• Thứ Bảy, 26/05/2012 09:02 (GMT+7)

  Bộ ba dây tín hiệu Basik của Synergistics Research

  Bài và ảnh Như Dũng
  Khi bộ dàn đã "kha khá", việc sử dụng các dây tín hiệu tốt có thể giúp người nghe tiến gần hơn đến hi-end đỉnh cao.

  Trong khi hoàn thiện hệ thống dây tham chiếu cao cấp mang tên Galileo, Synergistics Research sử dụng dây tín hiệu, dây loa Basik như một thành phần liên lạc cho các bộ điều âm Galileo. Nhưng rồi rất nhiều đại lý và người chơi cho rằng các dây Basik biểu diễn âm thanh ngoạn mục hơn cả các dòng Tesla ngang tầm. Vì thế, nhà thiết kế Ted Denney đã quyết định thiết kế một dòng dây Basik gồm: dây nguồn AC Basik (giá 250USD, ~5,25 triệu đồng) và dây tín hiệu Basik (giá 250USD, 5,25 triệu đồng) và dây loa Basik (giá 400USD, ~8,4 triệu đồng) để phục vụ số đông người hâm mộ âm thanh Synergistic Research.

  Dây tín hiệu của Synergistics Research 

  Trong 20 năm phát triển, Synergistics Research (SR) luôn được cộng đồng hi-end yêu quý vì phẩm chất và các món “hàng độc chiêu” nhưng trên hết là sự tìm tòi liên tục về công nghệ mới. Từ năm 2004 - 2012, SR đã làm một cuộc cách mạng về thiết kế dây, linh kiện gây chấn động thế giới hi-end khi họ ứng dụng nguyên lý về điện và điện từ trường của 2 nhà bác học Nicolas Tesla và Galileo Galilei vào dây dẫn, máy lọc điện, hộp điều âm, bộ xử lý phòng nghe, chân kê máy, bàn kê máy…

  Sản phẩm của Synergistic Research (SR) đều được làm thủ công tại California, Mỹ với các công nghệ bản quyền sau:

  1/ Xếp dây dẫn theo cấu hình Tesla và Galileo để tối ưu hóa dẫn truyền tín hiệu.
  2/ Phối hợp vật liệu trong dây dẫn: dùng đồng - bạc - vàng và mới nhất tungsten.
  3/ Áo giáp chủ động cho dây tín hiệu và kể cả dây loa (SR có lẽ là hãng đầu tiên làm) .
  4/ Quantum Tunneling Conditioning: “xử lý lượng tử” bằng tiếng sét nhân tạo 2 triệu volt nhằm xử lý nguyên tử kim loại để mở rộng băng thông và tính dẫn truyền. Dây, và thiết bị sau khi qua“xử lý lượng tử” không cần chạy rà 200 - 300 giờ và sau này không bị biến đổi chất âm căn bản vì các nguyên tử kim loại đã bị cố định vĩnh viễn.

  Phiên bản dây tín hiệu Basik Activ và Basik Activ SE được Synergistics Research phát triển vào cuối năm 2011 và mới về đến Việt Nam. Bài viết khảo sát công nghệ mới này so với dây tín hiệu Basik:

  * Dây SR Basik, giá tham khảo 250 USD (~5,25 triệu đồng).
  * Dây SR Basik Activ, giá tham khảo 500 USD (~10,5 triệu đồng) phần lõi thiết kế giống dây SR Basik nay dùng đầu RCA kiểu mới, đường kính to hơn vì có thêm hệ thống giáp điện chủ động dùng nguồn DC cách ly nhằm loại bỏ mọi nhiễu âm trong dây và ngoại lai.
  * Dây SR Basik Activ SE, tham khảo 750 USD (15,5 triệu đồng) nhìn giống dây SR Basik Activ nhưng được bổ sung thêm hệ thống Enigma (3 cặp hài âm) điều chế âm thanh. Cục màu bạc giúp dây gia tăng chi tiết ở dải cao, cục màu xám thiên dải trung và cục màu đen thiên trầm.

  Lựa chọn test

  Chúng tôi chọn đầu quay CD Denon DCD 3300 (có 2 đường ra) đấu 2 cặp dây với 2 ngõ vào của ampli đèn Rogue Audio Cronus Magnum vừa để thưởng thức riêng vừa để so sánh chúng với nhau. Vì có 3 model phải khảo sát, chúng tôi dùng 3 lần cắm khác nhau: lần cắm một, dây Basik với Basik Activ; lần cắm hai, Basik Activ với Basik Activ SE và lần cắm chót dùng Basik rẻ nhất so với Basik Activ SE đắt nhất. Ở lần cắm chót, “khoảng cách âm thanh” giữa hai cặp dây lớn hơn, về lý thuyết sẽ dễ phân biệt hơn trong các so sánh.

  Sau khi kiểm tra kỹ các dây tín hiệu Basik bằng nguồn phát CD, chúng tôi chuyển sang giải pháp dùng nguồn phát bằng mâm đĩa than Clearaudio Concept Wood (special version) và mâm Innovation Compact chơi với phono pre đèn Aesthetix Rhea để đối chứng các dây Basik. Nguồn âm từ đĩa than 100% phát là analogue luôn mang lại nhạc tính cao nhất càng được các dây tín hiệu của SR hỗ trợ, đặc biệt là loại dây Activ và Activ SE nên các âm hình đạt được càng tròn, căng, dày, đầy…, nói chung là “no đủ” (xem thêm ở dưới).

  Các lựa chọn kiểm tra dây tín hiệu nói trên được thể hiện tuần tự qua hai cặp loa khác nhau về tính chất: loa kiểm thính JBL Control Monitor 4312A dành cho nhà nghề và Kenwood KL-5080 là loại loa nghe trong gia đình. Cho nên, kết quả đạt được từ các trình diễn test cũng khác nhau: ở JBL, chất âm dõng dạc, đĩnh đạc còn ở Kenwood thì chất âm uyển chuyển, mềm mại hơn. Những khác biệt đó không nhiều vì âm nhạc từ mỗi giải pháp đều ở “khu vực đỉnh”. Việc “lọ mọ” nghe trên nhiều lựa chọn để đảm bảo chắc chắn không có sự nhầm lẫn trong đánh giá cuối.

  Basik nhìn chung là loại dây tín hiệu bắt đầu thể hiện khuynh hướng tìm tòi thể hiện âm thanh chuẩn mực cao của hãng SR: nó thể hiện chất âm không chỉ đúng về âm sắc mà còn đúng về âm hình bao gồm thể tích từng nốt nhạc lẫn không gian của toàn bộ sân khấu. Basik căn bản chưa cho chúng tôi cảm nhận “thật là đã” về hình khối âm nhạc ‘căng mọng’ nhưng đã mang lại một cảm giác yên tâm, tin tưởng… là điều hiếm thấy ở các dây mid-end hoặc dây thường.

  Trong khi đó, dây Basik Activ có kỹ thuật phụ trợ Active Shielding, bắt đầu khuấy động, nới rộng không gian và bơm căng hơn cho từng nốt nhạc, tô cho màu sắc của âm rực rỡ hơn. Còn Basik Activ SE, ta vừa có Active Shielding, vừa có thêm 3 bộ hài âm Enigma để cải thiện các dải. Phương án cải thiện bass, người ghiền trầm không còn gì phàn nàn: trầm được “dìm” xuống sâu và “ghì” chặt lại. Phương án cải thiện treble khiến âm nhạc trở nên sảng khoái, tươi tắn hơn.

  Nâng cấp không quá tốn

  Từ dây tín hiệu thường (loại ‘Sài Gòn cắt mét và gia công’) giá vài trăm nghìn đồng/bộ lên dây tín hiệu SR Basik là một nâng cấp không quá tốn kém. Quả là, khoảng chênh lệch 4, 5 triệu đồng thì rất lớn so với mức giá vài trăm nghìn đồng nhưng lại không là bao nhiêu khi ta vươn đến cấp độ đỉnh cao. Cho nên, khi bộ dàn đã kha khá, audiophile nên tính đến việc "đầu tư" khôn ngoan thông qua dây.

  Khi bộ dàn đã có dây tín hiệu SR Basik kết hợp thêm dây loa SR Basik thì sẽ đáp ứng nhu cầu nghe cao của người mê nhạc trong nhiều năm với những tiếng nhạc căng đầy, sân khấu sâu, rộng, năng động.

  Trong quá trình khảo sát chi tiết, chúng tôi đặt nghe đi nghe lại nhiều đoạn, nhiều bài trong nhiều đĩa CD khác nhau, chủ yếu là nhạc nhẹ, nhạc jazz với câu cú, hình thức thường khá đơn giản. Đĩa đầu tiên chúng tôi dùng khảo sát dây tín hiệu là Patricia Barber Companion. Đây là đĩa ‘live records’. Chúng tôi nghe nó với ampli Magnum và loa JBL 4312A.

  Ở những đĩa mà âm nhạc tương đối đơn giản như đĩa này, sự khác biệt của 3 bộ dây từ SR không lớn nhưng vẫn có thể nhận ra một cách rõ ràng (như trên đã trình bày). Chúng tôi nghe đi nghe lại bản số 7: Black Magic Woman (Peter Green trình bày). Bộ dây tín hiệu SR Basik rất khá tuy so với Basik Activ và Basik Activ SE thì nó không linh động bằng. Nói chung, cả đĩa Patricia Barber Companion đã nhanh chóng trôi đi bất chấp việc nghe đi nghe lại.

  Chúng tôi chuyển sang CD Box Popular Duet Collection Gorgeous của BMG sản xuất tại Nhật Bản gồm 6 CD và 1 cuốn sách ghi lời các bài hát. Ở đĩa thứ nhất có các bài hát nổi tiếng như It Isn’t, It Wasn’t, It Ain’t Never Gonna Be do Aretha Franklin & Whitney Houston trình bày; Can’t We Fall In Love Again do Phyllis Hyman & Michael Henderson trình bày… Đầu tiên, chúng tôi nghe đĩa này với Magnum và JBL; sau chuyển sang nghe với Separo và Kenwood.

  Chất giọng mộc mạc, từng trải của giải pháp Separo + Kenwood, đặc biệt là của cặp loa cổ độ nhạy cao Kenwood đã khiến các bản nhạc có ‘hơi hướng’ country càng thêm thân thiện. Dù thế nào thì ảnh hưởng của các dây SR cũng không nhỏ: Chúng đã nâng tầm âm thanh của giải pháp lên hướng hoàn thiện theo nghĩa ‘mộc mạc nhưng không hề thô thiển’. Ở đây cũng hoàn toàn không có ‘phép màu phối ghép’ nào, thứ tự ‘cao, thấp’ của các bộ dây SR không có gì thay đổi.

  Ưu điểm: Là lựa chọn nâng cấp không quá tốn kém để cải thiện âm sắc, âm hình, độ động rõ rệt.

  Nhược điểm: Phải nâng cấp cùng với dây loa SR để đạt hiệu quả trọn vẹn.

  Cuối cùng, chúng tôi nghe 3 bộ dây của SR với giải pháp đĩa than. Concept Wood (special version) của Clearaudio là một mâm đĩa than rất hiệu quả còn phono pre Aesthetix Rhea thì ‘quá đỉnh’ nên việc trải nghiệm dây tín hiệu thực sự lại là hưởng thụ chứ không phải là làm việc. Chúng tôi còn dịp trải nghiệm bộ ba dây tín hiệu của SR với cặp mâm đĩa than Innovation Compact (của Clearaudio) và phono pre Aesthetix nữa. Thật là tuyệt với Innovation Compact.

  Chúng tôi chọn đĩa than Dvorak: Symphony No9 In E Minor Op.95 “From The New World” do Karel Ancerl chỉ huy Czech Philharmonic Orchestra trình bày (sản xuất tại Nhật năm 1975 bởi Nippon Columbia theo nhượng quyền của Supraphon). Dùng nước rửa đĩa Pure Plus của Agora Acoustics để làm sạch xong, chúng tôi bắt đầu nghe đi nghe lại mặt 1 gồm chương I ‘Adagio – Allegro Molto’ và chương II ‘Largo’. Mỗi lần nghe sẽ kiểm tra một loại dây và trong quá trình nghe lại có thể đối chiếu với loại dây trong số các dây còn lại bằng cách chuyển kênh đầu vào ampli (Magnum). Aesthetix Rhea có 2 đầu ra RCA nên tiện cắm 2 bộ dây vào 2 đầu vào ampli.

  Kết quả thật tốt đẹp: các dây tín hiệu SR Basik, kể cả dây rẻ nhất, đều có thể phục vụ tốt cho các đầu máy hàng khủng như Concept Wood, Innovation Compact và Aesthetix Rhea. Âm nhạc sống động như thật! Thật ở đây là cả một đại giao hưởng chơi trước mặt. Tiếng trống dồn huyền thoại bởi sức căng của mặt da và độ dứt khoát điêu luyện của tay trống ở đầu chương I càng được dịp thể hiện. Các bộ nhạc cụ tha hồ "khoe mẽ", không thiếu sót chi tiết nào. Dàn dây cực quện với những tiếng búng contrabass điệu nghệ, tình tứ ở chương II. Cả dàn kèn (đồng, gỗ) cũng cực kỳ nổi bật… Có thể nói, chưa khi nào chúng tôi nghe Dvorak 9 hoành tráng như vậy.

   

  Tham gia khảo sát:

  Phần cứng: Dây tín hiệu Synergistics Research Basik; Synergistics Research Basik Activ và Synergistics Research Basik Activ SE. Day loa Basik 2,4m - CD Denon DCD-3300; Turntable Clearaudio Concept Wood (special version); Clearaudio Innovation Compact; Phono pre Aesthetix Rhea. Ampli đèn tích hợp Rogue Audio Cronus Magnum + Loa JBL Control Monitor 4312A. Ampli đèn Single End Separo SE300I + Loa Kenwood KL-5080. Dây loa Analysis Plus Oval 12/2. Dây nguồn và lọc điện của Furutech (cấp cho Magnum, Turntable và Aesthetix Rhea). Dây nguồn Monster, lọc điện APC, biến áp cách ly ACME (cấp cho Separo và CD Player).

  Phần mềm: CD: Patricia Barber Companion; Popular Duet Collection Gorgeous; Helene Grimaud Beethoven Concerto No5 “Emperor” etc (Deutsche Grammophon); Katona Twins – Isaac Albeniz – Espana, Iberia, Mallorca (song tấu guitar – Channel Classics); Bartok 6 string quartets – Emerson String Quartet (Deutsche Grammophon)… LP: Dvorak: Symphony No9 In E Minor Op.95 “From The New World” - Karel Ancerl chỉ huy Czech Philharmonic Orchestra (sản xuất tại Nhật năm 1975 bởi Nippon Columbia theo nhượng quyền của Supraphon)…

  Cung cấp dây: Audio Choice.