rộng khắp, đầy ắp với âm hình nổi 3D – đúng như nhà sản xuất giới thiệu rằng ampli Rogers 40a rất hợp để chơi nguồn phát kỹ thuật số. Các âm bass xuống rất sâu và tròn, đặc, dẻo; các âm trung rõ ràng, mạch lạc, gợi cảm, âm nhạc hoà quyện; các âm treble tơi, mịn, dịu, rất dễ chịu vì không quá lộ liễu. Rogers E40a 60th Anniversary Edition cũng rất lợi với âm trung.

  Đĩa CD Adele21 là tâm sự về “mối tình không đáng có” của ca sĩ kiêm nhạc sĩ Adele năm cô 21 tuổi. Đây cũng là lần đầu người viết bài nghe giọng ca vừa giật 6 giải Grammy 2012 và 2 giải Âm nhạc Anh Brit Award 2012 này. Chất giọng trầm trầm khàn khàn của nữ ca sĩ trẻ quá hợp với “bản giọng” của AR và Rogers… Thêm vào đó, dàn nhạc đệm cho trong album Adele21 cũng đủ đơn giản nên không hề gây một khó khăn nào cho thiết bị tái tạo âm thanh. Adele21 góp phần khẳng định Rogers E40a 60th Anniversary Edition đáp ứng rất tốt với âm nhạc đương thời.

  Tham gia khảo sát:

  Phần cứng: AR TSW 610 (loa chọn trải nghiệm); Loa Reference 3A Episode, Reference 3A Dulcet, dây loa Analysis Plus Oval 12/2; Ampli đèn tích hợp Rogers E40a 60th Anniversary Edition; dây tín hiệu Analysis Plus Solo Crystal Copper; CD Player PrimaLuna ProLogue Classics CD; Tape Deck Sony TC-K555ESX; Turntable Pioneer XL-1551; lọc điện APV, APC, biến áp cách ly ACME.

  Phần mềm: CD: The super audio collection volume 5 (Linn records); Adele21 (Sony). Cassette Mozart Flotenkonzert G-dur KV313, Oboenkonzert C-dur KV314... (EMI). LP: Heartbeat City The Cars (RCA).

  Thông tin tham khảo: www.rogershifi.com.

  Cung cấp thiết bị: Audio Choice