• Thứ Năm, 10/05/2012 16:59 (GMT+7)

  Gom ảnh từ toàn thế giới trong một ngày để làm 'nhật ký'

  Vũ Nga
  Ngày 15/5/2012 tới, mọi người trên thế giới đều có thể tham gia sáng kiến tái hiện "Một ngày trên trái đất" bằng cách ghi lại bằng hình ảnh mọi việc diễn ra quanh mình và gửi về địa chỉ aday.org.

  Ý tưởng của "nhật ký" bằng hình ảnh về một ngày trên trái đất là tái hiện một bức tranh toàn cầu đa dạng, vượt qua khoảng cách về địa lý, được thực hiện dựa vào sức mạnh của công nghệ - chủ yếu ở đây là công nghệ Internet và lưu trữ, công nghệ hình ảnh và sự kết nối giữa các thiết bị.

  Giao diện trang chủ của chương trình Nhật ký một ngày về trái đất.
  Nhờ sức mạnh đó, mọi người đều có thể cùng nhau chia sẻ, so sánh và khám phá những nét riêng biệt của mỗi cá nhân, vùng miền, quốc gia, mà không phải cần phải sử dụng tới phương tiện giao thông.

  Nếu muốn tham gia, bạn có thể đăng ký sớm và đợi đến ngày 15/5/2012 thì chụp những hình ảnh gần gũi nhất với cuộc sống của mình rồi gửi đi (tối đa 10 bức), sau đó có thể xem các bức ảnh khác và giao lưu với chủ nhân của những bức ảnh mà bạn ưa thích.

  Có 3 nhóm chủ đề chính cho các bức ảnh tham gia: gia đình, công việc, kết nối (liên quan đến cộng đồng, công nghệ, năng lượng, niềm tin, văn hóa, chính trị, phong cách sống).

  Tổ chức phi chính phủ Expressions of Humankind - tổ chức đăng cai dự án này - cho biết sẽ không sử dụng ảnh thu được vào mục đích thương mại. Một số bức ảnh sẽ được lựa chọn để in trong cuốn sách "Một ngày trên trái đất" xuất bản vào tháng 10/2012. Ban tổ chức sẽ liên hệ với tác giả có ảnh được chọn để gửi tặng sách.

  Các bức ảnh được công bố rộng rãi trên trang web sẽ có thể download ở độ phân giải thấp.

  Theo Ban tổ chức, mỗi nhóm chủ đề chính có hai chủ đề phụ để phân loại các bức ảnh:

  Gia đình: gồm Treasure và Junk (tạm dịch là Yêu và Ghét) thể hiện điều bạn yêu thích nhất hoặc chán ghét nhất trong gia đình. Sự yêu ghét phản ánh rất rõ về thời đại và những nét văn hóa địa phương. Khi được thống kê lại, người xem sẽ khám phá được giá trị của mỗi yếu tố thay đổi như thế nào qua năm tháng.

  Công việc: gồm Power & Purpose (Sức mạnh và Mục đích), thể hiện cách cảm nhận về sức mạnh và quyền lực trong xã hội. Mục đích của công việc và sự nghiệp, những yếu tố gắn bó suốt cuộc đời vốn ít được thể hiện qua tranh ảnh.

  Kết nối: gồm Care & Fear (Quan tâm và Sợ hãi), thể hiện về sự quan tâm đối với người khác, với những mục tiêu lớn lao và tham vọng trong cuộc sống. Thể hiện những nỗi sợ hãi hiện hữu xung quanh trong cuộc sống hiện tại và tương lai.


  Từ khóa: Vũ Nga