• Thứ Bảy, 07/07/2012 08:56 (GMT+7)

  Tai nghe chuyên nghiệp tại gia Ultrasone HFI-780

  Bài và ảnh: Như Dũng
  Tai nghe Ultrasone cho âm thanh trung thực, nổi, êm tai, có thể nghe lâu. Các dòng tai nghe của Ultrasone phân biệt nhau ở độ phân giải. HFI-780 nằm ở tốp giữa dòng tai nghe tại gia.

  Ultrasone và tai nghe HFI-780

  Ultrasone thành lập năm 1990 bởi Tiến sĩ Florian M. Koenig, chuyên sản xuất tai nghe cho ca nhạc sĩ và phòng thu. Tai nghe Ultrasone nổi tiếng nhờ công nghệ thiết kế bản quyền S-Logic đặt loa lệch tâm giảm áp lực âm lên màng nhĩ và công nghệ màng chắn bảo vệ tai ULE (Ultra Low Emission) cản được 98% bức xạ điện từ. 

  HFI-780 (giá tham khảo 250USD, ~5,25 triệu đồng) là tai nghe có thiết kế độc đáo, có thể gập lại, đóng lại tai nghe. Ngoài ra tai nghe HFI-780 còn có củ loa màng mạ vàng và viền bao tai không lọt âm ra ngoài.

  HFI-780 được thiết kế cho phòng thu nhỏ và có những kỹ thuật tốt nhất để chơi với đầu CD, DVD và máy chơi game vì các tần số thấp đã được tăng lên để hợp tác mạnh mẽ với các hệ thống DSP như Dolby Headphone và Yamaha Silent Cinema. Người mê âm nhạc sẽ thích thú với những âm thanh tràn ngập như thể đang nghe loa ngoài chuẩn và thế giới game sẽ trở nên sống động nhờ cách tái tạo âm thanh chính xác của HFI-7800.

  Đặc điểm kỹ thuật:
  S-Logic cho âm thanh surround tự nhiên
  Dải tần đáp ứng 10Hz - 26.000 Hz
  Trở kháng 35Ohm
  Mức áp suất âm thanh 96 dB
  Tấn cản tác động từ bằng kim loại MU phù hợp với ULE
  Củ loa 40mm mạ vàng
  Khối lượng 285gr (không dây)
  Dây thẳng dài 3m/giắc cắm 3,5mm mạ vàng; dây mở rộng 4m
  Giắc cắm chuyển đổi 3,5mm/6,3mm mạ vàng
  Túi đựng; CD Demo; sách hướng dẫn.

  Tai nghe cho nhiều đối tượng

  Trải nghiệm đầu tiên với tai nghe HFI-780 của chúng tôi là nghe cùng máy tính xách tay Dell Vostro 1310 các video clip âm nhạc trên YouTube. Chất liệu như thế là “thấp” với tai nghe HFI-780. Thế nhưng, khi nghe bài Người Hà Nội của Nguyễn Đình Thi do cố Nghệ sĩ nhân dân Lê Dung hát thì thấy chị hát thật tuyệt dù nhạc đệm chưa hay. Từng chữ được nghệ sĩ thể hiện thấu đáo bằng giọng ca tự nhiên, đằm thắm, mượt mà, điêu luyện.

  Trải nghiệm tiếp theo trên Dell Vostro 1310 là với CD Demo có theo tai nghe của Ultrasone. CD có 20 tiết mục, trong đó có 8 sound clip do hãng Ultrasone thực hiện. Những tiếng huyên náo, vỗ tay trong buổi hoà nhạc nhẹ; những tiếng sóng vỗ bờ và tiếng kêu của những con thiên nga ngoài bờ biển; màn biểu diễn bắn pháo hoa mừng năm mới 2002; tiếng chim muông và cả tiếng vỗ cánh của côn trùng trong một khu rừng… Tất cả các bản nhạc và sound track của CD Demon đều cho thấy mức độ tái tạo cao của tai nghe. Trong màn bắn pháo hoa 2002, có cả tiếng những băng pháo đốt ngay bên cạnh khiến người nghe cảm thấy như đang dự lễ hội. HFI-780 đạt mức gần như hoàn hảo cho việc nghe nhạc khi làm việc trên máy tính (kể cả chơi game hay chat voice).

  HFI-780 có thể nghe với thiết bị audio chuyên dụng với adapter chuyển 3,5mm/6,3mm cắm vào ngõ ra headphone. Đặt CD Demo sang đầu quay CD Denon DCD 3300. Cũng sound clip bắn pháo hoa, lúc này nghe càng nổi bật và thật hơn rất nhiều, cảm nhận không gian càng thật hơn: tiếng người, tiếng nổ đều như thật với các khoảng cách ước lượng chính xác bằng tai. Khi nghe với CDP, cảm nhận về công nghệ S-Logic càng rõ hơn. Hệt như nhạc đi vào tai người nghe từ không gian trong căn phòng chứ không phải trực tiếp từ củ loa của tai nghe.

  Ưu điểm:

  Thiết kế đẹp, bao gói hợp lý với túi đựng và CD Demo

  Tái tạo âm nhạc trung thực, chi tiết, nổi bật.

  Nhược điểm:

  Dây loa stereo của tai nghe không tháo lắp.

  Chúng tôi nghe HFI-780 qua ngõ headphone của ampli đèn tích hợp Rogue Audio Cronus Magnum. Độ phân giải âm nhạc tăng lên gấp bội, liền lạc đến mức không còn “thấy” điểm gấp khúc nào trong tháp âm thanh. Phát từ DCD 3300 (dây tín hiệu Element Tungsten của Synergistic Research), từng nốt nhạc bây giờ se đặc lại và có bề mặt căng mọng, láng mịn dù với âm sắc nào. Ngoài CD Demo của Ultrasone, chúng tôi nghe thêm một số ca khúc Việt với ca sĩ Hồng Nhung. Hồng Nhung hát “Em ơi! Hà Nội phố” của Phú Quang (CD Đoản khúc Thu Hà Nội, Trung tâm Băng nhạc Trẻ, 1997) rất hay. Tiếng đàn piano trong bài hát này và cả giọng ca của ca sĩ cũng “khác ngày thường” nhiều. Phần nhạc sâu, rộng, động, nổi; phần hát chỉn chu, xúc cảm, trầm lắng và cả thăng hoa nữa.

  Nghe đĩa than Crystal Gayle – Nobody Wants To Be Alone (Warner Bros Records Inc, sản xuất tại Mỹ năm 1985), thấy một thứ nhạc nhẹ thật sôi nổi, cuốn hút mà vẫn nhẹ nhàng, thanh thoát. Một không gian lớn nhiều chi tiết nhưng cũng dễ kiểm soát… Hai tai nghe ở một mức âm lượng cho thấy mâm đĩa than đã được kê thăng bằng, kim đã cân. Kiểm tra cân chỉnh mâm đĩa than bằng tai nghe HFI-780 cũng sẽ dễ hơn kiểm qua loa ngoài nhiều…

  Cung cấp tai nghe: Audio Choice.