• Thứ Bảy, 03/03/2012 12:04 (GMT+7)

  Reference 3A Dulcet - đầy, mạnh, êm tai

  Như Dũng
  Reference 3A Dulcet là một cặp loa nhỏ cao cấp thú vị. Nếu bạn sở hữu một không gian và ngân sách không lớn mà vẫn mong muốn một thứ âm nhạc đầy đủ, trọn vẹn thì đây là hướng đi tốt.

  Dulcet cũng có nghĩa là “ngọt ngào cám dỗ”. Có lẽ, hãng loa Reference 3A muốn ngầm nói đây là cặp loa kiểm thính nhỏ bé nhưng nó có một thứ âm thanh kỳ lạ mê hoặc người nghe. Thùng loa mặt chéo chống cộng hưởng rắn chắc và nhỏ gọn cao 30cm, rộng 19cm, sâu 24cm, gồm 1 loa treble 2,5cm và 1 Mid/Bass xếp gần nhau để giúp tạo sự đồng nhất trong truyền âm. Linh kiện là vật liệu hạng nhất và mầu sơn mài đỏ của Dulcet làm nó đẹp lộng lẫy như chiếc vĩ cầm đỏ! 

  Đặc tính kỹ thuật:

  Thiết kế bản quyền mặt chéo - loa chạy thẳng ampli không qua phân tần
  Tần số đáp ứng: 48Hz - 20KHz
  Độ nhạy: 86dB – cần chạy rà 100 giờ trở lên
  Trở kháng: 8Ohms
  Công suất xử lý: 120 Watts RMS
  Kích thước: Rộng 19cm x Cao 30cm x Sâu ở đầu loa 18 cm/đáy loa 24 cm
  Khối lượng: 7kg
  Giá tham khảo: ~38 triệu đồng/cặp bọc gỗ và ~40 triệu đồng/cặp vỏ sơn mài.

  Phối ghép và kiểm chứng

  "Nhanh nhẹn, sống động, mạch lạc, ba chiều… là những từ thường xuyên xuất hiện các bài phê bình trên các tạp chí âm thanh Anh, Mỹ nên trước khi trải nghiệm Reference 3A Dulcet chúng tôi hơi lúng túng khi đi tìm ampli phù hợp với Dulcet nhằm có được âm nhạc đẹp. Đầu tiên, chúng tôi thử ghép Dulcet với ampli đèn tích hợp Separo SE300I 10W RMS/bên: nhạc “lên hết”, âm thanh đều, tròn trịa, chất âm ngọt ngào nhưng loa đòi hỏi mức volume cao…

  Tiếp theo, chúng tôi ghép Dulcet với ampli đèn Rogers E40a 60th Anniversary Edition 40w/bên. Âm nhạc tự nhiên và chắt lọc. Tuy nhiên, có một số băn khoăn liên quan đến thời gian "chạy rà" chưa đầy đủ của loa và Rogers E40a nên chúng tôi dùng Rogue Audio Cronus Magnum đã chạy rà đầy đủ để phối hợp với Dulcet. Quyết định chọn ampli đèn tích hợp Rogue Audio Cronus Magnum làm trái tim của bộ dàn trải nghiệm tỏ ra sáng suốt: Mọi phàn nàn về Dulcet đã bay biến, còn lại là một thứ âm nhạc đầy, rộng, nổi, sáng, chi tiết và bóc tách, du dương và êm ái… Vì tuy là dòng monitor nhỏ bé nhưng để nghe được hay nhất, Dulcet cần một ampli đẳng cấp để thể hiện sức mạnh tiềm ẩn bên trong. Cronus Magnum công suất 90Wx2 được bình chọn là ampli đèn giá rẻ hay nhất năm 2011 ở Mỹ nên hoàn toàn phù hợp. Trong một chừng mực nào đó, Dulcet gợi nhớ cặp loa Rogers LS3/5a Monitor nhưng Dulcet “nhuần nhuyễn, đài các” hơn, còn Rogers LS3/5a Monitor “mộc mạc, chân thật” hơn.

  Hàng cao cấp giá không cao

  Trong thế giới hi-end, thường thì thiết bị nào cũng hay và đắt giá. Tìm được giải pháp vừa đẹp vừa hát hay mà giá lại tốt là một thách đố. Có lẽ dàn âm thanh với các thành phần gồm Reference 3A Dulcet (giá ~40 triệu đồng), ampli Rogue Audio Cronus Magnum (giá ~48,3 triệu đồng) và đầu quay CD PrimaLuna ProLogue Classics CD (giá ~52,5 triệu đồng) là một sự kết hợp tương đối chuẩn mực.

  Đồng hành thử nghiệm với bộ dàn trên còn có đầu băng Cassette Tape Deck Tascam 112R và mâm đĩa than Turntable Pioneer XL-1551. Lý do thử nghiệm với đĩa than đơn giản là để xem lại thành kiến “loa nhỏ chơi đĩa than không hay”, còn việc thử loa với định dạng cassette chủ yếu để kiểm tra “tính liền lạc” của âm thanh vốn là thế rất mạnh của cassette gốc (có người mê audio còn cho rằng nghe violin bằng cassette là “hết sảy”).

  CD đầu tiên của đêm trải nghiệm là Linn Records - The Super Audio Surround Collection Volume 4 (đĩa HDCD). Đúng là êm tai với ngay bài đầu hát nói bởi giọng nữ trầm Maeve O’Boyle bản Pray It Never Happens với bè đệm bập bùng từ cây guitar thùng do chính nữ ca sĩ sử dụng. Tiếng nhạc thật tự nhiên, hồn hậu nhưng không kém phần bay bổng với những nốt ca dài… Ở đĩa này, chúng tôi gặp lại giọng ca vàng Carol Kidd với bản thứ tư Stars Fell On Alabama lại còn da diết hơn nữa trên nền đệm thủng thỉnh của ban nhạc ít đàn, toàn bài nhiều trầm. Đúng là bass của Dulcet đã xuống đủ sâu và rất nét, đầy tự tin.

  Ở bản thứ tám, nhóm tam tấu Retrospect Trio trình bày rất tuyệt chương Largo của Sonata 1 in B-minor của nhà soạn nhạc Baroque nổi tiếng là Purcell. Tiếng đàn dây thật mềm mại, hài hoà. Sang bản thứ chín, dàn thính phòng Dunedin Consort của Scotland trình diễn bản Aria: Sehet, Jesus hat die Hand, Chorus Wohin? của Bach. Những giọng ca mượt mà, điêu luyện; sân khấu có chiều sâu, bề rộng… Đến bản thứ 10, nhóm Phantasm của Anh trình tấu bản WARD: In Nomine No2 a6 (VdGS 2), chúng tôi hoàn toàn bị mê hoặc bởi mức độ chi tiết và nhuần nhuyễn của cặp loa Dulcet.

  Tới các bản tiếp theo như Artur Pizarro trình tấu Sonatine - Antime của Ravel và các màn cổ điển khác kéo dài tới cuối đĩa, chúng tôi chỉ còn mỗi việc yên tâm thưởng thức. Bản kết, dàn nhạc thính phòng Scotland trình tấu chương III – Presto của Giao hưởng số 38 Prague của W.A. Mozart cho thấy rằng Dulcet còn là cặp loa đủ hoành tráng với dàn kèn đồng lộng lẫy. Chúng tôi bỏ ý định trải nghiệm thêm vài CD nữa vì cho rằng với CD như thế là đủ.

  Chuyển sang nghe đầu băng cassette, chúng tôi nghe Oboenkonzert C-dur KV314 của Mozart do Maurice Bourgue chơi cùng dàn nhạc Paris do nhạc trưởng Daniel Barenboim chỉ huy (cassette do EMI xuất bản). Đây chắc chắn là một trong những tác phẩm thính phòng hay nhất của Mozart: Tất cả các bè tham gia đều phô diễn những kỹ thuật điêu luyện, nhất là cây kèn gỗ Oboe. Những tiếng láy của kèn Oboe không lẫn vào đâu được và rất gợi cảm. Maurice Bourgue cũng là tay cự phách với những những tiếng kèn được cho là “từ trên trời rơi xuống”. Cặp loa Dulcet khéo léo, đủ sức chuyển tải tốt định dạng analogue kiểu cassette.

  Ở định dạng đĩa than, bài toán đặt ra có vẻ khó cho Dulcet vì cặp loa này chỉ có bass/mid 10cm, tức là rất bé mà analogue đĩa than thường rất rộng và động, thường đòi hỏi bass 30 tấc trở lên… Dù vậy, chúng tôi vẫn áp cho cặp loa Dulcet “đề bài” chung với nhiều giải pháp đã từng bị soi về loại hình này: Đĩa than John Williams - Plays Paul Hart Concerto For Guitar & Jazz Orchestra (CBS Inc sản xuất 1987).

  Ngay khi bản South Bank ở mặt 1 nổi lên, những ngờ vực về khả năng "diễn xuất" của Dulcet biến mất. Vấn đề “bass 3 tấc” là không có căn cứ, ít nhất là với trường hợp của Dulcet: Mọi âm, kể cả bass có rất nhiều trong bản này đều lên hết và phần trình tấu của giải pháp đã thực sự mang lại một bữa tiệc âm thanh hiện đại đầy màu sắc với những cung bậc cảm xúc rất khác nhau. Để đĩa than chơi tiếp với volume ampli hạ bớt, chúng tôi thở phào nhẹ nhõm: Cặp loa đẹp!

  Tham gia khảo sát:

  Phần cứng: Loa Reference 3A Dulcet; dây loa Analysis Plus Oval 9; Ampli Rogue Audio Cronus Magnum; Dây tín hiệu Analysis Plus Solo Crystal Oval; CD Player PrimaLuna ProLogue Classics CD.
  Đối chứng: đầu Cassette Tape Deck Tascam 112R; Turntable Pioneer XL-1551; dây nguồn Macintosh và Monster, lọc điện APV, APC, biến áp cách ly ACME.

  Phần mềm: CDs: Linn Records The Super Audio Collection Volume 4; Patricia Barber Companion; Dianna Krall When I look in your eyes; Rodrigo Concierto de Aranjuez and Guitar Concertos by Villa-Lobos & Castelnuovo-Tedesco (CDA-6245, Naxos). Cassette Mozart Flotenkonzert G-dur KV313, Oboenkonzert C-dur KV314 (EMI)... LP: John Williams Plays Paul Hart Concerto For Guitar & Jazz Orchestra (CBS)…

  Cung cấp thiết bị: Audio Choice.